Phát huy thế mạnh của báo điện tử

Thứ sáu 21/06/2019 13:00

Năm 2011, Báo Cao Bằng điện tử chính thức xuất bản với tên miền truy cập www.baocaobang.vn. Sau gần 8 năm hoạt động, Báo Cao Bằng điện tử đã từng bước khẳng định mình bằng lượng thông tin phong phú, cập nhật nhanh chóng với số lượng độc giả truy cập ngày càng cao. Báo Cao Bằng điện tử đã trở thành một kênh quan trọng để độc giả trong và ngoài tỉnh nắm bắt thông tin đầy đủ nhất về các hoạt động của địa phương.

Phóng viên tác nghiệp tại Họp báo Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Cao Bằng tổ chức tại Hà Nội.

Báo Cao Bằng điện tử là sự tổng hợp của công nghệ đa phương tiện: văn bản, hình ảnh, âm thanh và video (truyền hình); không bị giới hạn bởi số trang, khuôn khổ, có thể truyền tải thông tin đi khắp toàn cầu với số lượng không giới hạn. Báo Cao Bằng điện tử ra đời đã đáp ứng đòi hỏi từ thực tế phát triển và hội nhập kinh tế, giao lưu và xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, phát huy các giá trị truyền thống của quê hương cội nguồn cách mạng.
Giao diện Báo Cao Bằng điện tử luôn có sự đổi mới, đảm bảo tiêu chí đẹp, hiện đại, thân thiện và ấn tượng. Vị trí các chuyên mục bố trí hài hòa, đem đến cho bạn đọc những trải nghiệm tốt nhất khi đọc báo. Trên giao diện chính có tiêu đề của các tin, bài được phân chia rõ ràng theo các mục cụ thể: Chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội, thể thao, thế giới…; ngoài ra còn có những chuyên mục riêng như: Truyền hình, phóng sự ảnh, thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới… Những hình ảnh trên trang báo mạng nhiều màu sắc,  đẹp mắt.
Đặc biệt, với vị thế là kênh thông tin đối ngoại của tỉnh, Báo Cao Bằng điện tử đã góp phần đưa các thông tin của tỉnh đến với độc giả trong nước và toàn thế giới. Hiện nay, Báo có trên 40 chuyên mục chính phản ánh khá phong phú các thông tin chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội trong tỉnh, trong nước và quốc tế; duy trì các chuyên mục phù hợp với định hướng tuyên truyền của tỉnh, như: Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, Xây dựng nông thôn mới, Đẩy mạnh học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Thi đua yêu nước... Nhiều tin, bài nêu gương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, những nhân tố mới, mô hình mới, những kinh nghiệm hay và cách làm sáng tạo trong sản xuất, học tập, công tác. Đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, tệ nạn xã hội, tham nhũng, lãng phí…; kịp thời nêu gương người tốt, việc tốt, nhân rộng các điển hình, nhân tố mới, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước, góp phần vào việc định hướng đúng đắn dư luận xã hội về các hoạt động và sự kiện của tỉnh, thông tin đúng định hướng.
Báo Cao Bằng điện tử đảm bảo cập nhật thông tin 365 ngày/năm, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày nghĩ lễ, tết. Báo tận dụng những ưu thế về công nghệ của báo điện tử, thiết kế các chuyên mục theo phương thức mới, tạo sự hấp dẫn cho bạn đọc. Giao diện gồm: chữ viết, hình ảnh,  video, các yếu tố đồ họa. Giao diện chính Báo Cao Bằng điện tử được cập nhật theo từng thời điểm lễ, tết, hình ảnh sinh động, chuyên mục truyền hình Internet của Báo tập trung tuyên truyền với nhiều bài viết đặc sắc, thu hút sự quan tâm của độc giả. Với phương châm tác nghiệp báo điện tử: nhanh - chính xác - hấp dẫn, mỗi lần nhận được bản tin nóng, bài viết hay, phóng sự ảnh đẹp, đội ngũ cán bộ, phóng viên cẩn trọng từng câu chữ, con số, chọn lọc từng bức ảnh, thao tác kỹ thuật chuẩn xác, với mục tiêu đưa thông tin lên mạng sớm nhất. Việc tuyên truyền về các sự kiện chính trị, các ngày lễ lớn, về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh… được triển khai bài bản, theo sự kiện,  chủ đề và được cụ thể bằng những chương trình, kế hoạch, hướng dẫn chi tiết của từng tháng.
Bên cạnh đó, truyền hình Internet trên báo điện tử thu hút sự quan tâm của độc giả. Nội dung và hình thức thể hiện các tác phẩm truyền hình phong phú, mới mẻ. Các khâu cơ bản trong sản xuất tác phẩm truyền hình, từ lựa chọn chủ đề, xây dựng kịch bản, làm tiền kỳ, hậu kỳ được phối hợp hiệu quả.

Mỗi năm, Báo điện tử thực hiện khoảng 200 clip tin, phóng sự truyền hình gồm các phóng sự chuyên đề, các chương trình tuyên truyền trọng điểm gắn với các sự kiện quan trọng, đặc biệt của tỉnh và cả nước. Các chuyên đề, đối thoại được phát trên chuyên mục truyền hình thu hút nhiều bạn đọc quan tâm. Trung bình mỗi tháng, Báo Cao Bằng điện tử đăng tải hơn 700 tin, bài, ảnh và 6 phóng sự ảnh, 14 clip truyền hình, 1 - 2 chương trình đối thoại. Nhiều sự kiện quan trọng của tỉnh được Báo Cao Bằng điện tử tuyên truyền sâu đậm, có tính lan tỏa nhanh như: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, các chương trình trọng tâm của tỉnh, các kỳ họp HĐND tỉnh, sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch, các phong trào xây dựng nông thôn mới, thi đua yêu nước.

Năm 2018, Báo Cao Bằng Điện tử đã tuyên truyền đậm nét Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Cao Bằng, Lễ đón nhận danh hiệu Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng; Công bố Di tích lịch sử Địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950 huyện Thạch An là Di tích Quốc gia đặc biệt gắn với Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc”. Thông qua Báo Cao Bằng điện tử, độc giả trong và ngoài nước nắm bắt được nhiều thông tin về quê hương, hiểu hơn về bản sắc văn hóa và những thành tựu to lớn của Cao Bằng… để đầu tư, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Trong xu thế hội nhập mạnh mẽ hiện nay, cùng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sự phát triển của công nghệ truyền thông mới, đặc biệt là sức ép cạnh tranh thông tin từ mạng xã hội, Báo Cao Bằng đang tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung và hình thức các ấn phẩm, trong đó có Báo Cao Bằng điện tử. Bên cạnh việc chuẩn hóa các quy trình nghiệp vụ quản lý và trao đổi thông tin qua mạng thông tin điện tử, đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên tích cực học tập, trau dồi kiến thức và tiếp cận với các phương pháp làm báo hiện đại, tiên tiến để mang đến cho độc giả những tin tức thời sự, những sự kiện nóng và những hình ảnh ấn tượng..., phát huy cao nhất thế mạnh của báo mạng hiện nay.  

Minh Trang

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh