Hội thảo khoa học Thực trạng và đề xuất chính sách, giải pháp đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS

Thứ sáu 09/09/2016 16:00

Ngày 9/9, Viện Nghiên cứu quản lý đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội thảo khoa học Thực trạng và đề xuất chính sách, giải pháp đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên cơ sở thực hiện Đề tài khoa học và công nghệ cấp bộ “Nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn nhằm đề xuất chính sách về đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS".

Tham dự hội thảo có đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường); đại diện sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Dân tộc các tỉnh: Cao Bằng, An Giang, Sóc Trăng, Đắc Lắc, Nghệ An, Lai Châu. Đồng chí Nguyễn Tiến Cường, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý đất đai chủ trì hội thảo. 

Các đại biểu dự hội thảo.

Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách đặc thù đối với vùng DTTS, vùng biên giới, vùng đặc biệt khó khăn nhằm tập trung giải quyết những vấn đề cấp bách về sản xuất, đời sống cho đồng bào các dân tộc, trong đó đặc biệt quan tâm đến chính sách giải quyết đất ở, đất sản xuất… cho đồng bào DTTS nghèo. Đã có 333.995 hộ đồng bào DTTS nghèo được thụ hưởng chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất. Còn khoảng 360.160 hộ đồng bào DTTS thiếu đất ở, đất sản xuất. Theo kết quả điều tra tại 6 tỉnh có nhiều đồng bào DTTS sinh sống, có 49.649 hộ DTTS không có và thiếu đất ở, bình quân diện tích đất ở tại 6 tỉnh điều tra là 280 m2/hộ, trong đó, Cao Bằng bình quân 270 m2/hộ. Có 106.272 hộ đồng bào DTTS không có hoặc thiếu đất sản xuất, bình quân diện tích đất sản xuất được hỗ trợ là 0,341 ha/hộ, trong đó, Cao Bằng từ 0,300 - 0,385 ha/hộ.

Tại hội thảo, đại biểu 6 tỉnh được khảo sát và Viện Nghiên cứu quản lý đất đai đã trao đổi về: Chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS; thực trạng không có đất và thiếu đất ở, đất sản xuất đối với đồng bào DTTS; đề xuất chính sách, giải pháp về đất ở, đất sản xuất đối với đồng bào DTTS... Từ đó, bổ sung vào Đề tài “Nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn nhằm đề xuất chính sách về đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS” để đề tài hoàn thiện, nghiệm thu áp dụng vào thực tiễn; góp phần cùng Chính phủ đưa ra những chính sách về đất đai phù hợp với đặc thù của đồng bào DTTS, nhằm giải quyết đất sản xuất, đất ở cho các hộ đồng bào DTTS không có đất và thiếu đất.

Thanh Thúy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh