Việt Nam tái trúng cử vào Ủy ban Thể lệ vô tuyến của ITU

Thứ ba 06/11/2018 06:00

Đại diện của Việt Nam đã đắc cử trở thành thành viên của Ủy ban thể lệ Vô tuyến điện, một cơ quan được đánh giá là quyền lực trong Liên minh Viễn thông quốc tế.

Công bố kết quả bầu cử tại Hội nghị

Liên minh Viễn thông quốc tế, tổ chức chuyên ngành của Liên Hợp Quốc phụ trách lĩnh vực viễn thông, Internet và công nghệ thông tin đã tiến hành Hội nghị toàn quyền và bầu ra các vị trí chủ chốt cho nhiệm kỳ mới. Tại Hội nghị này, đại diện của Việt Nam đã trở thành thành viên của Ủy ban thể lệ Vô tuyến điện.

Liên minh Viễn thông quốc tế mang trong mình sứ mệnh được LHQ giao phó, thúc đẩy kết nối toàn cầu mọi lúc mọi nơi. Vai trò ấy càng được nhấn mạnh trong kỷ nguyên thông tin số, Internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo.

Ông Houlin Zhao - Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông quốc tế cho biết: "Trong 2 thập kỷ qua, đã có hơn 7 tỷ tài khoản điện thoại di động và hơn 4 tỷ tài khoản tin Internet được kích hoạt. Tuy nhiên, thách thức cũng đang đặt ra là làm sao để mang đến lợi ích bình đẳng từ công nghệ và sự kết nối tới với tất cả mọi người".

Ông Phan Tâm - Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Việt Nam phát biểu: "Hiện nay, Liên minh viễn thông quốc tế cũng đang rất tích cực và giữ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy những công nghệ mới phục vụ cho cách mạng công nghiệp 4.0, Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và phân tích xử lý dữ liệu lớn".

Hội nghị đã bỏ phiếu kín để bầu ra các chức danh chủ chốt cho giai đoạn mới của Liên minh. Đại diện của Việt Nam được trúng cử vào Ủy ban thể lệ Vô tuyến điện, một cơ quan chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề liên quan đến tần số và quỹ đạo vệ tinh, vốn được ví như chủ quyền trên không gian của các quốc gia.

Ông Đoàn Quang Hoan - Đại diện Việt Nam trúng cử Ủy ban thể lệ vô tuyến điện chia sẻ: "Tần số và quỹ đạo vệ tinh về bản chất là một tài nguyên hữu hạn và việc sử dụng nó không phải chỉ có phân bổ cấp phép ở quốc gia mà còn phải phối hợp trên phạm vi toàn cầu. Nếu thiếu Ủy ban này, các nước có lẽ không thể phối hợp với nhau để sử dụng vị trí và quỹ đạo vệ tinh".

Khối lượng công việc của Liên minh Viên thông quốc tế thời gian tới được dự kiến sẽ rất nhiều, đòi hỏi Hội đồng cũng như các cơ quan chuyên môn phải hết sức nỗ lực nhằm bắt kịp với những thay đổi nhanh chóng của các nền tảng công nghệ.

Theo VTV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh