Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

Bảo Lạc tập trung phát triển kinh tế đồi, rừng

Thứ tư 06/03/2019 06:00

Tập trung phát triển kinh tế đồi, rừng, mở rộng diện tích các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như: trúc sào, hồi, quế... Hướng đi này đã và đang giúp đời sống của người dân huyện Bảo Lạc từng bước đổi thay, góp phần tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo tại địa phương.


Nông dân xóm Lũng Mật, xã Xuân Trường tập kết trúc sào để đem bán.

Bảo Lạc có 91.907 ha diện tích tự nhiên, trong đó diện tích lâm nghiệp chiếm tới 89,9%. Xuất phát từ thực tế, những năm gần đây, huyện tích cực đẩy mạnh phát triển kinh tế đồi, rừng, chú trọng phát triển vùng nguyên liệu trúc sào, hồi, quế... có giá trị kinh tế cao. Để phát triển sản xuất trở thành hàng hóa, huyện quy hoạch các vùng sản xuất tập trung như: Vùng trồng trúc sào tại các xã: Huy Giáp, Đình Phùng, Hưng Đạo, Sơn Lộ... Từ năm 2016 đến nay, huyện trồng mới 41 ha trúc, nâng diện tích trúc sào toàn huyện lên 1.892,86 ha, diện tích khai thác ổn định 800 ha.
 Huy Giáp là xã có nhiều trúc sào nhất huyện. Từ năm 2011 đến nay, xã lồng ghép nguồn vốn các chương trình, dự án trên địa bàn hỗ trợ để người dân mua giống mở rộng diện tích trúc sào. Phối hợp với phòng chức năng của huyện mở các lớp tập huấn cho nông dân về kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch; tuyên truyền, vận động nhân dân tận dụng đất đồi núi, bỏ hoang và chuyển đổi diện tích trồng ngô cho năng suất thấp sang trồng trúc sào. Do đó, diện tích trúc sào của xã hằng năm đều tăng: năm 2011, toàn xã có 650 ha trúc sào, đến nay tăng lên 1.032,5 ha, trong đó diện tích được khai thác 721 ha, bình quân tăng hơn 60 ha/năm. Các xóm trồng nhiều trúc như: Lũng Pán, Pác Trà, Nặm Cốp, Phjêng Pẳng... Hằng năm, cả xã xuất bán bình quân 1.000  xe trúc, thu nhập 9 tỷ đồng/năm.  Nhiều hộ có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm từ trồng trúc, tiêu biểu như: Đặng Quý Tấn, xóm Lũng Pán; Thào A Lềnh, xóm Lũng Cắm Dưới; Đặng Phụ Lìn, Đặng Phụ Lìa, xóm Nặm Cốp... Từ trồng cây trúc sào hàng hóa, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 27,9%.
Cùng với cây trúc sào, huyện quy hoạch vùng trồng hồi, quế tại các xã: Cốc Pàng, Thượng Hà, Hưng Thịnh, Cô Ba... Từ năm 2016 đến nay, toàn huyện trồng mới 40 ha hồi, nâng diện tích hồi toàn huyện lên 1.810 ha, thu nhập từ chưng cất tinh dầu hồi bình quân từ 60 - 120 triệu đồng/ha; diện tích quế 163 ha hiện đã đến tuổi khai thác, thu nhập từ 1,8 - 2 tấn vỏ quế tươi, sản lượng bình quân đạt 300 tấn/năm.
Chủ tịch UBND xã Cốc Pàng Mò Văn Sợi cho biết: Xã Cốc Pàng có 15/16 xóm trồng hồi, đến nay diện tích hồi toàn xã có 467 ha, trong đó có 436 ha đã cho khai thác; bình quân 1 ha khai thác chưng cất được 150 lít dầu, thu nhập bình quân đạt 120 triệu đồng/ha. Cùng với trồng hồi, xã tập trung phát triển cây quế, sở, hiện xã có 66,96 ha quế đến tuổi khai thác; 119 ha sở cho thu hoạch quả. Từ phát triển cây hồi, quế, sở, nhiều hộ trong xã có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.
Bên cạnh tập trung phát triển kinh tế rừng, huyện chú trọng phát triển một số cây ăn quả đặc sản, đặc hữu của địa phương như: lê vàng, lê xanh, mận máu trên địa bàn các xã Phan Thanh, Khánh Xuân, Xuân Trường, Hồng An, Huy Giáp, Đình Phùng, Sơn Lập, Sơn Thịnh. Đến nay toàn huyện đã có 22 ha mận máu, 13 ha lê trên đất đồi, đất vườn để nâng cao thu nhập, tạo sinh kế bền vững, ổn định cho người dân, duy trì được các loại cây ăn quả đặc sản, đặc hữu của địa phương. Từ những hướng đi đúng và sự quan tâm của các cấp, ngành đã hỗ trợ, đầu tư cho địa phương, nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng, góp phần đáng kể trong phát triển kinh tế địa phương. Kinh tế của huyện tăng trưởng bình quân 12 - 15%/năm, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 53,73% năm 2017 xuống còn 47,99% năm 2018.
Trên cơ sở tiềm năng, lợi thế, hiện nay, huyện Bảo Lạc tập trung  quản lý, khai thác và sử dụng hợp lý, có hiệu quả diện tích đất đồi, rừng. Tiếp tục nhân rộng những mô hình có hiệu quả, tuyên truyền nâng cao nhận thức về lợi ích kinh tế đồi, rừng và khuyến khích người dân đưa những giống cây lâm nghiệp, cây ăn quả hàng hóa có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống. Xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh theo chuỗi giá trị, hỗ trợ đầu tư mô hình sản xuất, tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Trong đó, tập trung phát triển các loại cây trồng thế mạnh của địa phương như: trúc sào, hồi, quế, lê, mận máu... Phấn đấu đến năm 2020, toàn huyện phát triển được 2.000 ha trúc sào, 2.000 ha hồi, 200 ha quế, 100 ha mận máu, 70 ha lê vàng, 20 ha lê xanh...

Nhật Thương

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh