Xây dựng mô hình trồng cam, quýt sạch bệnh tại địa phương

Thứ sáu 25/10/2013 10:00

Đề tài Ứng dụng công nghệ vi ghép đỉnh sinh trưởng để phục tráng và phát triển giống cam Trưng Vương, quýt Hà Trì đang triển khai tại 2 xã Trưng Vương và Hà Trì, huyện Hòa An đã xây dựng được mô hình trồng cam, quýt sạch bệnh tại địa phương, nâng cao hiểu biết của người nông dân về trồng mới, thâm canh và phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại trên vườn cam, quýt.

Cam Trưng Vương, quýt Hà Trì là cây ăn quả đặc sản của Cao Bằng, những năm gần đây diện tích trồng dần bị thu hẹp, nguồn gen cây bản địa có nguy cơ bị thoái hóa, do người dân chủ yếu trồng bằng hạt và triết cành, hơn nữa trong quá trình chăm sóc chưa áp dụng theo đúng quy trình kỹ thuật, đặc biệt không chú trọng đến việc cắt tỉa, tạo tán, cây phát triển rậm rạp, tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển, gây hại nặng, như: bệnh chảy gôm, sâu đục gốc, nhất là bệnh vàng lá (greening), hiện nay chưa có thuốc đặc trị loại bệnh này.

Cam Trưng Vương phát triển tốt, không bị sâu bệnh.

 Để phục tráng và phát triển giống cam Trưng Vương, quýt Hà Trì, năm 2011, bằng nguồn vốn sự nghiệp khoa học, Viện Bảo vệ thực vật đã thực hiện đề tài Ứng dụng công nghệ vi ghép đỉnh sinh trưởng để phục tráng và phát triển giống cam Trưng Vương, quýt Hà Trì của huyện Hòa An. Sau 3 năm triển khai thực hiện, đề tài xây dựng được mô hình trồng cam, quýt sạch bệnh tại địa phương, nâng cao hiểu biết của người nông dân về trồng mới, thâm canh và phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại trên vườn cam, quýt.

Với sự tham gia nhiệt tình của các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nông nghiệp, nhóm thực hiện đề tài tiến hành điều tra hiện trạng trồng và chăm sóc cây cam, quýt; phân tích hiện trạng đất trồng; điều tra thành phần sâu bệnh hại chính trên 2 loại cây này; tuyển chọn 02 cây mẹ làm vật liệu khởi đầu, từ đó tạo được 02 cây mẹ cam đầu dòng; 02 cây mẹ quýt đầu dòng và 20 cây cung cấp mắt ghép sạch bệnh S1. Từ cây vật liệu khởi đầu của địa phương, nhóm nghiên cứu đã tiến hành nhân giống, sản xuất được 4.000 cây giống sạch bệnh phụ vụ cho mô hình trồng cam, quýt.

 Qua khảo sát tại địa phương, nhóm nghiên cứu lựa chọn được 20 hộ tham gia thực hiện mô hình, với diện tích 4 ha, trong đó có 2 ha trồng cam và 2 ha trồng quýt, các hộ tham gia thực hiện mô hình đều được hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc. Qua theo dõi cho thấy, năm thứ nhất sau khi trồng, cây sinh trưởng phát triển tốt, ít bị sâu bệnh hại, sang năm thứ 2 một số cây đã cho quả, quả không bị thối, rụng như trước đây, chất lượng quả vẫn giữ được hương vị đặc trưng của giống cam, quýt bản địa.   

Về mặt khoa học, đến thời điểm hiện tại đề tài đã nghiên cứu bảo tồn, lưu giữ được nguồn gen cây ăn quả đầu dòng của địa phương, để phục tráng và phát triển nguồn giống cây sạch bệnh, có khả năng chống chịu tốt, góp phần đa dạng hóa cơ cấu cây trồng của địa phương. Viện Bảo vệ thực vật đã tổ chức đào tạo cho một số cán bộ của Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN Cao Bằng về công nghệ nhân giống cây có múi sạch bệnh, hiện nay số cán bộ được đào tạo đã làm chủ được công nghệ, có thể nhân giống cây cam, quýt nói riêng và cây có múi nói chung. Người dân vùng triển khai đề tài được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, quản lý phát hiện sâu bệnh hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời, có hiệu quả.

Hiện nay trên địa bàn 2 xã Trưng Vương và Hà Trì, tiềm năng về đất đai để phát triển cây ăn quả còn khá lớn, hơn nữa đây là đề tài nghiên cứu ứng dụng phục vụ trực tiếp nhu cầu sản xuất nông nghiệp tại địa phương hướng tới mục tiêu sản xuất hàng hóa, vì vậy người dân mong muốn khi đề tài kết thúc, đơn vị chủ trì thực hiện đề tài và các ngành chức năng của tỉnh tiếp tục hỗ trợ về kỹ thuật, cây giống sạch bệnh, thuốc bảo vệ thực vật… để người dân duy trì, phát triển và mở rộng diện tích trồng cây cam, quýt.

Bế Lưu Băng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh