Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Bùng phát dịch châu chấu tại 7/13 huyện, thành phố với diện tích nhiễm gần 500 ha

Thứ tư 14/06/2017 19:00

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, từ đầu tháng 3 đến nay, tại Thành phố và các huyện: Nguyên Bình, Thạch An, Hòa An bùng phát nhiều ổ dịch châu chấu gây hại chủ yếu trên cây ngô, cây thuốc lá và cỏ dại, bờ bụi… với diện tích nhiễm gần 500 ha.

Châu chấu non bám dày đặc vào cỏ, cây và diện tích rừng vầu xã Thịnh Vượng, huyện Nguyên Bình.

Trong đó, tập trung nhiều ở huyện Nguyên Bình với diện tích nhiễm 109 ha, Thạch An 172 ha, Hòa An 99 ha, Thành phố 50,5 ha, Thông Nông 24 ha, Bảo Lạc, Hạ Lang … Mật độ phổ biến từ 50 - 100 con/m2, cao 500 - 1.000 con/m2. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch châu chấu, các huyện, Thành phố  huy động nhân lực nhanh chóng phun thuốc phòng trừ châu chấu ở các nơi có ổ dịch cũ phát sinh, phối hợp với các xã tổ chức phun thuốc Ofatox, Wavotox… để diệt trừ các ổ dịch châu chấu kịp thời, khoanh vùng không để châu chấu phá hoại sang hoa màu, lây lan ra diện rộng.

Đến nay, các địa phương đã phun thuốc phòng trừ được 357/500 ha bị nhiễm. Ông Đào Quang  Hải, Chi cục trưởng, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: Ngay sau khi phát hiện dịch bệnh, Chi cục đã chỉ đạo các trạm trồng trọt và BVTV phối hợp với các địa phương thường xuyên tăng cường kiểm tra, giám sát đồng ruộng, sớm phát hiện các ổ dịch để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Đến nay, các địa phương nhiễm dịch cơ bản được phun thuốc tập trung, khoanh vùng khống chế ổ dịch.

Tuy nhiên, theo Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Nguyên Bình Lương Văn Khánh cho biết: Tại huyện Nguyên Bình số lượng châu chấu gây hại tại 5/20 xã, thị trấn đang phát triển với số lượng tương đối lớn với mật độ dày, châu chấu bám khắp các cành cây vầu, cây ngô, thuốc lá... Đặc biệt tại các xã Hoa Thám, Thịnh Vượng số lượng châu chấu non bùng phát tại rừng vầu khá cao với diện tích nhiễm dịch 105 ha, mật độ trung bình 100-150 con/m2, cao 1.000 con/m2, do vậy công tác phòng trừ gặp nhiều khó khăn do địa hình trên cao. Châu chấu non phát sinh lây lan chủ yếu từ một số xã của tỉnh Bắc Kạn giáp ranh với một số xã của huyện Nguyên Bình tập trung thành từng đàn di chuyển gây hại cây trồng và diện tích rừng vầu ở các xã: Hoa Thám, Thịnh Vượng, lây lan sang một số xã: Bắc Hợp, Minh Thanh, Thái Học, huyện Nguyên Bình gây hại cây trồng chủ yếu trên cây ngô, thuốc lá. 

P.O

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh