Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Cần giải pháp đồng bộ khai thác tiềm năng, thế mạnh về rừng

Thứ năm 06/12/2018 06:00

 “Rừng vàng, biển bạc”, đó là kinh nghiệm dân gian đã đúc kết từ nghìn đời nay. Nguồn tiềm năng vô cùng lớn từ rừng đã được loài người tận dụng, khai thác từ thời hồng hoang đến nay. Nhưng do lối khai thác theo kiểu tận diệt, diện tích rừng bị tàn phá đến cạn kiệt, môi trường, môi sinh bị hủy diệt nghiêm trọng.  

Do vậy, vấn đề trồng lại rừng, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc đã được Đảng, Nhà nước tập trung chỉ đạo một cách quyết liệt, nhiều địa phương đã tập trung thực hiện tốt các chương trình, dự án về trồng và bảo vệ, phát triển rừng, người dân đã được hưởng lợi từ việc khoanh nuôi, bảo vệ và phát triển rừng.

Nhân dân xã Mai Long (Nguyên Bình) phát triển cây trúc sào mang lại hiệu quả kinh tế. Ảnh: T.V

Cao Bằng là một tỉnh có 90% diện tích là đồi núi. Đó là một lợi thế về rừng, tuy nhiên, hiện nay phần lớn rừng ở Cao Bằng là rừng nghèo, ít tiềm năng trong phát triển kinh tế rừng. Trong nhiều năm qua, bằng các cơ chế, chính sách, tỉnh đã tạo điều kiện để phát triển kinh tế lâm nghiệp, cải thiện đáng kể đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào ở vùng sâu, vùng xa. Công tác phát triển rừng được chú trọng, diện tích rừng trồng mới, rừng phòng hộ đầu nguồn được bảo vệ, diện tích rừng tự nhiên được khoanh nuôi phục hồi. Hơn 10 năm qua, toàn tỉnh đã trồng mới trên 13.793 ha rừng, trong đó rừng phòng hộ, đặc dụng 4.607,6 ha, rừng sản xuất 9.185,9 ha; khoanh nuôi, tái sinh rừng tự nhiên bình quân hằng năm 17.500 ha, bảo vệ rừng bình quân hằng năm 25.000 ha. Năm 2017, tỷ lệ che phủ rừng đạt 54,2%. Thế nhưng tiềm năng, thế mạnh về rừng của Cao Bằng vẫn chưa được khai thác hiệu quả. Các dự án chế biến lâm sản ít, chậm được triển khai, có nhà máy chế biến gỗ đã đi vào sản xuất nhưng lại thiếu nguồn nguyên liệu. Sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún, thiếu ổn định; việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, công nghệ tiên tiến hiệu quả vào sản xuất còn nhiều hạn chế, hiệu quả sử dụng tài nguyên, đất rừng chưa cao… Từ những dẫn liệu đó, có thể khẳng định, việc trồng và phát triển rừng, khai thác tiềm năng rừng đang là vấn đề cấp bách cần phải giải quyết nhanh của các nhà quản lý, hoạch định chiến lược kinh tế - xã hội của tỉnh. Bởi lẽ, phát triển kinh tế từ tiềm năng của rừng đang là đòi hỏi chính đáng cần được giải quyết kịp thời của đông đảo người dân. Vậy Cao Bằng sẽ làm gì và làm như thế nào để người dân sống được bằng nghề rừng? Giải quyết vấn đề này, đòi hỏi cần có hàng loạt giải pháp đồng bộ của các nhà quản lý, các cơ quan chức năng và cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở.
 Mục tiêu của các dự án trồng rừng là sử dụng có hiệu quả diện tích đất trống, đồi núi trọc, nương rẫy hoang hóa, phục hồi có hiệu quả diện tích rừng đã bị chặt phá, tăng độ che phủ rừng, chống xói mòn, cải tạo môi sinh… Muốn đạt được những mục tiêu đó, việc trồng rừng và phát triển rừng phải theo hướng chất lượng, hiệu quả, tháo gỡ khó khăn, tiêu thụ sản phẩm kịp thời, bảo đảm lợi nhuận cho người dân.

Trong thời gian gần đây, ở một số tỉnh miền Trung, gỗ nguyên liệu từ rừng trồng được giá đã mang lại nguồn thu nhập khá cao cho người trồng rừng, tuy nhiên đã xuất hiện tình trạng bán rừng non, cây chưa đến tuổi khai thác đã bị chặt hạ. Sản phẩm từ rừng trồng chủ yếu là phục vụ sản xuất giấy, mỗi năm, ngành giấy cần khoảng hơn 820.000 tấn bột giấy, trong khi các nhà máy sản xuất bột giấy trong nước mới đáp ứng được 50% nhu cầu. Như vậy, đầu ra cho sản phẩm rừng trồng còn rất lớn. Nhiều tỉnh lân cận có địa hình tương đồng với Cao Bằng rất chú trọng việc tập trung phát triển rừng, trồng thêm rừng mới, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Tỉnh Bắc Kạn đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ cho người trồng rừng bằng cách hỗ trợ kinh phí, nhân công trồng và chăm sóc rừng cho các hộ, tổ chức, cá nhân tham gia trồng rừng. Theo đó, chủ rừng được hỗ trợ 500 nghìn đồng/ha rừng trồng và 15 triệu đồng/ha rừng phòng hộ. Đối với rừng sản xuất được hỗ trợ cây con giống tương đương 4 triệu đồng/ha…
Trước những cách làm năng động, sáng tạo của tỉnh bạn, Cao Bằng đã cử nhiều đoàn cán bộ đi tham quan, học tập kinh nghiệm, hy vọng việc khai thác có hiệu quả tiềm năng phát triển kinh tế rừng ở Cao Bằng sẽ sớm trở thành hiện thực. Muốn vậy, Cao Bằng cần xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng ở các vùng rừng nguyên liệu; có chính sách ưu đãi đầu tư đối với những doanh nghiệp, cá nhân tham gia trồng rừng và chế biến lâm sản. Để cho người dân được hưởng lợi từ rừng, Cao Bằng cần thực hiện tốt chính sách liên quan tới việc chi trả dịch vụ môi trường rừng để xã hội hóa nghề rừng; bảo vệ rừng đầu nguồn và hệ sinh thái, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ, bảo đảm nguồn nước cho thủy điện và các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho những người làm nghề rừng. Điều quyết định là Cao Bằng phải đẩy mạnh phát triển công nghiệp phục vụ chế biến nông lâm sản; phát triển nhanh hơn việc trồng rừng, đặc biệt quan tâm bảo vệ rừng đầu nguồn. Phát triển kinh tế lâm nghiệp bằng cách xây dựng những doanh nghiệp chế biến lâm sản, từ đó thu hút người dân tham gia làm kinh tế rừng, trồng rừng mới… Những mục tiêu, giải pháp đó đòi hỏi sự thống nhất trong chỉ đạo và hành động.   

Thành Thái

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh