Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Các địa phương thận trọng tái đàn sau dịch tả lợn châu Phi

Thứ sáu 17/01/2020 13:00

Thời điểm này, dù dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã có chiều hướng hạ nhiệt nhưng vẫn có thể tái phát. Để khống chế dịch bùng phát trở lại dẫn đến khó kiểm soát hơn, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh khuyến cáo người chăn nuôi thận trọng, không nên vội tái đàn lợn để đảm bảo chăn nuôi hiệu quả, bền vững, giảm thiệt hại, rủi ro cho nông dân.

Số hộ dân tái đàn lợn ở Thành phố còn ít do nguồn lợn con khan hiếm, giá thành cao.

Là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nhất, đợt dịch vừa qua, xã Bế Triều (Hòa An) có 740 hộ bị nhiễm dịch với hơn 6.100 con lợn bị tiêu hủy, tổng trọng lượng hơn 192 tấn, chiếm khoảng 90% tổng đàn lợn của xã. Đi quanh các xóm: Đà Lạn, Vò Đáo, Nà Bưa, Nà Vài, Bản Vạn… chúng tôi thấy hầu hết chuồng trại chăn nuôi của các hộ dân đều trống trơn.

Ông Nghiêm Quốc Thiên, xóm Nà Vẩư chia sẻ:  Đợt dịch vừa qua, gia đình tôi phải tiêu hủy hơn 30 con lợn các loại với trọng lượng gần 1,4 tấn. Từ tháng 9/2019, tôi đi huyện Hạ Lang mua 5 con lợn giống loại 6 - 10 kg/con về nuôi. Đến nay, đàn lợn phát triển tốt, cân nặng trung bình từ 30 - 40 kg/con. Hiện, trong xóm chỉ có 6/40 hộ dám tài đàn do sợ bị nhiễm dịch trở lại.

Chủ tịch UBND xã Bế Triều Bế Xuân Khu cho biết: Vài tháng gần đây, nhiều xóm trong xã không còn lợn. Để đảm bảo chăn nuôi hiệu quả, bền vững, xã chưa có chủ trương tái đàn lợn vào thời điểm hiện nay, chỉ khuyến cáo các hộ dân còn lợn thường xuyên vệ sinh chuồng trại, phun tiêu độc, khử trùng để bảo vệ đàn gia súc của gia đình. Những hộ nào tự ý tái đàn phải tự chịu trách nhiệm nếu có thiệt hại.

Theo tìm hiểu, người dân các huyện, Thành phố đều không mặn mà với việc tái đàn lợn vì DTLCP vừa mới lắng xuống một thời gian ngắn. Tái đàn lúc này lợn sẽ rất dễ nhiễm bệnh trở lại. Dù giá thịt lợn tăng cao nhưng lãnh đạo địa phương cũng khuyến cáo bà con không nên tái đàn nếu chuồng trại không đạt chuẩn.

Dẫn chúng tôi đi thăm chuồng trại của gia đình, ông Nguyễn Văn Ngự, tổ 9, phường Đề Thám (Thành phố) thông tin: Từ khi đàn lợn bị tiêu hủy, vừa qua tôi mới dám đi nhập lợn con về nuôi. Tuy nhiên, gia đình mới đang nuôi thử 4 con lợn giống Móng Cái và lợn đen Nguyên Bình để theo dõi tình hình phát triển.

Đến hết tháng 12/2019, toàn tỉnh có 9.874 hộ chăn nuôi/1.217 xóm/169 xã, phường, thị trấn/13 huyện, Thành phố bị nhiễm DTLCP. Số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy 75.993 con, tổng trọng lượng hơn 2.900 tấn. Có 155/169 xã, phường, thị trấn đã qua 30 ngày không có ca bệnh mới của DTLCP, nhiều địa phương đã công bố hết dịch 1 - 2 tháng.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đào Nguyên Phong cho biết: Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh, Sở đã có công văn gửi các địa phương về việc tái đàn lợn. Các địa phương tuyên truyền cho người chăn nuôi phát triển nuôi lợn tại các xã không bị dịch bệnh. Đối với các địa phương đã qua 30 ngày không xuất hiện ca bệnh mới, cần lựa chọn, xác định vùng để thực hiện tái đàn lợn; mỗi huyện lựa chọn 1 - 2 xã, mỗi xã chọn 1 - 2 xóm để thực hiện (chỉ thực hiện tại các địa điểm không gần đường giao thông trục chính). Mỗi xã thực hiện tái đàn mở 1 lớp tập huấn quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp phòng, chống dịch, điều kiện vệ sinh thú y cho cán bộ cấp cơ sở, người chăn nuôi.

Các địa phương thống kê nhu cầu vật tư, hóa chất, vôi bột tại vùng thực hiện tái sản xuất đàn lợn gửi về Sở để cung ứng kịp thời cho người chăn nuôi. Sở khuyến cáo người chăn nuôi thận trọng khi tái đàn, không nóng vội khi chưa bảo đảm điều kiện cần thiết. Trước hết lựa chọn được con giống tốt từ những vùng không có dịch và nuôi với tỷ lệ phù hợp, tiêm phòng đầy đủ, không nuôi ồ ạt.

Các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ đầu vào của con giống, hạn chế nguồn lợn có mầm bệnh. Sau khi nuôi tái đàn 30 ngày, thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm, nếu tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính với bệnh DTLCP, khi đó mới nuôi tái đàn với số lượng tăng dần. Thông tin đến người tiêu dùng để họ yên tâm vì số lợn còn lại vẫn bảo đảm đủ nguồn cung cho thị trường, tránh tình trạng thương lái lợi dụng tình hình làm tăng giá.

Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh