Gắn tem truy xuất nguồn gốc cho nông sản

Thứ hai 12/11/2018 06:00

Trước thực trạng “vàng thau lẫn lộn” trên thị trường, thời gian gần đây, Cao Bằng triển khai kế hoạch thực hiện thí điểm mô hình truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản của tỉnh thông qua ứng dụng phần mềm tem điện tử QR code. Qua đó, giúp người tiêu dùng dễ nhận biết, phân biệt giữa sản phẩm địa phương với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Gắn tem truy xuất nguồn gốc nông sản lợi cả “4 nhà”.
Tem QR code là loại tem áp dụng công nghệ mã số mã vạch cho phép người dùng sử dụng ứng dụng quét barcode, QR code trên smartphone để truy xuất nguồn gốc của sản phẩm, các thông tin liên quan đến sản phẩm mà nhà sản xuất niêm yết. Thông qua tem được dán, người mua hàng chỉ cần dùng điện thoại di động hoặc các thiết bị thuận tiện khác có thể truy xuất được nguồn gốc, biết rõ được sản phẩm mình mua xuất xứ từ đâu, chất lượng thế nào, cùng với đó người sản xuất được quảng bá tên, địa chỉ giao dịch, số điện thoại của chính mình để tạo điều kiện cho khách hàng ở mọi nơi đặt hàng trực tiếp. Ngoài ra, qua việc quét mã QR code, người tiêu dùng sẽ thấy được các giấy tờ chứng nhận liên quan đến sản phẩm, người sản xuất và có thể phản hồi ý kiến tới cơ quan quản lý và doanh nghiệp. Không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho người sản xuất, việc áp dụng truy xuất nguồn gốc nông sản an toàn còn mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội; thắt chặt mối liên kết, tương tác đa chiều giữa “4 nhà” (nhà quản lý, doanh nghiệp, người sản xuất, người tiêu thụ).
Để từng bước thực hiện việc quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 2411/KH-UBND ngày 6/8/2018 về việc thực hiện thí điểm mô hình truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản của tỉnh do Dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ (CSSP) tỉnh tài trợ toàn bộ nội dung, chi phí in và cấp tem QR code truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản, thực phẩm, đặc sản của tỉnh cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân sản xuất sản phẩm nông, lâm sản, thực phẩm, đặc sản... có nhu cầu và tự nguyện tham gia.
Ông Phạm Xuân Tùng, Giám đốc Ban điều phối Dự án CSSP tỉnh cho biết: Tem QR truy xuất nguồn gốc sản phẩm tham chiếu đến bản thân người sản xuất, cung cấp thông tin tập thể, cá nhân người sản xuất đối với sản phẩm nông sản, có thông tin quảng bá của Dự án CSSP tỉnh và được truyền thông rộng rãi trên mọi phương tiện thông tin đại chúng, các trang thông tin điện tử của các cơ quan tỉnh, trên mạng xã hội và tại các địa điểm công cộng trên địa bàn thành phố nhằm giúp cho các sản phẩm được dán tem truy xuất nguồn gốc được người tiêu dùng ưa chuộng, giúp tiêu thụ sản phẩm dễ dàng hơn. Dự kiến, tháng 11 - 12/2018, Ban điều phối Dự án CSSP tỉnh sẽ thành lập đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra thực tế các cơ sở sản xuất và cấp tem truy xuất nguồn gốc cho các cơ sở đạt tiêu chuẩn theo Quyết định 1339/QĐ-BCĐ ngày 28/9/2018.
Việc thực hiện dán tem truy xuất nguồn gốc không chỉ giúp cơ quan quản lý dễ dàng hơn trong công tác quản lý thị trường, giúp các doanh nghiệp, nhà sản xuất…, cạnh tranh lành mạnh mà còn giúp người tiêu dùng nhận biết tránh được sự nhập nhèm giữa những sản phẩm sạch với những sản phẩm trôi nổi trên thị trường. Tuy nhiên, việc triển khai truy xuất nguồn gốc vẫn tồn tại một số hạn chế. Thực tế hiện nay, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn nhỏ lẻ, manh mún, chất lượng sản phẩm chưa ổn định; thêm vào đó, trình độ ứng dụng công nghệ thông tin còn hạn chế. Theo đó, vẫn còn không ít người tiêu dùng chưa thật sự quan tâm đến tem truy xuất nguồn gốc. Bởi lẽ, những người dân có thu nhập thấp thường chú ý đến giá sản phẩm nào rẻ, ít quan tâm sản phẩm đến từ đâu, quy trình sản xuất như thế nào…
 Để tem truy xuất nguồn gốc được ứng dụng rộng rãi hơn nữa, các cơ quan quản lý cũng như nhà sản xuất cần đẩy mạnh công tác phối hợp các cơ quan liên quan tuyên truyền, vận động người sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm sản ứng dụng thông tin truy xuất nguồn gốc nông sản. Về lâu dài, bên cạnh việc dán tem truy xuất nguồn gốc, thì vấn đề đảm bảo chất lượng sản phẩm phải hướng đến quy trình bền vững, đó là sản xuất sản phẩm sạch, kết hợp xây dựng hệ thống chuỗi hàng hóa chất lượng cao.
T.H

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh