Giải Nobel Hóa học năm 2020 vinh danh hai nhà khoa học nữ

Thứ năm 08/10/2020 07:00

Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel này đã phát hiện ra công cụ sắc bén trong công nghệ gen, giúp cắt gen với độ chính xác cao, từ đó giúp viết lại gen, chữa bệnh di truyền, tăng năng suất cây trồng...

Những chủ nhân của giải Nobel Hóa học năm 2020: Emmanuelle Charpentier (trái) và Jennifer Doudna.
Viện hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển chiều 7/10 (giờ Việt Nam) quyết định trao Giải Nobel Hóa học 2020 cho hai nữ khoa học gia người Đức và Mỹ cho phương pháp của họ giúp chỉnh sửa bộ gen.

Các nhà nữ khoa học Emmanuelle Charpentier và Jennifer A. Doudna đã phát hiện ra công cụ sắc bén nhất trong công nghệ gen, đó là “kéo gen CRISPR/Cas9”.

Sử dụng công nghệ này, các nhà nghiên cứu có thể thay đổi ADN của động vật, thực vật và vi sinh vật với độ chính xác cực cao.

Công nghệ này có tác động mang tính cách mạng lên các khoa học về sự sống, đóng góp vào các liệu pháp trị ung thư và có thể hiện thực hóa giấc mơ chữa một số bệnh di truyền.

Các nhà nghiên cứu cần chỉnh sửa gen trong tế bào nếu muốn tìm hiểu về cơ cấu hoạt động bên trong của sự sống. Công việc này thường tốn thời gian, khó khăn và đôi lúc không khả thi.

Nay nhờ vào kéo gen CRISPR/Cas9, người ta có thể thay đổi mã sự sống trong thời gian vài tuần.

Claes Gustafsson, Chủ tịch Ủy ban Nobel về Hóa học, nói: “Có một sức mạnh khổng lồ trong công cụ gen này, nó sẽ tác động đến tất cả chúng ta. Công cụ mới không chỉ cách mạng hóa khoa học cơ bản mà còn giúp mang lại mùa vụ “đổi mới” và dẫn tới các bước đột phá mới trong điều trị y khoa”.

Ngày 6/10, Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm (Thụy Điển) đã công bố giải Nobel Vật lý năm 2020, thuộc về 3 nhà khoa học với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực vật lý thiên văn.

Roger Penrose, Reinhard Genzel và Andrea Ghez - chủ nhân của giải Nobel Vật lý 2020.

Ủy ban công bố giải Nobel cho biết, các nhà khoa học được trao giải Nobel Vật lý năm nay là để tôn vinh khám phá của họ về hố đen - một trong những hiện tượng kỳ bí nhất vũ trụ. Hai nhà khoa học Reinhard Genzel (người Đức) và Andrea Ghez (người Mỹ) đã phát hiện ra một vật thể vô hình và cực nặng chi phối quỹ đạo của các ngôi sao ở trung tâm thiên hà.

Trong khi đó, nhà khoa học Roger Penrose (người Anh) đã phát minh ra các thuật toán để khám phá thuyết tương đối rộng của Albert Einstein, chỉ ra rằng thuyết này dẫn tới quá trình hình thành hố đen.

Các nhà khoa học sẽ cùng chia sẻ giải thưởng 10 triệu crown Thụy Điển (tương đương 1,1 triệu USD), trong đó, một nửa giải thưởng dành cho nhà khoa học người Anh Roger Penrose, một nửa giải thưởng còn lại được chia đều cho hai nhà khoa học Reinhard Genzel và Andrea Ghez.

Theo VOV

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh