Khai báo y tế tự nguyện - giải pháp phòng, chống dịch Covid-19

Thứ năm 09/04/2020 09:00

Mới đây, Bộ Y tế đã chính thức ra mắt ứng dụng khai báo y tế có tên là NCOVI. Với ứng dụng mới này, mọi công dân Việt Nam đều có thể tải ứng dụng miễn phí và tiến hành khai báo sức khỏe tự nguyện. Trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc khai báo sức khỏe là hành động cụ thể của mỗi người dân Việt Nam chung sức, đồng lòng cùng Chính phủ chống dịch.

Giao diện ứng dụng khai báo y tế tự nguyện NCOVI.

Trên địa bàn tỉnh, các cấp, ngành hiện đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp trong tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ để người dân nâng cao nhận thức trong việc tự nguyện khai báo y tế. Chỉ với chiếc điện thoại thông minh có cài đặt ứng dụng NCOVI của Bộ Y tế, mỗi người có thể khai báo thông tin sức khỏe của mình và gia đình mọi lúc, mọi nơi, đồng thời còn có thể báo cáo các trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút SARS-CoV-2 đến cơ quan y tế.

Việc sử dụng ứng dụng NCOVI để khai báo thông tin y tế, tình trạng sức khỏe cá nhân là không bắt buộc, nhưng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch, Bộ Y tế, Sở Y tế, đơn vị cung cấp, xây dựng ứng dụng là VNPT khuyến khích người dân tự nguyện khai báo, cung cấp thông tin để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Ứng dụng NCOVI là ứng dụng chính thống và duy nhất của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Mọi thông tin của người dân trên ứng dụng được bảo đảm an toàn tuyệt đối và chỉ sử dụng cho mục đích là phòng, chống dịch bệnh. Có thể nói ứng dụng NCOVI được cài đặt trên điện thoại smart phone là tiện ích. Chức năng chính của ứng dụng: Cung cấp đầy đủ thông tin nhanh chóng, kịp thời và chính xác đến người dân về diễn biến, tình hình dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam cũng như thế giới.

Qua ứng dụng, người dân có thể khai báo y tế tự nguyện; đây là một nội dung rất quan trọng, người dân cần khai báo thông tin đầy đủ, chính xác và trung thực để các cơ quan quản lý nhà nước có thể khai thác thông tin để phục vụ cho việc ngăn chặn cũng như cách ly các bệnh nhân Covid-19. Bản thân người dân và gia đình có thể khai báo thông tin về tình hình sức khỏe của bản thân và gia đình trên ứng dụng, mục đích là chung tay phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Đây là một ứng dụng tương tác hai chiều, qua ứng dụng này người dân được tiếp cận thông tin về dịch bệnh nhanh chóng, biết được khu vực nào có dịch, khu vực nào an toàn và xác định được bản thân có nguy cơ lây nhiễm hay không. Đồng thời, người dân được hướng dẫn cách phòng tránh dịch, cập nhật thống kê và thông tin dịch bệnh liên tục, được hỗ trợ y tế kịp thời khi gặp các dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Về phía cơ quan quản lý, những dữ liệu thu thập được qua việc kê khai của người dân từ ứng dụng này sẽ giúp quản lý được thông tin di chuyển của các đối tượng trong diện cần theo dõi như: đối tượng đã nhiễm, nghi nhiễm hoặc tiếp xúc với người nhiễm bệnh, hoặc đối tượng về từ vùng dịch…, giúp chính quyền và cơ quan y tế ra được quyết định nhanh chóng về những trường hợp bị cách ly, trường hợp nghi lây nhiễm, đồng thời có thể khuyến cáo, hướng dẫn người dân phòng tránh dịch hiệu quả.

Theo thống kê, từ ngày 10 - 30/3/2020, toàn tỉnh có 13.625 người tải và truy cập ứng dụng NCOVI; người dân nắm bắt thông tin tốt và có phản hồi tích cực. Tuy nhiên đây vẫn là con số khá ít bởi với địa bàn là tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, trình độ dân trí không đồng đều, số lượng người dân tiếp cận công nghệ thông tin còn hạn chế nên tỷ lệ người sử dụng ứng dụng khai báo y tế tự nguyện NCOVI còn thấp.

Phó Giám đốc VNPT Cao Bằng Vũ Tiến Dũng cho biết: Tại tỉnh Cao Bằng, ngay khi triển khai ứng dụng, VNPT Cao Bằng phối hợp với Sở Y tế để tập huấn cho cán bộ Sở Y tế triển khai hướng dẫn cài đặt và khai thác ứng dụng NCOVI. Ứng dụng NCOVI là thành quả chung của các doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc ứng dụng công nghệ số sáng tạo vào cuộc sống, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, qua nhiều kênh để thu thập thông tin là cần thiết, nhưng quan trọng nhất vẫn là ở bản thân mỗi người, mỗi cá nhân cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mình với cộng đồng, tự nguyện khai báo sức khỏe của bản thân, góp phần kiểm soát, phòng, chống dịch một cách chủ động, hiệu quả với tinh thần “Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch Covid-19”.

Hoàng Phúc

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh