Ứng dụng khoa học công nghệ phát triển sản xuất tỏi đen

Chủ nhật 09/09/2018 07:00

Những năm qua, nông dân trên địa bàn tỉnh đã trồng nhiều giống tỏi địa phương, nhưng quy mô nhỏ lẻ, mang tính “tự cung tự cấp”, chủ yếu phục vụ nhu cầu của gia đình. Do vậy, việc nghiên cứu, hoàn thiện quy trình sản xuất tỏi đen và các sản phẩm từ tỏi đen mở ra hướng phát triển kinh tế cho nông dân.

Mô hình trồng tỏi tại xã Xuân Trường.

Từ năm 2016, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã triển khai thực hiện Đề tài “Nghiên cứu kỹ thuật trồng một số giống tỏi của Cao Bằng để sản xuất tỏi, tỏi đen và các sản phẩm từ tỏi đen”, với mục tiêu hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng và bảo quản tỏi địa phương quy mô nông hộ, xây dựng mô hình trồng tỏi thương phẩm, hoàn thiện quy trình sản xuất tỏi đen và một số sản phẩm từ tỏi đen (bột tỏi đen, rượu tỏi đen).
Nhóm nghiên cứu đã xây dựng 1 mô hình trồng tỏi thương phẩm, diện tích 2.000 m2 tại xóm Đồng Mu, xã Xuân Trường (Bảo Lạc) trồng vào thời điểm chính vụ và trái vụ. Kết quả, tỏi trồng chính vụ và trái vụ đều phát triển tốt, năng suất đạt gần 1,5 tấn/1.000 m2. Năm 2017, nhóm nghiên cứu tiếp tục trồng 2.000 m2 tỏi thương phẩm, áp dụng theo đúng quy trình kỹ thuật. Từ sản phẩm mô hình, nhóm đã nghiên cứu sản xuất tỏi đen và các sản phẩm từ tỏi đen (bột tỏi đen, rượu tỏi đen); tổ chức tập huấn cho các hộ dân trong vùng về kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản tỏi và cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện. Qua đó, người dân có thể áp dụng quy trình kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, góp phần tăng năng suất, chất lượng cây tỏi đặc sản của xã Xuân Trường. Đặc biệt, với cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện, đơn giản, dễ thực hiện, mang lại giá trị kinh tế cao hơn cho người trồng tỏi.

Tỏi đen giàu các chất dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể.

Tỏi được sử dụng phổ biến, với nhiều công dụng bảo vệ sức khỏe, như: chống virus, kháng vi khuẩn, nấm; chống xơ vữa động mạch, kháng ung thư… Song, nhược điểm cố hữu của tỏi là gây mùi hăng, khó bảo quản. Với sản phẩm tỏi đen, hầu như không còn mùi khó chịu, có vị ngọt nhẹ giống như các loại trái cây, có thể bảo quản trong thời gian dài. Qua việc lên men từ sự trao đổi chất trong quá trình khép kín tạo ra các axit amin và melanoidin, làm tỏi chuyển hóa thành màu đen nhưng không mất đi thành phần dược lý của tỏi mà còn tăng sinh các hợp chất này với hàm lượng cao gấp nhiều lần so với tỏi tươi, các thành phần có hoạt tính không ổn định trở thành dạng ổn định. Tỏi đen là vị thuốc quý, có nhiều tác dụng sinh học.
Việc nghiên cứu hoàn thiện quy trình trồng, bảo quản và chế biến tỏi đen đã mở ra hướng phát triển và hình thức tiêu thụ tỏi mới, tạo cơ hội cho nông dân tăng thu nhập và mở rộng diện tích trồng tỏi thành hàng hóa.

Bế Lưu Băng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh