Tổng kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2016 - 2020

Thứ bảy 24/10/2020 06:00

Ngày 23/10, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2016 - 2020.

Các đại biểu dự hội nghị.

Giai đoạn 2016 - 2020, Sở KH&CN và Liên hiệp các Hội KH&KT triển khai Chương trình phối hợp hoạt động hiệu quả, cơ bản hoàn thành các nội dung đề ra. Tiến hành tổ chức các cuộc thi "Sáng tạo kỹ thuật tỉnh", "Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh"; tích cực tuyên truyền, phổ biến kiến thức, thông tin liên quan đến hoạt động KH&CN trên địa bàn tỉnh; chọn cử cán bộ tham gia các hội đồng tư vấn, tuyển chọn, xét chọn, đánh giá nghiệm thu các đề tài, dự án được triển khai trên địa bàn tỉnh, đẩy mạnh ứng dụng các kết quả đề tài nghiên cứu vào sản xuất và đời sống.

Liên hiệp các Hội KH&KT đã phát triển 5 hội thành viên, 1 câu lạc bộ trí thức, đến nay, có 22 tổ chức hội thành viên, 1 trung tâm với hơn 133.000 hội viên, trong đó có gần 5.000 hội viên trí thức. Tập hợp được các nhà khoa học, chuyên gia có kinh nghiệm trên các lĩnh vực tham gia hoạt động tư vấn, phản biện các chương trình, dự án và đóng góp ý kiến vào các dự thảo luật, dự thảo văn kiện đại hội Đảng các cấp, kế hoạch, dự án quan trọng của tỉnh; tổ chức hội thảo và thực hiện 6 nhiệm vụ tư vấn phản biện; tổ chức hội nghị tuyên truyền, tập huấn, phổ biến kiến thức KH&KT, bảo vệ môi trường tại 16 xã trên địa bàn tỉnh...

Tổ chức các cuộc thi, sự kiện như: “Sáng tạo khoa học kỹ thuật trong phát triển nông nghiệp nông thôn tỉnh Cao Bằng”, “Sáng kiến vì cộng đồng”, tôn vinh trí thức tiêu biểu, các nhà sáng chế không chuyên... Sở KH&CN bố trí kinh phí trên 2,4 tỷ đồng cho các hoạt động; chỉ đạo các tổ chức, đơn vị trực thuộc Sở tích cực hợp tác nhằm thúc đẩy hoạt động KH&CN tại địa phương, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của các tầng lớp xã hội về vai trò của KH&CN đối với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tại hội nghị, 2 đơn vị thống nhất các nội dung phối hợp, triển khai trong thời gian tới; xây dựng cơ chế phối hợp cụ thể, đảm bảo phát huy tốt vai trò của mỗi bên, đáp ứng các quy định hiện hành về KH&CN, tài chính, ngân sách. Lựa chọn các nội dung có trọng tâm, trọng điểm; xác định rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi bên trong quá trình triển khai các nội dung. Tăng cường trao đổi, cung cấp thông tin về dữ liệu đội ngũ chuyên gia, đội ngũ trí thức theo từng lĩnh vực.; xác định các nội dung thiết thực, cụ thể đưa vào chương trình phối hợp, góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình trọng điểm trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh