Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Công nghiệp từng bước phát triển

Thứ tư 12/09/2018 06:00

 Những năm gần đây, mặc dù ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, ngành công nghiệp của tỉnh đã có những bước phát triển. Cơ cấu công nghiệp từng bước chuyển dịch theo hướng tích cực cả về cơ cấu ngành và thành phần kinh tế, góp phần khai thác được một số tiềm năng, thế mạnh của tỉnh để phục vụ phát triển KT - XH địa phương.

Nhà máy Thủy điện Bảo Lâm 3 hoàn thành đi vào vận hành từ tháng 11/2017.
Từ năm 2015 đến nay, ngành đã xây dựng hoàn thành và triển khai thực hiện các quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2016 - 2025, có xét đến năm 2035; quy hoạch phát triển công nghiệp tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2016 - 2025, định hướng đến năm 2030; thực hiện rà soát, điều chỉnh quy hoạch các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; quy hoạch phát triển hệ thống đường dây 110 KV tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2016 - 2025, có xét đến 2035. Nhìn chung, quy hoạch xây dựng đều phù hợp với điều kiện phát triển KT - XH địa phương, đã khai thác được tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; thu hút, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển công nghiệp. Quá trình thực hiện, ngành đã chủ động đề xuất điều chỉnh, bổ sung quy hoạch kịp thời và phù hợp với thực tế.
 Bên cạnh tiếp tục duy trì hoạt động một số nhà máy sản xuất công nghiệp truyền thống, tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt thực hiện các dự án công nghiệp trọng điểm của tỉnh. Một số dự án đã hoàn thành đưa vào sản xuất, như: Khu liên hợp sản xuất phôi thép Chu Trinh và giai đoạn 1 của dự án khai thác quặng sắt Nà Rụa của Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng; các nhà máy Thủy điện Nà Tẩư, Thủy điện Bảo Lâm 1 và gần đây là 2 nhà máy Thủy điện Bảo Lâm 3, 3a. Các dự án thủy điện Mông Ân, Hoa Thám, Tiên Thành, Hòa Thuận, Thân Giáp... tiếp tục được đầu tư xây dựng, dự kiến sẽ phát điện trong thời gian tới.
Tỉnh đã huy động mọi nguồn lực để đầu tư, cải tạo, nâng cấp phát triển lưới điện để đảm bảo cung cấp điện an toàn phục vụ cho sản xuất, phát triển kinh tế và đời sống của nhân dân, đặc biệt là nhân dân vùng sâu, vùng xa, biên giới. Năm 2015 có 198/199 xã có điện lưới Quốc gia; 86,62% hộ dân có điện lưới Quốc gia; 81,9% số hộ nông thôn được sử dụng điện lưới Quốc gia... Năm 2016, 100% xã, phường, thị trấn có điện lưới Quốc gia; đến năm 2017 số hộ có điện lưới Quốc gia tăng lên 89,57%, số hộ nông thôn có điện lưới Quốc gia tăng lên 85,95%.
Giá trị sản xuất công nghiệp (giá so sánh năm 2010) các năm 2015 đạt 1.106,7 tỷ đồng, năm 2016 đạt 1.432,4 tỷ đồng, năm 2017 đạt  3.413,8 tỷ đồng, tốc độ tăng bình quân 2015 - 2017 đạt 19,2%/năm; 8 tháng năm 2018 đạt 2.862,1 tỷ đồng, tăng 16,64% so với cùng kỳ năm 2017, bằng 59,1% kế hoạch. Một số nhà máy sản xuất gạch, xi măng, in, cung cấp nước, thủy điện, chế biến trúc tre, hoạt động tiểu thủ công nghiệp các huyện, Thành phố vẫn duy trì được hoạt động sản xuất, kinh doanh; một số nhà máy chế biến khoáng sản quặng sắt, mangan có giá trị cao sản xuất ổn định.
Tuy nhiên, quy hoạch phát triển ngành công nghiệp trong giai đoạn trước chưa sát với năng lực, nguồn lực của địa phương, nhiều dự án đầu tư xong không phát huy được hiệu quả hoặc một số dự án thành phần không có khả năng thực hiện, làm cho ngành công nghiệp phát triển chậm, thiếu bền vững. Các cơ sở sản xuất công nghiệp chủ yếu là quy mô sản xuất nhỏ và vừa, công nghệ thiết bị còn lạc hậu. Do ảnh hưởng biến động giá cả thị trường, thay đổi cơ chế chính sách, thị trường tiêu thụ sản phẩm chậm, giá giảm, chi phí nguyên vật liệu tăng... làm cho sản xuất, kinh doanh cầm chừng, chưa phát huy được năng lực sản xuất, năng suất lao động thấp, công nhân thiếu việc làm, hiệu quả sản xuất, kinh doanh đạt thấp; một số nhà máy đầu tư xây dựng xong không phát huy được công suất thiết bị hoặc tạm ngừng sản xuất... Các dự án đầu tư mới tiến độ thực hiện chậm so với dự kiến kế hoạch đề ra, làm cho năng lực sản xuất mới tăng không đáng kể.
Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Đặng cho rằng: Nguyên nhân dẫn đến sản xuất công nghiệp thời gian qua chưa phát triển tương xứng với tiềm năng là do hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp bị thu hẹp, sản xuất cầm chừng, không phát huy được năng lực sản xuất; quy mô sản xuất nhỏ, chưa được chú trọng đầu tư đổi mới công nghệ. Chưa đa dạng các sản phẩm chủ lực, hiện nay chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu giá trị sản xuất công nghiệp chủ yếu là sản phẩm của công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản; năng lực quản lý của các chủ đầu tư còn thấp...
Để đạt được mục tiêu giá trị sản xuất công nghiệp tăng trưởng bình quân 11%/năm, thời gian tới ngành Công thương tiếp tục nghiên cứu tham mưu cho tỉnh điều chỉnh cơ chế, chính sách để tạo sự hấp dẫn mạnh mẽ hơn nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài nước; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tiếp tục cải cách hành chính trong các cơ quan quản lý nhà nước, thực hiện tốt cơ chế "một cửa". Tiếp tục ưu tiên nguồn lực, ưu đãi về chính sách cho một số ngành, sản phẩm công nghiệp chủ lực, như: công nghiệp chế biến khoáng sản (sản xuất phôi thép, Fêrômangan, chì thỏi); chế biến nông, lâm sản có lợi thế so sánh (chế biến nguyên liệu thuốc lá, trúc, gỗ các loại). Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nhà máy thủy điện. Tăng cường đổi mới công nghệ - thiết bị, hợp lý hóa sản xuất ở các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ. Đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng khu, cụm công nghiệp nhằm tạo điều kiện để thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất, kinh doanh trong các khu, cụm công nghiệp. Xây dựng mối liên hệ hợp tác chặt chẽ giữa các doanh nghiệp trên địa bàn để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, cung cấp nguyên vật liệu.
Ngọc Minh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh