Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

“Ảm đạm” thị trường vật liệu xây dựng

Chủ nhật 18/10/2020 05:00

So với cùng kỳ năm 2019, các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn khi dịch Covid-19 bùng phát. Hiện nay, mặc dù dịch bệnh được khống chế nhưng thị trường tiêu thụ sản phẩm bị thu hẹp, trong khi đó công suất sản xuất của các doanh nghiệp đang dư thừa.

Lượng gạch của Công ty cổ phần Sản xuất vật liệu xây dựng Cao Bằng tiêu thụ chậm.

Là một trong những doanh nghiệp lớn về sản xuất VLXD nhưng đến nay 3 dây chuyền sản xuất của Công ty cổ phần Sản xuất VLXD Cao Bằng phải dừng sản xuất 2 dây chuyền, 1 dây chuyền hoạt động sản xuất cầm chừng để tạo việc làm cho người lao động. Giám đốc Công ty cổ phần Sản xuất VLXD Cao Bằng Vũ Bảo Lân cho biết: Nếu các năm trước, trong quý I, II, III sức tiêu thụ các sản phẩm VLXD năm sau tăng hơn năm trước, nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường tiêu thụ các sản phẩm VLXD bị ảnh hưởng trầm trọng, nhất là khoảng thời gian sau dịch.

Hiện nay, Công ty cổ phần Sản xuất VLXD Cao Bằng còn tồn khoảng 4 triệu viên gạch và một số sản phẩm khác. Để bảo đảm đời sống cho hơn 200 công nhân trong thời điểm khó khăn, Công ty đã cho người lao động làm việc thay phiên nhau theo ca, thời gian ngày công trong 1 tháng giảm còn 12 - 15 ngày công, thu nhập người lao động giảm 50% so với thời điểm trước khi xảy ra dịch bệnh.

Một trong những dây chuyền sản xuất gạch của Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Cao Bằng phải ngừng sản xuất.

Theo đánh giá, một số doanh nghiệp sản xuất VLXD gặp khó khăn do các công trình lớn sử dụng vốn ngân sách Nhà nước hầu hết đều tạm dừng do thực hiện giãn cách xã hội, trong khi đó số lượng doanh nghiệp sản xuất VLXD trên địa bàn tỉnh nhiều, dẫn đến tình trạng “cung vượt cầu”...

Công ty cổ phần Xi măng - Xây dựng công trình Cao Bằng cũng gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm do các công trình sử dụng VLXD của đơn vị ít hơn so với năm trước. Sản phẩm gạch của Công ty bị ảnh hưởng gián tiếp, do sản phẩm sản xuất ra chủ yếu cung cấp cho người dân trong tỉnh và các công trình lớn. Trước những khó khăn, đơn vị vừa sản xuất vừa thăm dò thị trường, bảo đảm không để sản phẩm tồn kho nhiều.

Trong quý I, doanh nghiệp chủ yếu tập trung tiêu thụ hàng tồn kho từ năm 2019 và tổ chức sản xuất cầm chừng duy trì việc làm cho người lao động. Bước sang quý II, đơn vị mới mở rộng sản xuất và sản lượng của nhà máy đạt khoảng 500.000 viên/tháng. Tuy nhiên sản lượng tiêu thụ giảm từ 30 - 40% so với năm 2019, thu nhập của lao động chỉ đạt khoảng 60 - 70%.  

Dây chuyền sản xuất gạch không nung của Công ty Cổ phần Xi măng – Xây dựng công trình Cao Bằng sản xuất cầm chừng.

Bên cạnh đó, giá VLXD giảm so với cùng kỳ năm 2019, nếu tính trừ các khoản chi phí đầu vào thì nhiều doanh nghiệp không có lãi mà chỉ duy trì được hoạt động sản xuất. Trong đó, nhiều doanh nghiệp sản xuất VLXD chỉ hoạt động được 50 - 60% công suất nhằm duy trì việc làm cho người lao động.

Anh Nguyễn Văn Sáng, chủ một cửa hàng kinh doanh VLXD tại phường Sông Bằng (Thành phố) chia sẻ: Do ảnh hưởng dịch Covid-19, tình hình kinh doanh của cửa hàng gặp nhiều khó khăn, các công trình xây dựng thi công cầm chừng khiến lượng khách đến đặt hàng và tiêu thụ một số VLXD có xu hướng giảm mạnh, nhất là thời điểm từ sau Tết Nguyên đán đến nay. Doanh thu của cửa hàng vì thế giảm gần 40% so với cùng kỳ.

Sản phẩm gạch không nung của Công ty Cổ phần Xi măng – Xây dựng công trình Cao Bằng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Trước tình trạng sản phẩm VLXD làm ra dư thừa, nhiều doanh nghiệp cạnh tranh bằng việc chuyển đổi công nghệ sản xuất nhằm giảm lao động trực tiếp và tiết kiệm nguyên vật liệu đầu vào. Từ nay đến cuối năm, nhiều doanh nghiệp sản xuất VLXD tiếp tục sản xuất cầm chừng do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường VLXD, cùng với những nỗ lực của doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, rất cần sự hỗ trợ, đồng hành của Nhà nước trong việc giải quyết những vướng mắc để đẩy nhanh triển khai các dự án đầu tư mới; tạo điều kiện cho doanh nghiệp, chủ kinh doanh tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để tái sản xuất; hoãn, giãn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất...

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh