Văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý giúp chiếu trúc có cơ hội vươn xa

Chủ nhật 28/07/2019 05:00

Sản phẩm chiếu trúc Cao Bằng đã và đang khẳng định được vị thế trên thị trường, được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh, nước ngoài lựa chọn bởi sản phẩm có các đặc tính ưu việt: độ bền cao, có nguồn gốc thiên nhiên, giá thành hợp lý… Việc được cấp Văn bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý cây trúc sào và chiếu trúc sào Cao Bằng vừa qua là cơ hội để sản phẩm chiếu trúc Cao Bằng vươn xa.

Sản xuất chiếu trúc tại Công ty cổ phần Xây dựng và Chế biến trúc tre xuất khẩu Cao Bằng.

Được thành lập từ năm 1994 với khoảng 80 lao động, Công ty cổ phần Xây dựng và Chế biến trúc tre xuất khẩu Cao Bằng là đơn vị sản xuất chiếu trúc hàng đầu ở Cao Bằng những năm qua với thương hiệu chiếu trúc Cao Sơn. Từ thời điểm đầu chỉ sản xuất nan xuất khẩu sang Đài Loan; năm 1997, công ty đầu tư hơn 3 tỷ đồng nhập dây chuyền sản xuất chiếu từ Đài Loan để sản xuất các loại chiếu. Từ những khó khăn bước đầu, sản phẩm chiếu trúc của công ty dần tạo được lòng tin, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.
Sản phẩm chiếu trúc được chế biến theo công nghệ Đài Loan, sử dụng dây chuyền khép kín. Nguyên liệu sản xuất chiếu 100% từ trúc thiên nhiên, khi sản xuất giữ nguyên cật, nan mành dài, ép vải. Chiếu có ưu điểm mát, khó phai màu, độ bền cao và phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Chiếu có nhiều kích cỡ khác nhau: dài 2 mét, rộng từ 1,2 - 1,6 - 1,8 -  2 mét... Giá một tấm chiếu trung bình từ 300.000 - 750.000 đồng/chiếc, phù hợp với nhiều khách hàng sử dụng. Ngoài phục vụ xuất khẩu và bán tại Cao Bằng, mặt hàng này còn được bán trên thị trường nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Từ đầu năm đến nay, công ty sản xuất hơn 70.000 chiếc chiếu trúc các loại, trong đó đa số xuất sang thị trường Đài Loan, tổng doanh thu hơn 30 tỷ đồng.
Ngày 23/7/2018, Cục Sở hữu trí tuệ ra Quyết định số 2416/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý số 00068 cho sản phẩm trúc sào và chiếu trúc sào “Cao Bằng” nổi tiếng. Sở Khoa học và Công nghệ Cao Bằng là tổ chức quản lý Chỉ dẫn địa lý này. Ngày 10/12/2018, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 40/2018/QĐ-UBND Ban hành Quy định quản lý và sử dụng Chỉ dẫn địa lý “Cao Bằng” cho sản phẩm trúc sào và chiếu trúc sào tỉnh Cao Bằng. Theo đó, sản phẩm mang Chỉ dẫn địa lý “Cao Bằng” là sản phẩm trúc sào và chiếu trúc có nguồn gốc nguyên liệu từ vùng địa danh Cao Bằng. Sản phẩm trúc sào và chiếu trúc mang Chỉ dẫn địa lý “Cao Bằng” phải có các chỉ tiêu chất lượng cảm quan, chỉ tiêu về chất lượng lý hóa, đảm bảo một số đặc tính cơ bản theo tiêu chuẩn… Theo Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đoàn Hải Triều, chỉ dẫn địa lý đối với các sản phẩm hàng hóa là vô cùng cần thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay. Việc sản phẩm trúc sào và chiếu trúc sào Cao Bằng được chứng nhận chỉ dẫn địa lý mới chỉ là điều kiện “cần”, còn điều kiện “đủ” là chúng ta phải giữ vững và phát huy giá trị thương hiệu này như thế nào.
Ông Bế Văn Phán, Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và Chế biến trúc tre xuất khẩu  Cao Bằng cho biết: Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ đã đón nhận Văn bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý cây trúc sào và chiếu trúc sào Cao Bằng. Đây là niềm vui không chỉ đối với người trồng trúc tại các địa phương mà còn là cơ hội lớn cho những doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh các sản phẩm từ trúc sào trong tỉnh. Là cơ hội để sản phẩm chiếu trúc của công ty có thêm thương hiệu, giúp công ty có thể yên tâm đầu tư, mở rộng kinh doanh, đa dạng sản phẩm và ký kết hợp đồng sản xuất tiêu thụ với đối tác trong và ngoài nước.
Cùng với Công ty cổ phần Xây dựng và Chế biến trúc tre xuất khẩu Cao Bằng, Công ty TNHH MTV 688, huyện Nguyên Bình cũng là đơn vị sản xuất chiếu trúc và các sản phẩm từ trúc được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng những năm qua. Năm 2018, công ty đã sản xuất đưa ra thị trường gần 40.000 sản phẩm, tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu ra các nước, vùng lãnh thổ: Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia... Công ty đảm bảo cho trên 100 lao động có việc làm thường xuyên, lương trung bình trên 5 triệu đồng/người/tháng và tạo việc làm thời vụ cho hàng trăm lao động địa phương. Sản phẩm chiếu trúc của công ty đạt “Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu” năm 2018 do UBND tỉnh công nhận và nhiều danh hiệu, giải thưởng khác... Ông Nguyễn Quang Quyền, Giám đốc Công ty TNHH MTV 688 cho rằng: Việc được cấp Văn bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý là cơ hội lớn cho sản phẩm trúc sào và chiếu trúc Cao Bằng nâng cao thương hiệu, giá trị sản phẩm. Thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm cho xứng với bảo hộ Chỉ dẫn địa lý của sản phẩm chiếu trúc Cao Bằng.
Để nâng cao giá trị sản phẩm trúc sào và chiếu trúc sào Cao Bằng, ngay từ bây giờ, người nông dân sẽ phải bắt đầu làm quen với sản xuất “Sản phẩm chỉ dẫn địa lý” để quảng bá cho thương hiệu của mình. Hiệp hội Trúc sào Cao Bằng cần phát huy năng lực của tổ chức, tích cực tuyên truyền cho các cá nhân, doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng, chế biến trúc sào và sản phẩm chiếu trúc để nâng tầm của thương hiệu chỉ dẫn địa lý được cấp. Từ đó, đem lại giá trị ngày càng cao cho sản phẩm trúc sào và chiếu trúc sào Cao Bằng.

Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh