Đọc sách thời đại công nghệ số

Thứ hai 12/10/2020 06:00

Sự phát triển của công nghệ số đã tạo điều kiện cho thư viện điện tử ra đời và phát triển. Ngày nay, việc đọc sách không chỉ đơn thuần là đọc sách giấy truyền thống mà được chuyển sang hình thức mới là đọc sách điện tử.

Đọc sách điện tử đang là xu hướng trong xã hội hiện nay.

Những năm gần đây, mức độ phổ biến của các phương tiện điện tử ngày càng cao, các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại thông minh… được sử dụng rộng rãi. Với sự phát triển công nghệ số như vậy, việc đọc sách cũng có nhiều thay đổi. Nếu như ở những thời kỳ trước, người đọc sách chủ yếu thông qua hình thức sách giấy truyền thống; độc giả muốn đọc một cuốn sách thì phải ra thư viện tìm đọc hoặc tìm mua tại các hiệu sách, thậm chí với những đầu sách hiếm còn phải đặt mua với nhà xuất bản từ trước.

Ngày nay, việc đọc sách đã trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn, người đọc có thể ngồi tại nhà hay tại công sở, chỉ cần vào Internet là có thể tìm đọc những cuốn sách mình muốn mà không cần phải tới thư viện.

Đối với người đọc, sách giấy mang đến trải nghiệm phong phú khi phải tập trung trên từng con chữ, vận động mọi cảm xúc để cảm nhận tri thức chứa đựng bên trong. Sách điện tử lại mang đến cho người đọc trải nghiệm dịch vụ có nhiều chức năng và tiện ích bởi sự thuận tiện, nhanh chóng nhờ những trang mạng đọc sách, hay còn gọi chung đó là thư viện điện tử.

Thư viện điện tử chính là kho tàng sách khổng lồ nhưng vô cùng gọn nhẹ. Chỉ cần một chiếc máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy tính xách tay…, chúng ta có thể tìm, đọc ở bất cứ thời gian, địa điểm, miễn là có mạng điện tử. Chị Nguyễn Thị Lan, giáo viên Trường Tiểu học Ngũ Lão (Hòa An) chia sẻ: Trên Internet có khá đầy đủ các đầu sách phục vụ cho công việc giảng dạy của giáo viên, ngoài những cuốn sách chuyên ngành còn có những đầu sách của nhiều lĩnh vực khác để tôi bổ sung thêm kiến thức.

Với các điểm trường ở vùng sâu, vùng xa thì những giáo viên như tôi có thể tìm những tài liệu phục vụ công tác giảng dạy trên Internet mà không phải đến thị trấn hay trung tâm Thành phố để tìm mua tài liệu. Thư viện điện tử rất thuận tiện, nhanh chóng và dễ dàng tìm kiếm.

Là một người thường xuyên đọc sách trên mạng, chị Đàm Quỳnh, phường Sông Hiến (Thành phố) chia sẻ: Ngoài những cuốn sách được chia sẻ miễn phí, trên thư viện sách điện tử còn có những đầu sách phải trả phí khi đọc để giữ bản quyền cho nhà xuất bản, đó cũng là biểu hiện của người đọc văn minh.

Những tín hiệu tích cực cho thấy văn hóa đọc ở thời đại công nghệ số đang rất phát triển. Trên các nền tảng mạng xã hội như: Facebook, Blog, YouTube… xuất hiện nhiều hội nhóm, diễn đàn đọc sách online thu hút hàng triệu người tham gia với những lứa tuổi khác nhau. Đây là nơi tụ hội của những người yêu thích đọc sách và là nơi để các thành viên chia sẻ, giới thiệu cho nhau những cuốn sách hay. Bên cạnh đó, trên Internet có nhiều diễn đàn đọc sách thu hút nhiều người như: Gacsach.com, ebook.vn, docsachonline.vn, waka.vn, sachvui.com, tramdoc.vn…

Đọc sách ở thời đại công nghệ số mang lại nhiều tiện ích cho con người, tuy nhiên nó cũng mang đến một số rủi ro trong quá trình tìm đọc. Trên Internet có rất nhiều trang mạng đọc sách không chính thống chứa những đầu sách được đăng dưới hình thức trái phép, dẫn đến tình trạng vi phạm bản quyền. Do vậy, người đọc khi tìm kiếm sách trên mạng cần chọn lọc, đọc sách ở những trang mạng chính thống, có kiểm duyệt và cần trả phí cho những cuốn sách để tránh tiếp tay cho kẻ xấu thực hiện hành vi vi phạm bản quyền.

Trên một số thư viện điện tử có chứa những thông tin quảng cáo “trá hình” mà chỉ cần nhấn vào đó thì trang mạng sẽ tự động tải về những phần mềm, ứng dụng có chứa virus gây hại cho thiết bị, một số kẻ xấu còn lợi dụng để đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng. Ngoài ra, các trang mạng điện tử cũng là nơi các thế lực phản động thực hiện việc truyền bá những tư tưởng đồi truỵ, kích động nhân dân, tuyên truyền các thông tin và hình ảnh không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Dù xã hội có phát triển đến đâu thì văn hóa đọc vẫn giữ vai trò quan trọng và thực sự cần thiết đối với mỗi người. Sách là sản phẩm chứa đựng các giá trị văn hóa, tinh thần được thể hiện dưới dạng ngôn ngữ được truyền bá từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Đọc sách ở thời đại công nghệ số mang đến nhiều mặt tích cực và cũng có những mặt hạn chế. Mỗi người đọc cần sử dụng thư viện điện tử một cách thông minh, có hiệu quả và tránh tình trạng vi phạm bản quyền sách.

Lâm Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh