Hỗ trợ Dự án “Sản xuất rượu đặc sản Cao Bằng”

Thứ bảy 23/03/2013 15:00

Dự án “Sản xuất rượu đặc sản Cao Bằng” do Công ty xây dựng Lê Thanh chủ trì thực hiện bằng nguồn vốn sự nghiệp khoa học là một nghiên cứu có tính mới, có giá trị thiết thực phù hợp đối với việc phát triển KT-XH của địa phương.

Bằng nguồn vốn sự nghiệp khoa học, Sở Khoa học và Công nghệ Cao Bằng đã triển khai và hỗ trợ một số tổ chức, doanh nghiệp, trong đó có Công ty Lê Thanh là một trong những đơn vị đi đầu trong nghiên cứu và đổi mới công nghệ thực hiện dự án “Sản xuất Rượu đặc sản Cao Bằng” đã thu được những thành công đáng khích lệ.

Cao Bằng nổi tiếng với nhiều sản phẩm đặc sản như: Hạt dẻ Trùng Khánh, Lê Bảo Lạc... trong đó có  Rượu Táp Ná với hương vị đặc trưng được người tiêu dùng chấp nhận. Tuy nhiên chưa phải là rượu đặc sản, chất lượng chưa cao và chưa trở thành hàng hóa do công nghệ sản xuất rượu truyền thống, lượng tạp chất và nồng độ Alđenhyt và các hợp chất dạng Este vượt quá tiêu chuẩn cho phép có hại cho sức khỏe con người.

Trước thực trạng đó, Công ty Lê Thanh chủ động tổ chức sản xuất ngay từ khi bắt đầu chế biến, chọn nguyên liệu, chọn men ủ đặc trưng của vùng, ủ đủ thời gian, nấu bằng đúng nguồn nước Táp Ná, đồng thời đưa tiến bộ KHCN vào khử, loại bỏ các tạp chất để duy trì và ổn định chất lượng, dần dần lấy lại uy tín của rượu truyền thống đối với người tiêu dùng, đưa việc sản xuất và tiêu thụ rượu Táp Ná thực sự trở thành hàng hóa. Dự án được thực hiện 18 tháng, trong đó vốn sự nghiệp KHCN 800 trăm triệu đồng, mức thu hồi 60%, thời gian thu hồi 24 tháng sau khi dự án kết thúc.

Sở Khoa học và Công nghệ đánh giá kết quả dự án.
Sau gần 2 năm triển khai thực hiện, dự án đạt được mục tiêu đề ra: Đã chọn được địa điểm của công trình và xây dựng Nhà máy sản xuất rượu đặc sản nằm chung trong tổng thể nhà máy sản xuất cồn – rượu đặt tại Trung tâm thị trấn Cửa khẩu Tà Lùng, huyện Phục Hòa, thuộc khu kinh tế Cửa khẩu Tà Lùng nhằm tận dụng mặt bằng kho bãi, các thiết bị máy móc sản xuất, hệ thống xử lý môi trường, công nhân đã được đào tạo; tiết kiệm tối đa các chi phí so với phương án xây dựng riêng rẽ từng nhà máy; san ủi mặt bằng nhà xưởng tổng diện tích: 10.000 m2; Xây dựng nhà xưởng phục vụ sản xuất cồn rượu tổng diện tích sử dụng 800 m2; Xây dựng nhà điều hành, phòng thí nghiệm có tổng diện tích 90 m2 và nhà nồi hơi tổng diện tích 30 m2; Xây dựng nhà ăn cho công nhân diện tích 80m2.

Sau khi lắp đặt xong, Công ty đã cho chạy thử nghiệm dây chuyền để sản xuất. Tiến hành sản xuất thử cồn từ rỉ mật đường đã lên men đạt kết quả tốt, tạo ra được sản phẩm cồn 900; Tiến hành sản xuất thử rượu đặc sản từ nguyên liệu là rượu Táp Ná đạt yêu cầu với nồng độ cồn 29,50- 300.

Dự án “Sản xuất rượu đặc sản Cao Bằng” do Công ty xây dựng Lê Thanh chủ trì thực hiện, bằng nguồn vốn sự nghiệp khoa học là một nghiên cứu có tính mới, có giá trị thiết thực phù hợp đối với việc phát triển KT-XH của địa phương. Kết quả của dự án góp phần tạo thêm công ăn việc làm cho bà con nông dân chủ động được nguồn tiêu thụ sản phẩm sau khi thu hoạch, tăng diện tích đất canh tác.

Hoàng Kiều - Trung tâm TH &TT KHCN

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh