Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Chủ động cung ứng phân bón cho sản xuất vụ đông xuân

Thứ sáu 12/04/2019 06:00

Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Cao Bằng chuẩn bị đầy đủ về số lượng và chủng loại, chủ động cung ứng phân bón các loại đến tay người dân phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2018 - 2019 kịp thời vụ.

Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp vận chuyển phân bón cung ứng cho nông dân.

Theo kế hoạch sản xuất vụ đông xuân năm 2018 - 2019, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng 25.494 ha ngô, 3.464 ha lúa, 3.419 ha thuốc lá, 783 ha đỗ tương, 308 ha lạc, 251 ha khoai tây, 3.000 ha sắn, 358 ha dong riềng, 350 ha thạch đen; trồng mới 1.266 ha mía... Hiện nay, cơ bản các diện tích cây trồng đã được gieo trồng kịp thời vụ, đang trong giai đoạn cần nhiều phân bón để thúc đẩy sinh trưởng, phát triển - giai đoạn quyết định năng suất, sản lượng của cả vụ.
Là đơn vị chuyên cung ứng các loại vật tư, phân bón cho sản xuất nông nghiệp, chiếm hơn 90% thị phần trên địa bàn tỉnh, hằng năm dựa trên kế hoạch gieo trồng, Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Cao Bằng đã chủ động tập kết đủ lượng phân bón các loại, kịp thời cung ứng cho sản xuất theo thời vụ.

Đến nay, công ty đã tập kết được hơn 6.500 tấn phân bón các loại cho sản xuất vụ đông xuân và vận chuyển đến các cửa hàng, đại lý trên địa bàn tỉnh để cung ứng kịp thời cho bà con phục vụ sản xuất. Sản phẩm phân bón do công ty cung ứng được nhập trực tiếp từ những doanh nghiệp lớn, các nhà máy phân bón có uy tín, thương hiệu quốc gia, đảm bảo chất lượng. Hiện nay, công ty là đại lý độc quyền phân phối các sản phẩm phân bón của Công ty cổ phần Supe và hóa chất Lâm Thao, Công ty cổ phần phân đạm Hà Bắc. Việc kiểm tra, giám sát các loại phân bón tại các cửa hàng, đại lý được công ty triển khai thường xuyên để đảm bảo sản phẩm không bị tăng giá, ngăn chặn hàng giả, hàng nhái, tránh gây thiệt hại cho nông dân.
Giám đốc Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Cao Bằng Nguyễn Văn Bình cho biết: Cùng với việc đảm bảo nguồn phân bón cần thiết, hệ thống các cửa hàng, kho chứa tại các huyện cũng được công ty quan tâm xây dựng, cải tạo và phát triển. Hiện nay, công ty có 5 cửa hàng, 36 đại lý phân bón tại 13 huyện, Thành phố và hơn 100 điểm bán lẻ của tư nhân tại các xã, thị trấn, các cụm xã có đăng ký mua và cung ứng các loại phân bón do công ty cung cấp. Ngoài những phương tiện hiện có, công ty đã chủ động thuê thêm xe tải chuyên chở phân bón đến các đại lý, cửa hàng kịp thời cung ứng cho người dân. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với Hội Nông dân tỉnh triển khai chương trình cho vay phân bón chậm trả thông qua Hội Nông dân các cấp. Đến nay, công ty đã cung ứng hơn 300 tấn phân bón các loại cho nông dân theo hình thức chậm trả.
Ông Đinh Văn Tần, chủ Cửa hàng phân bón của Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp tại thị trấn Hòa Thuận (Phục Hòa) chia sẻ: Để đảm bảo cung ứng phân bón cho nông dân kịp thời vụ, cửa hàng đã chủ động nhập hơn 10 tấn phân bón các loại từ công ty về dự trữ trong kho sẵn sàng cung ứng. Giá cả các loại phân bón năm nay không biến động so với các năm trước. Chi tiết giá từng loại phân bón được niêm yết công khai theo đúng giá của công ty để khách hàng theo dõi.
Để tránh mua phải phân bón giả, kém chất lượng, bà con cần chú ý khi mua phân bón nên lấy hóa đơn hoặc giấy biên nhận; lựa chọn phân bón của các công ty lớn, có thương hiệu và mua tại các đại lý bán hàng có uy tín trên thị trường; lưu giữ bao bì sản phẩm và mẫu phân bón sau khi sử dụng. Khi bón thấy phân không tan, bị vón cục, có màu sắc không đặc trưng phải ngừng sử dụng và báo cơ quan chức năng.
Để giúp cây trồng phát triển tốt, ngoài việc lựa chọn các sản phẩm giống cây trồng, phân bón phù hợp, nông dân cần thực hiện đúng theo quy trình kỹ thuật chăm sóc và bón phân. Các chuyên gia nông nghiệp cũng đưa ra những khuyến cáo cần tuân thủ các quy tắc trong quá trình bón phân cho cây trồng như: đúng loại phân, đúng thời điểm, đúng lượng, đúng cách, đúng thời tiết. Dựa theo yêu cầu dinh dưỡng của từng giai đoạn, từng loại cây trồng, đặc điểm của đất đai để lựa chọn những loại phân thích hợp, tránh thiếu hụt hay dư thừa. Nếu bón dư thừa cây không hấp thu hết, phân bón sẽ bị rửa trôi, bốc hơi gây thất thoát, lãng phí, thậm chí có tác động xấu ngược lại đối với cây trồng. Nên bón phân khi thời tiết râm mát, tránh bón phân khi trời mưa, nắng.

Hoài An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh