Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Chính sách mới tiếp sức hộ nghèo

Chủ nhật 09/06/2019 05:00

Để các gia đình thuộc diện nghèo có thêm vốn vay mở rộng đầu tư, đẩy mạnh phát triển sản xuất, từ ngày 1/3/2019, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam thực hiện nâng mức cho vay tối đa và thời gian cho vay chương trình cho vay ưu đãi đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo, góp phần tiếp sức cho các gia đình thuộc diện nghèo có thêm vốn vay mở rộng đầu tư, đẩy mạnh phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hòa An làm thủ tục giải ngân vốn vay cho người dân tại xã Nam Tuấn.

Chị Đặng Thị Pu, xóm Nà Sang, xã Bắc Hợp (Nguyên Bình) cho biết: Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, đã nhiều năm vay vốn từ Chương trình cho vay ưu đãi hộ nghèo của NHCSXH, song do mức vay thấp, thời hạn vay ngắn nên gia đình không có đủ vốn để đầu tư xoay vòng, mở rộng quy mô chăn nuôi. Nay nhờ có chính sách mới, với số vốn được vay 100 triệu đồng, thời hạn cho vay tối đa 120 tháng, tôi sẽ đầu tư mua thêm 2 con bò sinh sản, cải tạo chuồng nuôi và mua thêm trâu, bò về nuôi vỗ béo.
Cũng như gia đình chị Pu, nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH, gia đình chị Nông Thị Liễn, xóm Nà Ngoải - Chỏ Siêu, xã Nam Tuấn (Hòa An) đã thoát nghèo cách đây 2 năm. Nhưng do thiếu kinh phí mở rộng chăn nuôi và đầu tư trồng thêm cây ăn quả lâu năm nên gia đình chị Liễn vẫn “chông chênh” ở ranh giới thoát nghèo và tái nghèo. Chị Liễn chia sẻ: Với 50 triệu đồng vay từ chương trình cho hộ cận nghèo vay trước đây, tôi chỉ đủ tiền mua 2 con bò sinh sản. Muốn đầu tư mua thêm bò, mở rộng ao cá, nuôi thêm lợn nái sinh sản, tôi cần số vốn hàng trăm triệu đồng. Tháng 3/2019, tôi được tuyên truyền về chính sách cho vay mới của NHCSXH, gia đình tôi đã nộp hồ sơ và được xét duyệt vay 100 triệu đồng. Với số tiền trên, tôi đã đầu tư mua thêm 2 con trâu, nuôi thêm 3 con lợn nái và mở rộng diện tích ao cá…
Theo Quyết định số 12/QĐ-HĐQT, ngày 22/2/2019 của Hội đồng quản trị NHCSXH Việt Nam, từ ngày 1/3/2019, NHCSXH Việt Nam thực hiện nâng mức cho vay tối đa chương trình cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo từ 50 triệu đồng/hộ lên 100 triệu đồng/hộ không phải bảo đảm tiền vay (hộ vay không phải thế chấp tài sản); nâng mức thời hạn cho vay tối đa lên 120 tháng đối với hộ nghèo.
Tại huyện Hòa An, sau gần 3 tháng triển khai, việc bình xét cho vay theo Quyết định số 12/QĐ-HĐQT được Phòng Giao dịch NHCSXH huyện phối hợp với các địa phương, các tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện kịp thời, giúp các hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được tiếp cận nguồn vốn của chương trình nhanh chóng, thuận lợi. Đến hết ngày 20/5/2019, toàn huyện đã có trên 100 hộ được vay vốn theo chính sách mới với số tiền vay gần 10 tỷ đồng.
Theo Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Vương Văn Minh, trên cơ sở hướng dẫn của NHCSXH Việt Nam, Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh, Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH các cấp ban hành văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác vay vốn thực hiện việc tuyên truyền, triển khai Quyết định số 12/QĐ-HĐQT.

Đồng thời đề xuất với NHCSXH Việt Nam bổ sung nguồn vốn vay cho Chi nhánh nhằm đáp ứng nhu cầu vay của 100% đối tượng thuộc diện vay vốn. Chỉ đạo phòng giao dịch các huyện khảo sát, kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác vay vốn làm tốt công tác khảo sát, lựa chọn từ khâu bình xét đến khâu thẩm định dự án, đảm bảo cho vay  đúng đối tượng. Qua kiểm tra, 100% hộ vay thuộc diện đúng đối tượng, sử dụng vốn đúng mục đích. Tính đến hết ngày 20/5/2019, toàn tỉnh đã có 1.135 món vay trên 50 triệu đồng với số tiền vay 100 tỷ 797 triệu đồng.
Việc nâng mức vay và thời gian vay tối đa cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo để phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh của NHCSXH đã đem lại “cần câu” cho nhiều gia đình. Với số tiền vay nhiều hơn, thời gian vay lâu hơn, người dân sẽ yên tâm sản xuất, kinh doanh, tạo động lực phát triển kinh tế hộ.   

Thái Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh