Quan trắc tự động - Giải pháp bảo vệ môi trường trên địa bàn Thành phố

Thứ hai 09/11/2020 06:00

Với quan điểm không vì phát triển kinh tế mà bỏ quên môi trường, thời gian qua, tỉnh đã có nhiều giải pháp bảo vệ môi trường xanh. Đặc biệt, đối với các nguồn có nguy cơ phát thải cao, tỉnh đã triển khai đầu tư lắp đặt các trạm quan trắc môi trường tự động, giúp các cơ quan chuyên môn cập nhật liên tục tình hình môi trường, thuận tiện cho việc giám sát chặt chẽ hoạt động phát thải.

Trạm quan trắc tự động nước sông Bằng do Sở Tài nguyên và Môi trường quản lý tại xã Chu Trinh (Thành phố).

Trong những năm qua, nền kinh tế - xã hội của tỉnh đã có bước phát triển nhanh chóng, đặc biệt  là Thành phố. Tuy nhiên, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến gia tăng áp lực về bảo vệ môi trường. Để kịp thời tăng cường kiểm soát, giám sát chất lượng môi trường, công tác quản lý, bảo vệ môi trường đã được UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ hoạt động quan trắc, phân tích chất lượng môi trường từng bước được quan tâm đầu tư.

Ngày 25/12/2019, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 4508/UBND-CN về việc tiếp tục tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí, theo đó, giao Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường tần suất quan trắc môi trường không khí trong chương trình quan trắc định kỳ và hệ thống các trạm quan trắc tự động, liên tục trên địa bàn. Kịp thời cung cấp cho cộng đồng và phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước về chất lượng không khí trên địa bàn tỉnh. Dự kiến trong thời gian tới, kết quả quan trắc tự động sẽ được công bố trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh và Trang thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Cuối năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường giao  Trung tâm Quan trắc và Dữ liệu (đơn vị trực thuộc Sở) thực hiện nhiệm vụ quản lý và vận hành 2 trạm quan trắc môi trường tự động. Trong đó, 1 trạm quan trắc môi trường không khí được đặt tại tổ 5 phường Sông Hiến, 1 trạm quan trắc tự động nước mặt được đặt tại xã Chu Trinh (Thành phố) từ “Đề án đầu tư trang thiết bị quan trắc, phân tích môi trường”. Các trạm này hoạt động liên tục và được hệ thống camera giám sát hiển thị 24/24h truyền số liệu về Trung tâm điều hành đặt tại trụ sở Trung tâm Quan trắc và Dữ liệu để theo dõi, giám sát sau đó truyền dẫn số liệu về Bộ Tài nguyên và Môi trường thông qua phần mềm Evisoft.

Trạm quan trắc tự động môi trường nước mặt được vận hành từ 2 máy bơm bán tự động trên sông Bằng. Các giá trị đo được hiển thị liên tục trên màn hình bộ điều khiển Hach sc1000, đồng thời được Datalogger ghi lại số liệu theo tần suất 5 phút/lần và truyền về FTP Server của Sở Tài nguyên và Môi trường quy định.

Trạm quan trắc tự động môi trường không khí có khả năng quan trắc tự động liên tục và truyền dữ liệu các thông số: nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, tốc độ gió, hướng gió, lượng mưa, bức xạ mặt trời, NO-NO2- NOx, SO2, O3, PM10, PM2.5, PM10-PM2.5về Trung tâm điều hành theo dõi và tiếp tục truyền dẫn về Bộ Tài nguyên và Môi trường. Hiện nay trạm đang trong giai đoạn bảo hành thiết bị, Trung tâm Quan trắc và Dữ liệu thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan kịp thời kiểm tra, hiệu chuẩn thiết bị và thay thế vật tư tiêu hao đảm bảo hoạt động của các trạm vận hành liên tục.

Cùng với việc đầu tư lắp đặt trạm quan trắc tự động, ngành tài nguyên và môi trường tỉnh cũng quan tâm việc triển khai đầu tư hiện đại hệ thống trang thiết bị quan trắc và phân tích môi trường. Cơ sở vật chất phòng thí nghiệm đảm bảo khi phát hiện kết quả quan trắc tự động có chỉ số bất thường, cán bộ chuyên môn sẽ lấy mẫu thực tế để phân tích chi tiết và đề xuất giải pháp xử lý kịp thời.

Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư một số trạm quan trắc tự động trên địa bàn Thành phố cũng như các huyện, đáp ứng kịp thời công tác giám sát hiện trạng chất lượng môi trường, phục vụ tốt cho công tác quản lý và bảo vệ môi trường.
                      

Đàm Liễu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh