Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực y tế

Thứ tư 27/11/2019 06:00

Xác định ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm giúp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho người dân, những năm gần đây, ngành Y tế tỉnh đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật y học tiên tiến, các kinh nghiệm của y học cổ truyền trong công tác KCB, góp phần tích cực trong việc chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Thăm khám, điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Từ năm 2016 trở lại đây, hoạt động nghiên cứu khoa học và ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác KCB được đẩy mạnh. Hằng năm, Sở Y tế đã chỉ đạo và khuyến khích các đơn vị đăng ký tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, tăng cường quản lý các đề tài nghiên cứu khoa học, đồng thời tập trung đào tạo nâng cao trình độ kỹ năng cho đội ngũ y, bác sỹ, khuyến khích cán bộ, y, bác sỹ các đơn vị tham gia nghiên cứu, tìm ra các sáng kiến cải tiến kỹ thuật để phục vụ các hoạt động chuyên môn tại cơ sở. Từ đó, phong trào nghiên cứu khoa học phát triển mạnh, phát huy tinh thần sáng tạo của đội ngũ cán bộ ngành y phục vụ trong công tác quản lý và điều trị phục vụ người bệnh.
Các đề tài nghiên cứu tập trung vào lĩnh vực KCB, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đánh giá được thực trạng và đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, có nhiều sáng kiến triển khai hiệu quả, đạt giải cao tại các hội thi của tỉnh. Điển hình là giải pháp “Đánh giá kết quả xử lý thai dị dạng từ 13 - 27 tuần bằng cách phối hợp các phương pháp điều trị” của nhóm tác giả Tiến sỹ Lý Thị Bạch Như và bác sỹ Vi Thị Biến, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Giải pháp lần đầu tiên được áp dụng đã phát huy hiệu quả tối đa, rút ngắn thời gian điều trị, giảm chi phí thuốc, vật tư y tế tiêu hao, giảm sự lo lắng cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân; giải pháp có thể ứng dụng tại tất cả các bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Giải pháp “Dụng cụ ròng rọc trúc hỗ trợ tập vận động tay phục hồi chức năng cho bệnh nhân di chứng tai biến mạch máo não và bệnh nhân viêm quanh khớp vai” của y sỹ Nghiêm Thành Luân, Bệnh viện Y học cổ truyền đã mang lại hiệu quả thiết thực đối với quá trình chăm sóc, điều trị bệnh nhân di chứng tai biến mạch máu não và bệnh nhân viêm quanh khớp vai. Thiết bị hỗ trợ thiết kế từ nguồn vật liệu có sẵn, gọn nhẹ, có thể mang theo người, sử dụng ở mọi nơi, nhằm tiết kiệm nhân lực, giời gian chăm sóc và điều trị của nhân viên y tế. Đề tài nghiên cứu cấp tỉnh “Đánh giá hiệu quả can thiệp tăng cường áp dụng kiến thức vào thực tế nhằm cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh tại 3 huyện: Nguyên Bình, Hà Quảng, Phục Hòa” của Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản đã đề xuất mô hình phù hợp với địa phương có hiệu quả trong việc can thiệp cải thiện chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh địa bàn nghiên cứu. Giải pháp kết hợp hai phương pháp “Thắt búi trĩ bằng chỉ Vicryl và phẫu thuật cắt đốt cao tần búi trĩ bằng máy LG2000C trong phẫu thuật cắt trĩ" đối với bệnh nhân của Bệnh viện Y học cổ truyền đã hạn chế đau trong phẫu thuật, giảm thời gian đau sau phẫu thuật, rút ngắn ngày điều trị trung bình/người bệnh, giảm tỷ lệ biến chứng chảy máu sau phẫu thuật. Đặc biệt, khi thực hiện giải pháp còn tiết kiệm được thuốc và các loại vật tư y tế do không có biến chứng sau mổ; bệnh nhân giảm 5 ngày điều trị.
Từ năm 2016 đến nay, ngành Y tế tỉnh có 199 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, 235 sáng kiến, giải pháp đã nghiệm thu. Có thể nhận thấy, ngày càng có nhiều trang thiết bị kỹ thuật cao trong y học được đưa vào ứng dụng tại các bệnh viện và cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán, chăm sóc, điều trị cho người bệnh, từng bước nâng cao chất lượng KCB, giúp người bệnh tiếp cận những kỹ thuật cao trong khâu chăm sóc, điều trị với phương pháp hiện đại, giúp công tác điều trị hợp lý, hiệu quả, giảm chi phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện được các loại kỹ thuật, như: Phẫu thuật lấy máu tụ ngoài màng cứng; phẫu thuật chấn thương sọ não; kỹ thuật chạy thận nhân tạo, chạy thận cấp cứu; nội soi khâu thủng dạ dày; mổ nội soi gỡ dính ruột; phẫu thuật cắm niệu quản tại bàng quang…
Việc ứng dụng hiệu quả các kỹ thuật, giải pháp mới còn được chuyển giao, chia sẻ với các cơ sở y tế tuyến dưới. Các cơ sở y tế tuyến huyện tiếp nhận chuyển giao công nghệ từ tuyến tỉnh trên cơ sở chọn lọc ưu tiên phù hợp với đặc thù của địa phương. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã hỗ trợ chuyên môn tuyến dưới thực hiện thành công một số kỹ thuật: Phẫu thuật đóng đinh nội tủy gãy xương đòn, phẫu thuật lấy thai, gây mê hồi sức, phẫu thuật ngoại sản… Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng điều trị bệnh ở tuyến cơ sở; các ca bệnh khó không phải chuyển tuyến, bệnh nhân được cấp cứu đúng, kịp thời.
Cùng với việc đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, áp dụng các biện pháp kỹ thuật mới vào công tác KCB, ngành Y tế tỉnh tập trung đổi mới, nâng cao tinh thần phục vụ, thực hiện cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đến KCB. Đến nay, tất cả các cơ sở KCB bảo hiểm y tế trên địa bàn xã, huyện, tỉnh đã chuyển dữ liệu điện tử KCB bảo hiểm y tế lên cổng dữ liệu của Bộ Y tế và cổng tiếp nhận dữ liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam phục vụ cho việc thanh toán.
Hiện nay, ngành Y tế tỉnh tiếp tục khuyến khích, động viên đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn; tìm tòi, sáng tạo nhiều hơn nữa các hoạt động sáng kiến cải tiến, hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng các đề tài nghiên cứu theo định hướng ưu tiên về tính ứng dụng thực tiễn trong hoạt động KCB. Đồng thời, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng hình ảnh người thầy thuốc theo đúng lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”.

Minh Trang

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh