Triển vọng từ mô hình trồng chè xanh chất lượng cao tại Thạch An

Thứ bảy 31/10/2020 13:00

Với mục tiêu ứng dụng và nhân rộng kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ vào thực tiễn, Sở Khoa học và Công nghệ đã tham mưu và được UBND tỉnh nhất trí cho triển khai đề tài ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trồng và chế biến chè xanh chất lượng cao tại xã Vân Trình, trước đây là xã Thị Ngân (Thạch An). Kết quả nghiên cứu của đề tài thu hút sự quan tâm của chính quyền và người dân địa phương.

Mô hình nhân giống chè mới chất lượng cao tại xã Vân Trình (Thạch An).

Xã Vân Trình là địa phương có điều kiện thuận lợi để cây chè sinh trưởng và phát triển, người dân nơi đây có truyền thống trồng chè từ lâu, tuy nhiên quy mô còn nhỏ lẻ, tự phát, chủ yếu là giống chè cũ, chưa có mô hình thâm canh và phục vụ nhu cầu tại địa phương.

Xác định để sản xuất chè bền vững và hiệu quả cao tại địa phương, vấn đề đặt ra là tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị từ nông nghiệp - chế biến - tiêu thụ sản phẩm, trước hết là có nguồn cây giống chất lượng, quy trình thâm canh và chế biến tiên tiến, phù hợp để tạo ra sản phẩm với chất lượng tốt, an toàn, kết hợp với tiêu thụ sản phẩm sẽ giúp sản xuất bền vững, nâng cao giá trị sản xuất chè, năm 2016, Sở Khoa học và Công nghệ ký hợp đồng nghiên cứu khoa học với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chè triển khai thực hiện đề tài “Xây dựng mô hình trồng và chế biến chè xanh chất lượng cao tại xã Thị Ngân, huyện Thạch An”.

Dựa trên kết quả khảo sát thực tế tại địa phương, nhóm nghiên cứu áp dụng các biện pháp kỹ thuật xây dựng mô hình trồng thử nghiệm 3 giống chè xanh chất lượng cao gồm: Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên, PH8 quy mô 4,1 ha với 23 hộ tham gia tại các thôn: Bản Muồng, Cắn Nưa, Tát Sán. Tỷ lệ sống của cây đạt 90%; đã cấp phát cây bổ sung để trồng dặm và cây bóng mát, hạt cốt khí, phân bón... cho các hộ theo quy định.

Qua kiểm tra, theo dõi, các giống chè sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ sống cao, kháng sâu bệnh tốt; đường kính gốc từ 8 - 15 mm, chiều cao từ 55 - 60 cm, cây đã phân cành cấp 1, cấp 2, cấp 3. Cây cốt khí được đốn tỉa làm phân xanh và tủ gốc cho nương chè, cây muồng che bóng mát sinh trưởng tốt, chiều cao đạt 2 - 3 m.

Đầu tư xây dựng mô hình chế biến chè xanh chất lượng cao với quy mô nông hộ tại Bản Muồng gồm: 1 máy diệt men, 1 máy vò chè, 1 máy sao chè, công suất 100 - 150 kg nguyên liệu/ngày; tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc, nhân giống, thu hái nguyên liệu và chế biến chè xanh chất lượng cao cho cán bộ khuyến nông cơ sở, người dân vùng trồng chè.

Từ khi thực hiện mô hình đến nay, nhiều hộ thu hoạch và chế biến sản phẩm theo đúng quy trình kỹ thuật; sản phẩm chè đạt chất lượng theo TCVN 3218:2012 với hương thơm tự nhiên, được người tiêu dùng ưa chuộng, giá bán từ 200.000 - 250.000 đồng/kg. Với những kết quả bước đầu, nhiều hộ dân trong xã mong muốn được tham gia trồng chè và mở rộng diện tích.

Ông Đinh Văn Lung, xóm Bản Muồng chia sẻ: Tham gia thực hiện mô hình, gia đình tôi cũng như những hộ khác được hỗ trợ cây giống, phân bón, máy móc, quy trình kỹ thuật trồng và chế biến chè... Thời gian tới, gia đình tôi tiếp tục duy trì và mở rộng mô hình trồng chè, chế biến chè theo đúng quy trình kỹ thuật đã được tập huấn.

Chủ tịch UBND xã Vân Trình Đinh Quang Vũ cho biết: Hiện nay, hơn 4,1 ha chè của mô hình đang phát triển tốt, một số vườn chè của người dân đã cho thu hoạch búp. Thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia trồng mới, mở rộng diện tích trồng chè theo đúng quy trình kỹ thuật để sản phẩm đạt chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trên địa bàn trong và ngoài xã.

Đề tài đã xây dựng và bàn giao 1 vườn ươm nhân giống để xã chủ động nguồn giống chè cho người dân địa phương, quy mô 100.000 hom giống với các giống chè: Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên, PH8. Đề tài sản xuất được 80.000 bầu chè giống, đảm bảo tiêu chuẩn xuất vườn, phục vụ người dân mở rộng diện tích trồng trên địa bàn xã Vân Trình nói riêng và các xã khác của huyện Thạch An nói chung.

Một số hộ ở các xã lân cận chủ động tìm hiểu và trồng chè giống mới, chế biến chè theo công nghệ mới. Năm 2019 - 2020, người dân xã Vân Trình và các xã lân cận đăng ký mở rộng diện tích khoảng 2 - 3 ha.  

Kết quả thực hiện của đề tài khẳng định được tính thích nghi của các giống chè mới tại huyện Thạch An, góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.        

Hoàng Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh