Đầu tư máy xét nghiệm, tiến hành xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2

Thứ tư 15/04/2020 14:00

Tỉnh đã nhất trí để Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 với điều kiện đảm bảo chất lượng theo quy định của Bộ Y tế; đối với các trường hợp nghi ngờ sẽ gửi lên tuyến cao hơn để xét nghiệm khẳng định kết quả.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2.

Trước diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao, để chủ động xét nghiệm chẩn đoán và điều trị bệnh Covid-19, tỉnh đã trang bị máy xét nghiệm Real time PRC để xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2. Đây là máy xét nghiệm SARS-CoV-2 có hiệu quả cao nhất hiện nay. Nếu việc lấy mẫu thực hành quy trình chuẩn trong sử dụng máy xét nghiệm thì độ chính xác đạt tới 99,5%. Mỗi lần xét nghiệm trong vòng 6 giờ có thể xét nghiệm 96 mẫu.

Để máy xét nghiệm Real time PCR hoạt động hiệu quả, từ đầu tháng 3/2020, Sở Y tế đã cử 2 cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tập huấn kỹ thuật xét nghiệm và an toàn sinh học; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện phù hợp để thực hiện xét nghiệm Real time PCR. Đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã hoàn thành phòng xét nghiệm, tiến hành xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 nhằm phát hiện sớm bệnh nhân Covid-19.

Trước đây, tỉnh lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 gửi các phòng xét nghiệm được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19 ở Hà Nội, Thái Nguyên; thời gian chờ kết quả từ 3 ngày đến 1 tuần. Đối với máy xét nghiệm Real time PCR, chỉ mất khoảng 6 giờ đã cho kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Nguyên tắc quan trọng trong việc phòng, chống dịch Covid-19 là phát hiện sớm và cách ly hiệu quả nên khi có máy xét nghiệm Real time PCR, tỉnh sẽ chủ động hơn trong việc sàng lọc người bệnh, nhất là sàng lọc những công dân đang được cách ly ở các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh