15/44 đề tài, dự án thuộc lĩnh vực nông, lâm nghiệp không phát huy hiệu quả

Thứ năm 15/06/2017 14:00

Ngày 15/6, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh tổ chức Hội thảo thực trạng và giải pháp ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học đối với lĩnh vực nông, lâm nghiệp giai đoạn 2005 - 2015.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Hoàng Thị Bình phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, nhóm đề tài trình bày, đánh giá thực trạng các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học đã triển khai từ năm 2005 - 2015, gồm: Đánh giá hiệu quả các đề tài, dự án trong các lĩnh vực: sản xuất cây lương thực, thực phẩm và cây công nghiệp ngắn ngày; chăn nuôi thủy sản; cây ăn quả, rau, hoa, cây dược liệu;  thủy lợi; lâm nghiệp; nâng cao nhận thức và khả năng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất của người dân. Ngoài ra, có các tham luận của Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Bảo vệ thực vật, Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm rau, quả - Viện nghiên cứu Rau, quả.

Theo đánh giá của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh, trong 6 nhóm đề tài có 44 đề tài, dự án thuộc lĩnh vực nông, lâm nghiệp nhưng chỉ có 4 đề tài, dự án phát huy hiệu quả cao (chiếm 9%), 2 đề tài phát huy hiệu quả tốt chiếm 4,5%, 23 đề tài, dự án hiệu quả trung bình, chiếm 52%, 15 đề tài, dự án không phát huy hiệu quả.

Các đại biểu phân tích nguyên nhân, hạn chế tồn tại về các đề tài, dự án khoa học nông, lâm nghiệp còn ít tính ứng dụng thực tiễn; bàn và rút kinh nghiệm, đưa ra các giải pháp khi tuyển chọn xây dựng, triển khai đề tài khoa học phải có tính ứng dụng cao, ưu tiên đề tài khoa học “dễ hiểu, dễ làm, dễ ứng dụng thực tiễn” phục vụ cho phát huy thế mạnh nông, lâm nghiệp, góp phần phát triển KT - XH cho tỉnh, tăng thu nhập cho nông dân.

Trường Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh