Đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ vào cuộc sống

Thứ hai 18/05/2020 06:00

Những năm qua, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã đề ra nhiều biện pháp đổi mới phương thức thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn đem lại hiệu quả thiết thực trên mọi mặt công tác. Qua đó đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, triển khai ứng dụng KH&CN vào cuộc sống, góp phần tích cực trong phát triển KT - XH của tỉnh. Với những kết quả đã đạt được, Sở được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ đăng ký thành công nhãn hiệu tập thể gạo nếp Hương Bảo Lạc.

Hằng năm, Sở tham mưu tổ chức các cuộc họp hội đồng KH&CN tư vấn xác định nhiệm vụ KH&CN. Từ năm 2016 đến nay, Sở hoàn thiện hồ sơ, tuyển chọn 51 đề tài/dự án do các tổ chức, cá nhân đề xuất, đăng ký; thường xuyên đôn đốc việc báo cáo khối lượng, tiến độ triển khai các nội dung của các đề tài/dự án chuyển tiếp. Đặc biệt, bằng nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học đầu tư cho công tác nghiên cứu - triển khai, Sở thu hút hàng trăm cán bộ khoa học tham gia, triển khai thực hiện các đề tài/dự án KH&CN cấp bộ, tỉnh, ngành, thuộc tất cả các lĩnh vực trên địa bàn tỉnh, nhất là 7 dự án thuộc Chương trình nông thôn và miền núi.

Trong đó, các nhiệm vụ khoa học xã hội và nhân văn được triển khai khá toàn diện và đạt một số kết quả nổi bật trong việc tổng kết thực tiễn, cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, biên soạn các ấn phẩm về truyền thống lịch sử, văn hóa của địa phương. Thông qua đó, tham mưu cho lãnh đạo tỉnh tổ chức, chỉ đạo thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ văn hóa, xã hội mà nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh trong các nhiệm kỳ đã đề ra.

Công tác nghiên cứu ứng dụng tiếp tục được đẩy mạnh, trong đó chú trọng nghiên cứu phát triển các loại cây trồng thế mạnh của địa phương để hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng và phát triển các sản phẩm hàng hóa nông nghiệp đặc sản có giá trị kinh tế cao, như: cam Trưng Vương; quýt Hà Trì, Trà Lĩnh; lê Đông Khê, Bảo Lạc, Nguyên Bình; các giống mận đặc sản của tỉnh; lúa nếp Hương Bảo Lạc, lúa Pì Pất; nấm hương Cao Bằng…

Từ các công trình nghiên cứu, năng suất, chất lượng giống lúa mới ĐS1, VS1, Trân Châu Hương đạt từ 62 - 65 tạ/ha; năng suất giống lúa nếp Hương Bảo Lạc và nếp Pì Pất đạt 46 tạ/ha, cao hơn so với giống cũ 15 - 20%; năng suất các giống mía chất lượng cao đạt 75 - 90 tấn/ha. Trong chăn nuôi tiếp tục duy trì phát triển sản xuất giống lợn lang Đông Khê, cải tạo phát triển nâng cao thể trạng đàn bò của tỉnh. Đồng thời ứng dụng kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất giống cá rô phi đơn tính; chuyển giao thành công công nghệ sản xuất giống cá chép lai 2, 3 dòng máu; nghiên cứu phát triển giống cá tầm Nga…

Nhiều mô hình áp dụng tiến bộ KH&CN được triển khai với quy mô lớn, một số sản phẩm thử nghiệm bước đầu có kết quả tốt và được dư luận đánh giá cao, như: Công nghệ nuôi cấy mô tế bào để nhân nhanh giống mía, chuối, khoai tây, cây dược liệu quý lan gấm…, tạo ra giống cây con sạch bệnh, cung cấp cây giống cho vùng sản xuất nguyên liệu. Ứng dụng kỹ thuật lên men vi sinh sản xuất thức ăn gia súc từ nguyên liệu rơm, rạ sẵn có; ứng dụng chế phẩm vi sinh Emoniv ủ phân hữu cơ vi sinh đã được chuyển giao cho nông dân tại nhiều địa phương trong tỉnh; tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chế biến các loại thức ăn trong chăn nuôi cho nông dân.

Về phát triển đổi mới công nghệ, Sở triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ đầu tư đổi mới công nghệ cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, hỗ trợ các dự án sản xuất thử nghiệm về đầu tư, đổi mới theo hướng ưu tiên cho công nghệ bảo quản, chế biến nông sản để hỗ trợ sản xuất nông nghiệp. Qua đó tạo ra nhiều sản phẩm: chè xanh thơm, chè Mao Tiêm, chè Ô Long, chè sợi, Hồng trà, chè Đông phương mỹ nhân mang nhãn hiệu Kolia, chè Giảo cổ lam, chè dây, nước Pác Bó, rượu Tà Lùng, miến dong Nguyên Bình, miến dong Hương rừng Phja Đén...; xây dựng quy trình công nghệ chế biến sản xuất sản phẩm từ cây thạch đen, hà thủ ô đỏ, hạt dẻ tươi, hoa dẻ, cây tảo lục, dong riềng, quả mác mật...

Hiện nay, đã hoàn thành 10 đề tài, 1 dự án thử nghiệm của Dự án "Hoàn thiện công nghệ sản xuất sắt xốp và nghiên cứu sử dụng sắt xốp để luyện một số thép hợp kim phục vụ kinh tế và quốc phòng" thuộc Chương trình KH&CN trọng điểm cấp Nhà nước, do Công ty cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Việt Nam (MIREX) chủ trì, tổng kinh phí 460 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương 150 tỷ đồng...

Công tác quản lý hoạt động sở hữu trí tuệ, an toàn bức xạ đã thu thập thông tin về các sản phẩm đặc sản và khảo sát nhu cầu, khả năng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm đặc sản. Trên cơ sở đó, Sở hỗ trợ kinh phí đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm quýt Trà Lĩnh, miến dong Nguyên Bình, gạo nếp Hương Cao Bằng; đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm hạt dẻ Trùng Khánh, trúc sào Cao Bằng và nhiều sản phẩm đặc thù khác của tỉnh.

Sở thường xuyên kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật, nhiệm vụ của các đơn vị trực thuộc; thực hiện hiệu quả việc giải quyết khiếu nại, tố cáo hằng năm theo quy định của pháp luật; thực hiện tốt nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh chống tham nhũng theo kế hoạch chỉ đạo của tỉnh. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý của Thanh tra Sở đối với các đơn vị, tổ chức; tổ chức tốt các cuộc thanh tra theo kế hoạch và đột xuất về đo lường, chất lượng sản phẩm, ghi nhãn hàng hóa, thanh tra các đề tài/dự án… trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động thông tin KH&CN đa dạng về hình thức, qua đó phổ biến kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về KH&CN, thông tin các thành tựu KH&CN trong và ngoài nước, các điển hình tiên tiến trên Trang thông tin điện tử khcncaobang.gov.vn (trang thông tin thu hút khoảng 4.000 lượt truy cập/ngày) và Thông tin KH&CN Cao Bằng xuất bản 2.000 cuốn/năm. Hằng năm, Sở xuất bản 2.000 cuốn lịch khoa học, một số tài liệu phổ biến KH&CN, 12 số Chương trình Khoa học công nghệ và Đời sống phát sóng trên Đài Phát thanh - Truyền hình Cao Bằng. Thực hiện thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng ở Trung ương, địa phương, giúp người dân nắm được những thông tin cần thiết về ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất, chủ động chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng triển khai phổ biến các văn bản của Nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh. Theo đó hướng dẫn các đơn vị đăng ký tham gia giải thưởng chất lượng quốc gia hằng năm và được các doanh nghiệp tích cực hưởng ứng; triển khai hướng dẫn việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001 trong các cơ quan hành chính nhà nước. Tiến hành kiểm định các loại phương tiện đo, tổ chức các đợt kiểm tra về đo lường và chất lượng, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ KH&CN còn một số khó khăn, tồn tại, như: Sự phối hợp giữa các ngành còn hạn chế trong việc xác định, lựa chọn, tổ chức triển khai, nhân rộng kết quả KH&CN vào sản xuất; năng lực của một số cơ quan, đơn vị chủ trì và chủ nhiệm đề tài/dự án chưa đáp ứng yêu cầu; hoạt động KH&CN cấp huyện, Thành phố chưa được đẩy mạnh, chưa thực sự gắn với phát triển KT - XH; cơ chế tài chính có những thay đổi nhưng chưa thực sự khuyến khích các tổ chức, cá nhân có năng lực tham gia thực hiện các nhiệm vụ KH&CN…

Trên cơ sở xem xét nguyên nhân các tồn tại, hạn chế, Sở KH&CN chủ động tham mưu xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật phù hợp với điều kiện thực tế địa phương trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương đề xuất, tuyển chọn, đánh giá, nghiệm thu, chuyển giao và nhân rộng ứng dụng kết quả các nhiệm vụ KH&CN; thu hút các tổ chức có năng lực trong và ngoài tỉnh tham gia chủ trì các nhiệm vụ KH&CN do địa phương đề xuất... Đến nay, các giải pháp này đã và đang được áp dụng đạt hiệu quả.

Với những thành tích đã đạt được, ngành KH&CN được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; nhiều năm liên tục được Bộ KH&CN, UBND tỉnh tặng Bằng khen; nhiều cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, cấp tỉnh, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 1 cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì; Chi bộ Sở KH&CN liên tục được công nhận là Chi bộ trong sạch, vững mạnh; Công đoàn Sở KH&CN đạt Công đoàn cơ sở xuất sắc… Đây là những nền tảng quan trọng để Sở KH&CN vững bước phát triển trong thời gian tới và tiếp tục đóng góp nhiều hơn trong sự phát triển KT - XH của địa phương.

Thạc sĩ Bế Đăng Khoa, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh