Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Đa dạng các hình thức tuyên truyền bảo vệ rừng

Thứ ba 06/11/2018 07:00

Trong nhiều năm qua, để phát huy sức mạnh của toàn dân trong quản lý và bảo vệ rừng, tỉnh đã đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền cho người dân hiểu rõ lợi ích của việc giữ rừng, thực hiện hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Rừng sản xuất tại xã Hồng Trị (Bảo Lạc) được nhân dân bảo vệ và phát triển tốt.

Từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh trồng được trên 11.000 ha rừng; hiện tỷ lệ che phủ rừng toàn tỉnh đạt trên 54%; bình quần mỗi năm trên 32.000 ha rừng được hỗ trợ kinh phí để khoán bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh. Những diện tích rừng của tỉnh luôn được bảo vệ tốt, tình trạng phá rừng làm nương rẫy, xâm lấn rừng đều được kiểm soát chặt chẽ; việc huy động lực lượng tham gia vào công tác phòng cháy chữa cháy rừng, trồng rừng luôn được nhân dân ủng hộ, tham gia nhiệt tình…
Để có được những kết quả trên, bên cạnh sự nỗ lực của các ban quản lý rừng phòng hộ, chính quyền các cấp, nhân dân góp phần quan trọng. Trong đó, công tác tuyên truyền là một trong những yếu tố góp phần thực hiện hiệu quả công tác phát triển và bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh những năm qua.
Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hoàng Thị Duyên cho biết: Bên cạnh việc tăng cường phát tờ rơi, tuyên truyền bằng panô, tổ chức các đợt tuyên truyền lưu động… để tuyên truyền, từ nguồn quỹ của dịch vụ môi trường rừng, mỗi dịp tuyên truyền chúng tôi trích kinh phí sử dụng mua dụng cụ phục vụ bảo vệ rừng cấp phát cho dân, nhờ đó việc tuyên truyền hiệu quả hơn rất nhiều vì người dân thấy được quyền lợi, lợi ích kinh tế khi tham gia vào giữ rừng. Đối với các diện tích rừng do chính quyền xã quản lý và bảo vệ, chúng tôi phối hợp và phát huy tối đa vai trò của đảng viên, người có uy tín… để họ trở thành lực lượng chủ lực trong công tác tuyên truyền người dân cùng tham gia bảo vệ rừng. Đặc biệt, thông qua các cuộc họp làng, họp dân… thực hiện lồng ghép các đợt tuyên truyền về công tác quản lý, bảo vệ rừng đến với người dân. Từ đó, phát huy sức mạnh của cộng đồng xóm, của toàn dân tham gia vào công tác quản lý, bảo vệ rừng.
Tuyên truyền về quản lý và bảo vệ rừng còn được các cơ quan chức năng tỉnh tổ chức sâu rộng trong các trường học để học sinh góp phần chuyển tải những thông điệp về bảo vệ rừng đến với phụ huynh và người dân. Thông qua hoạt động tuyên truyền miệng, tuyên truyền trực quan, các em học sinh được tiếp cận thông tin về rừng ngay tại nơi mình sinh sống. Bên cạnh đó, các em cũng được cung cấp thêm nhiều thông tin về tầm quan trọng của rừng với vai trò là “lá phổi xanh của trái đất” cũng như trong phát triển kinh tế và giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào. Một số trường học tổ chức tham quan, tìm hiểu thực tế về rừng, lợi ích của rừng và cảnh quan thiên nhiên. Thông qua đó giúp các em có thêm những hiểu biết về vai trò của rừng đối với đời sống xã hội, trách nhiệm của nhân dân trong việc bảo vệ và phát triển rừng; những tác động làm ảnh hưởng đến tài nguyên rừng.
Bằng việc đa dạng hóa các kênh thông tin, việc tuyên truyền về Luật Bảo vệ và Phát triển rừng đã được tiếp cận một cách sinh động, hiệu quả; đẩy mạnh hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng đến người dân. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác phát triển và bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh