Hội thảo lồng ghép thích ứng biến đổi khí hậu vào bảo tồn ĐDSH

Thứ năm 30/11/2017 14:00

Sáng 30/11, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Ngân hàng châu Á (ADB) tổ chức Hội thảo lồng ghép thích ứng biến đổi khí hậu vào Bảo tồn đa dạng sinh học (ĐDSH), tập trung vào vượn Cao Vít ở huyện Trùng Khánh.

Toàn cảnh buổi hội thảo.

Tham dự buổi hội thảo có đoàn công tác Chương trình môi trường trọng điểm các nước khu vực sông Mê Công thuộc Ngân hàng Châu Á; Cục Bảo vệ đời sống hoang dã/động thực vật và quản lý các Công viên Quốc gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan; lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, một số sở, ban, ngành liên quan.

Với đặc điểm điều kiện địa hình, khí hậu đã mang đến cho Cao Bằng nhiều tiềm năng về ĐDSH, hệ sinh thái, loài và nguồn gen phong phú, đặc biệt có loài vượn Cao Vít (Trùng Khánh), là loài nằm trong sách đỏ, đã và đang rất cần được bảo tồn, bảo vệ. Vì vậy, từ năm 2009 đến nay Ngân hàng Phát triển châu Á đã tài trợ cho tỉnh thực hiện Dự án BCI (đây là Chương trình Môi trường trọng điểm và sáng kiến hành lang bảo tồn ĐDSH Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng). Đến nay, dự án đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, làm thay đổi nhận thức của cộng đồng về vai trò, trách nhiệm trong công tác bảo vệ, bảo tồn loài vượn Cao Vít; đồng thời thành lập Quỹ CDF để duy trì hoạt động và góp phần tăng nguồn tài chính cho người dân trên địa bàn các xã thuộc vùng triển khai dự án được tiếp cận vay vốn cho hoạt động sản xuất nông, lâm nghiệp, phát triển kinh tế hộ gia đình theo hướng bền vững, giảm thiểu sự tác động của người dân vào Khu bảo tồn loài sinh cảnh vượn Cao Vít...

Tại Hội thảo, các đại biểu đánh giá những nhiệm vụ, mục tiêu và kết quả thực hiện công tác bảo tồn ĐDSH đã được triển khai thực hiện. Trong khuôn khổ chương trình, đoàn công tác Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan đã chia sẻ kinh nghiệm của nước bạn về đóng góp ý kiến để làm tốt hơn trong công tác quản lý, bảo tồn ĐDSH tỉnh Cao Bằng. Các chuyên gia Bảo tồn ĐDSH đã trình bày dự thảo báo cáo Đề xuất khung kế hoạch đầu tư để nâng cấp các hoạt động bảo tồn hành lang biên giới giữa Cao Bằng (Việt Nam) và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Công Hải

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh