Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Chuyển biến ở Phúc Sen

Thứ ba 26/03/2019 07:00

 Nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế - “ba nhiều” của Đảng bộ xã Phúc Sen (Quảng Uyên) đề ra gồm “trồng nhiều cây - nuôi nhiều con - làm nhiều nghề”. Sau gần 20 năm thực hiện, nghị quyết đã thực sự đi vào cuộc sống, là “đòn bẩy” để Phúc Sen từng bước chuyển mình và mang một diện mạo mới khang trang, bền vững như hôm nay.

Nhân dân xã Phúc Sen phát huy nghề rèn truyền thống. Ảnh: Công Hải

Năm 2001, Đảng bộ xã Phúc Sen đã đề ra nghị quyết “ba nhiều” trở thành chương trình trọng tâm xóa đói, giảm nghèo của xã. Khi đó, Đảng ủy xã xác định dựa vào nội lực truyền thống lao động cần cù của người dân để xây dựng nghị quyết “ba nhiều” thành một phong trào với định hướng: “trồng nhiều cây” là ngoài trồng 2 vụ ngô, lúa, trồng thêm cây sắn, khoai, đỗ, lạc, rau màu xen canh tăng năng suất; “nuôi nhiều con” là phát triển đàn gia súc, gia cầm, cá; “làm nhiều nghề” là duy trì và phát triển nghề rèn, dệt nhuộm vải chàm, đan lát, sản xuất vật liệu xây dựng và dịch vụ...
 Là xã vùng II của huyện Quảng Uyên, Phúc Sen có trên 440 hộ, chủ yếu là dân tộc Nùng An sinh sống ở 10 xóm. Toàn xã chỉ có 267 ha đất canh tác, xã tích cực vận động nhân dân đầu tư thâm canh tăng vụ, đưa giống mới vào sản xuất. Trên một diện tích canh tác, bà con trồng từ 2 - 3 vụ/năm. Ngoài cây lương thực chính như lúa, ngô, bà con còn mở rộng diện tích trồng các cây rau màu khác. Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất các cây trồng mỗi năm đều tăng. Năm 2018, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 1.777 tấn, bằng 193% kế hoạch huyện giao.
Thực hiện chủ trương “nuôi nhiều con”, người dân phát triển chăn nuôi, tận dụng đất để trồng hoa màu, trồng cỏ làm thức ăn cho gia súc. Đến nay, đàn trâu của xã trên 700 con, đàn bò trên 100 con, đàn lợn trên 2.000 con, tổng đàn gia cầm trên 25.000 con…
Bên cạnh chăn nuôi, trồng trọt, xã duy trì và phát triển một số nghề truyền thống như: dệt vải, đan lát, khai thác và sản xuất vật liệu xây dựng, rèn đúc nông cụ… Cả xã hiện có trên 150 lò rèn với gần 500 thợ, hằng năm sản xuất được hàng vạn nông cụ cầm tay như dao, búa, liềm, lưỡi cày, bừa, cuốc…, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Sản phẩm rèn truyền thống của người dân Phúc Sen ngày càng được người tiêu dùng tin tưởng, có mặt trên địa bàn các tỉnh, thành phố trong cả nước bởi chất lượng tốt, giá thành hợp lý. Tháng 1/2019, nghề rèn Phúc Sen được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia, đây là vinh dự cho nghề truyền thống của bà con Nùng An xã Phúc Sen nói riêng và của tỉnh nói chung.  Phúc Sen cũng là địa phương của huyện đi đầu trong phát triển du lịch theo định hướng “du lịch cộng đồng” với mô hình Điểm du lịch cộng đồng xóm Pác Rằng có cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất mang tính đặc trưng của văn hóa địa phương, từ kiến trúc đến ẩm thực; giới thiệu những nét đẹp truyền thống và hướng dẫn du khách trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt, văn hóa của người Nùng An. Năm 2018, Điểm du lịch cộng đồng xóm Pác Rằng đã đón tiếp 1.438 lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm.
Từ chủ trương, quyết sách đúng đắn, kịp thời đã tạo được sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong thực hiện nghị quyết “ba nhiều” ở Phúc Sen.  Sau gần 20 năm đi vào cuộc sống, nghị quyết  thực sự là “đòn bẩy” góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của xã phát triển, nhân dân tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất, từng bước cải thiện và nâng cao mức sống, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi. Đến cuối năm 2018, xã còn 45 hộ nghèo, chiếm 9,1%; tỷ lệ cơ giới hóa trong nông nghiệp đạt trên 80%. Thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nhân dân đóng góp tiền, ngày công lao động cùng nguồn vốn của Nhà nước đã kiên cố hóa 72% hệ thống mương thủy lợi, 100%  xóm có đường ô tô, 7 km đường trục xã được nhựa hóa, trên 11 km đường xóm được cứng hóa, 6,5 km đường ngõ xóm được bê tông hóa; 100% trẻ em được đến trường.
Cuối năm 2016, Phúc Sen là xã đầu tiên của huyện Quảng Uyên được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Có được thành quả đó là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền huyện Quảng Uyên và xã Phúc Sen, sự chung lòng, hợp sức của người dân cùng nỗ lực vượt qua khó khăn, thực hiện hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của các cấp, thể hiện bằng việc cụ thể hóa từ nghị quyết “ba nhiều” của xã.
Bí thư Đảng ủy xã Phúc Sen Lương Văn Chung khẳng định: Nghị quyết “ba nhiều” đã tạo nên sức bật mới cho xã từ tinh thần đoàn kết, đổi mới hướng đi, cách làm phù hợp với đặc điểm, điều kiện của địa phương, để Phúc Sen hôm nay chuyển mình và mang một diện mạo mới. Năm 2019 và những năm tiếp theo, xã tiếp tục duy trì và vận dụng sáng tạo, khoa học nghị quyết “ba nhiều” để ngày càng phát triển vững chắc trên các lĩnh vực, xứng đáng là lá cờ đầu trong phong trào Thi đua yêu nước của huyện Quảng Uyên.

Đàm Trung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh