Tập huấn sử dụng, xây dựng công trình khí sinh học

Thứ ba 22/10/2013 08:00

Dự án khí sinh học Cao Bằng kết hợp với Dự án “Chương trình khí sinh học (KSH) cho ngành chăn nuôi Việt Nam" vừa tổ chức khóa tập huấn cho kỹ thuật viên và thợ xây khí sinh học.

Tham dự lớp tập huấn là các cán bộ kỹ thuật tham gia hoạt động trong dự án và các hộ dân tham gia xây dựng mô hình KSH. Các học viên được làm quen với công nghệ KSH cách lắp đặt đường ống, xác định kiểu và đọc hiểu bản vẽ, cách xây dựng bể biogas...

Kiểm tra việc xây dựng mô hình  tại các hộ dân.

Dự án KSH góp phần xử lý và hạn chế ô nhiễm môi trường, thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn.

Gia đình ông Nguyễn Văn Bách, Tổ 9, phường Hòa Chung, Thành phố cho biết: Trước khi tham gia mô hình khí sinh học, chất đốt sử dụng trong gia đình chủ yếu là dùng củi, gas công nghiệp và than tổ ong, gia đình ông có 6 nhân khẩu bình quân mỗi tháng dùng hết 500 nghìn tiền điện, 280 nghìn than tổ ong, 0,75 bình gas công nghiệp. Gia đình  nuôi hơn 10 con lợn chất thải ra nhiều làm ô nhiễm môi trường được biết dự án hỗ trợ 1.200.000 nghìn đồng ông đã đăng ký tham gia xây dựng bể chứa biogas với hi vọng sẽ giảm được nhiều chi phí về khí đốt, đồng thời cũng làm sạch môi trường nơi ông sinh sống.

Việc xây dựng và sử dụng công trình KSH là giải pháp xử lý có hiệu quả chất thải chăn nuôi và thúc đẩy chăn nuôi phát triển; cung cấp năng lượng sạch và rẻ tiền cho bà con nông dân; góp phần bảo vệ sức khoẻ cộng đồng ... Đây cũng là giải pháp góp phần xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới xanh, sạch, đẹp và văn minh.

Phùng Hồng Lan ,Trung tâm KN - KN

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh