Bạn đang xem: Trang chủ » Kinh tế

6 huyện, Thành phố có gia súc mắc bệnh viêm da nổi cục

Thứ năm 19/11/2020 05:00

Theo Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi tỉnh, đến nay, toàn tỉnh có 234 con trâu, bò của 102 hộ chăn nuôi tại 34 xóm thuộc 17 xã, thị trấn của 6/10 huyện, Thành phố gồm: Hạ Lang, Hòa An, Trùng Khánh, Quảng Hòa, Bảo Lâm, Nguyên Bình mắc bệnh viêm da nổi cục (VDNC), trong đó có 26 con trâu, bò đã bị chết.

Một số hộ chăn nuôi tại xóm Hợp Nhất, xã Lý Quốc (Hạ Lang) còn chủ quan thả rông gia súc khi dịch bệnh viêm da nổi cục diễn biến phức tạp.

Trước đó, từ ngày 9 - 14/11/2020, dịch bệnh VDNC có chiều hướng lây lan và diễn biễn phức tạp, phát sinh thêm 4 ổ dịch mới tại các xã: Phi Hải (Quảng Hòa), Mông Ân (Bảo Lâm), Quang Vinh (Trùng Khánh), Thành Công (Nguyên Bình) với 48 con gia súc mắc dịch, trong đó có 9 con gia súc bị chết.

Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, dịch bệnh VDNC hiện nay chưa có vắc xin tiêm phòng, dịch chủ yếu lây truyền qua côn trùng như: muỗi, ruồi, ve và có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn và qua tiếp xúc trực tiếp; thời gian ủ bệnh từ 4 - 14 ngày, tỷ lệ trâu, bò mắc bệnh khoảng 10 - 20%, tỷ lệ chết khoảng 1 - 5%. Bệnh VDNC trên gia súc gây thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi cũng như giảm sức cày kéo đối với trâu, bò. Đặc biệt là đối với trâu, bò đực có thể tạm thời bị vô sinh…

Để giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi, cấp ủy, chính quyền các địa phương cần tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến mọi người dân, các hộ chăn nuôi về dịch bệnh VDNC; cơ quan chuyên môn hướng dẫn người dân cách nhận biết dịch bệnh; thông báo cho chính quyền sở tại triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; khuyến cáo người dân không thu gom trâu, bò có dịch để giết mổ, tiêu thụ. Tổ chức nuôi nhốt, cách ly trâu, bò mắc bệnh, nghi bệnh ở khu vực riêng, không chăn thả chung với trâu, bò khỏe mạnh. Tiến hành khoanh vùng ổ dịch, tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng diệt côn trùng, ruồi, muỗi… liên tục 3 tuần tại các hộ chăn nuôi có gia súc biểu hiện bị bệnh, nghi mắc bệnh…

P.O

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh