Đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp

Thứ năm 08/08/2019 13:00

Trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, việc chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất nông nghiệp nhằm tăng giá trị sản xuất là một trong những giải pháp quan trọng được tỉnh quan tâm triển khai và đã đạt những kết quả tích cực.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Nông nghiệp Hòa An tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình "Phát triển sản xuất giống lạc vụ hè thu" tại xã Cai Bộ (Quảng Uyên).

Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bế Thị Thu Hà cho biết: Việc ứng dụng, chuyển giao KHKT vào sản xuất nông nghiệp đã đem lại hiệu quả thiết thực, ngày càng thể hiện được ưu thế vượt trội trong việc nâng cao năng suất, sản lượng và giá trị của sản phẩm, là chìa khóa quyết định, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Để giúp người dân tiếp cận và ứng dụng KHKT vào sản xuất, nâng cao hiệu quả canh tác nông nghiệp, những năm qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã đẩy mạnh công tác chuyển giao KHKT đến với người dân. Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm các huyện, Thành phố chỉ đạo các khuyến nông viên, cộng tác viên khuyến nông cơ sở bám sát đồng ruộng hướng dẫn, “cầm tay chỉ việc” cho nông dân; tăng cường tuyên truyền, vận động người dân ứng dụng KHKT vào sản xuất nông nghiệp.

Tăng cường hoạt động liên kết, phối hợp và tranh thủ nguồn vốn của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, nguồn ngân sách tỉnh và các dự án (VIE/036, Dự án Lifsap...), các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh... để triển khai các chương trình, dự án chuyển giao KHKT. Từ đó nhận thức của người dân được nâng cao. Người dân từng bước biết đầu tư thâm canh, ứng dụng KHKT vào sản xuất, góp phần tăng năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập.
Từ năm 2018 đến nay, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã đầu tư hơn 2 tỷ đồng để phối hợp xây dựng 10 chương trình, dự án, mô hình thuộc các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản với 227 hộ dân tham gia; phối hợp tổ chức 23 lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho 450 người dân. Nhiều mô hình đem lại kết quả tốt, hứa hẹn sẽ giúp nông dân có những hướng phát triển sản xuất nông nghiệp mới, nâng cao hiệu quả sản xuất.
Anh Hoàng Văn Trường, xóm Bản Mới, xã Đại Sơn (Phục Hòa) chia sẻ: Từ năm 1996 đến nay, nhận thấy cây mía có giá trị kinh tế, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương nên gia đình tôi chuyển đổi diện tích trồng dưa sang trồng cây mía nguyên liệu. Năm 2018, tôi được chọn là một trong 8 hộ tham gia thực hiện mô hình "trồng giống mía mới (ROC 27), áp dụng quy trình kỹ thuật thâm canh mía", gia đình tôi đã chuyển đổi một nửa diện tích mía sang trồng giống mới và áp dụng kỹ thuật thâm canh.

Nhờ có hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật và áp dụng đúng quy trình kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất mía đạt 75 - 80 tấn/ha, cao hơn giống cũ (ROC 22). Nhận thấy giống mía ROC 27 sinh trưởng phát triển tốt, chống chịu sâu bệnh tốt hơn giống cũ và cho năng suất, sản lượng cao hơn hẳn nên năm 2019, tôi nhân rộng ra toàn bộ diện tích đất canh tác của gia đình và tiếp tục thực hiện trồng, chăm sóc mía theo đúng kỹ thuật đã được chuyển giao.
Qua công tác chuyển giao KHKT, nhiều mô hình ứng dụng, thử nghiệm các biện pháp kỹ thuật tiên tiến và những giống cây trồng, vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao tại địa phương được triển khai. Từ đó đã xác định được một số loại giống cây trồng, vật nuôi mới cho năng suất và hiệu quả kinh tế, phù hợp với điều kiện của từng vùng, góp phần chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, nâng cao hệ số sử dụng đất.
Tuy nhiên, thực tế hiện nay việc triển khai ứng dụng KHKT trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh còn gặp một số khó khăn do tập quán canh tác, quy mô nhỏ lẻ, sản xuất mang tính thời vụ và phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên nên hay gặp rủi ro lớn... Thiếu cơ sở vật chất kỹ thuật, vốn hỗ trợ mô hình ít, trình độ, nhận thức của nông dân không đều nên việc ứng dụng KHKT vào sản xuất chưa cao, chưa thúc đẩy việc phổ biến áp dụng phương thức canh tác tiến bộ trên diện rộng.

Việc đưa khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp chủ yếu vẫn là chuyển giao ứng dụng mà chưa có cơ chế, chính sách duy trì nhân rộng các mô hình hiệu quả. Mối liên kết "4 nhà" chưa thực sự phát huy hiệu quả, đặc biệt là đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp không ổn định nên người dân chưa mạnh dạn đầu tư ứng dụng KHKT vào sản xuất.
Để nâng cao hiệu quả công tác chuyển giao KHKT vào sản xuất, thời gian tới, ngoài tuyên truyền, vận động người dân tăng cường hơn nữa việc áp dụng KHKT tiên tiến vào sản xuất, tỉnh cần xây dựng chính sách hỗ trợ cho phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, tập trung tái cơ cấu nông nghiệp gắn với phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa.

Hoài An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh