Hiệu quả mô hình Văn phòng điện tử ở Sở Tài nguyên và Môi trường

Thứ tư 09/10/2013 08:00

Với việc ứng dụng Văn phòng điện tử (VPĐT) Portaloffice (phần mềm hỗ trợ đắc lực cho công tác cải cách hành chính), Sở Tài nguyên và Môi trường đã từng bước nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ thông tin của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; hỗ trợ hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo, tạo môi trường làm việc thân thiện và nâng cao hiệu quả cải cách thủ tục hành chính.

Thực hiện Chương trình Cải cách hành chính giai đoạn 2011 - 2020, từ tháng 11/2012, Sở Tài nguyên và Môi trường đã triển khai hoạt động mô hình VPĐT Portaloffice, được ứng dụng trong quản lý, điều hành, lưu chuyển và xử lý các văn bản đi, đến, triển khai đồng bộ tới 7 phòng chuyên môn và 4 đơn vị trực thuộc Sở.

Để đạt hiệu quả cao trong việc ứng dụng VPĐT, 100% cán bộ, công chức, viên chức tham gia tập huấn sử dụng phần mềm. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật được quan tâm đầu tư, các phòng làm việc đều được trang bị máy tính có kết nối Internet; bộ phận văn thư được trang bị máy scan để quét tài liệu. Sở đã lắp đặt và kết nối mạng Megawan, là mạng kết nối diện rộng khá hữu hiệu đối với các đơn vị trực thuộc Sở không cùng trong mạng LAN vẫn có thể tiếp cận được thông qua đường truyền Internet. Hệ thống máy chủ hoạt động 24/24 giờ đảm bảo phục vụ kịp thời công tác tiếp nhận và xử lý văn bản trên VPĐT.

Cán bộ, viên chức Sở Tài nguyên và Môi trường sử dụng thành thạo phần mềm VPĐT Portaloffice.

Sau gần một năm triển khai, mô hình VPĐT Portaloffice đã thể hiện được những tính năng ưu việt trong việc xử lý, lưu trữ và phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Sở tới các phòng chuyên môn và đơn vị trực thuộc. Văn bản đến, đi được cập nhật và xử lý trên môi trường mạng ngay trong ngày. Tất cả các văn bản đến được đưa vào máy scan và lưu dưới dạng tệp tin tài liệu, thông qua VPĐT gửi đến các phòng, ban liên quan; lãnh đạo theo từng cấp sẽ trực tiếp phân công, giao nhiệm vụ cho từng phòng, ban, cá nhân. Đối với các văn bản chỉ đạo nội bộ, chỉ 1 - 2 phút sau khi phát hành, các thành viên đã nhận được để thực hiện. Phần mềm còn có tính năng tự động nhắc các loại văn bản với các cấp độ, như: văn bản thường, văn bản khẩn cấp..., để xác định ưu tiên thứ tự xử lý, tạo ra phương pháp làm việc khoa học, hiệu quả, chủ động.

Từ đầu năm đến nay, Sở đã tiếp nhận và xử lý hơn 3.000 văn bản đến, ban hành hơn 1.000 văn bản đi. Việc khai thác và sử dụng hệ thống VPĐT Portaloffice đã rút ngắn thời gian chuyển, nhận văn bản, tiết kiệm được hàng chục triệu đồng chi phí văn phòng phẩm; tạo nên môi trường trao đổi ý kiến, chia sẻ thông tin rộng rãi, nhanh chóng, đầy đủ, kịp thời, góp phần tích cực vào việc xây dựng và phát triển tác phong làm việc chuyên nghiệp của cán bộ, công chức.

Dạ Đăng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh