Việt Nam phát triển thành công dự tuyển vắc xin phòng Covid-19 ở quy mô phòng thí nghiệm

Thứ hai 29/06/2020 05:00

Với quy trình nghiên cứu thần tốc, dự án vắc-xin “made in Vietnam” phòng virus SARS-CoV-2 được các nhà khoa học của Công ty Vabiotech triển khai với sự tài trợ của Quỹ Đổi mới sáng tạo VinIF (thuộc Tập đoàn Vingroup), đang có triển vọng “về đích” sớm. Dự án càng có ý nghĩa khi thế giới đang đối mặt với nguy cơ của làn sóng COVID-19 thứ 2.


Theo tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính 18h ngày 28/6, đã qua 73 ngày liên tiếp, Việt Nam không có ca mắc ở cộng đồng. Trong số 355 ca mắc Covid-19 ở thời điểm hiện tại có tổng cộng 215 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Đến nay, nước ta cũng đã có 330/355 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh (chiếm 93%).

Đặc biệt, Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech - Bộ Y tế) vừa phát triển thành công dự tuyển vắc xin phòng Covid-19 ở quy mô phòng thí nghiệm.

Các nhà nghiên cứu của Vabiotech đang phân tích kết quả biểu hiện gen S của COVID-19 tại Phòng thí nghiệm Viện Sinh-Hóa, Trường Đại học Bristol (Anh).

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech), cho biết, từ tháng 4/2020, lô vắc xin dự tuyển đã được tiêm thử nghiệm trên chuột, đánh giá khả năng sinh kháng thể chống lại vi rút SARS-CoV-2.

Cụ thể, có 8 lô chuột thí nghiệm được tiêm vắc xin Covid-19 đã tạo được miễn dịch sau tiêm. Kết quả cho thấy, kháng nguyên của dự tuyển vắc xin có đáp ứng miễn dịch trên động vật, điều đó có nghĩa là vắc xin bảo đảm tính an toàn và hiệu quả, phòng được Covid-19 do vi rút SARS-CoV-2.

Thời gian tới, các nhà khoa học sẽ tiếp tục định lượng kháng thể, đánh giá về khả năng bảo vệ bền vững, tính ổn định của vắc xin. Quá trình thử nghiệm tiếp theo có thể phải mất từ 8-9 tháng và nhóm nghiên cứu cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện, tối ưu hóa quy trình công nghệ sản xuất vắc xin.

Trước khi được thử nghiệm lâm sàng (trên người tình nguyện), vắc xin dự tuyển sẽ tiếp tục được thử nghiệm trên động vật. Dự kiến, vắc xin Covid-19 do Vabiotech nghiên cứu sẽ hoàn thiện trong năm 2021.

Trước đó, từ tháng 2/2020, Vabiotech đã hợp tác cùng các nhà khoa học của Đại học Bristol (Anh) tiến hành nghiên cứu vắc xin phòng bệnh Covid-19 dựa trên công nghệ vector vi rút.

Theo HNM

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh