Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Xã Xuân Trường

Thứ sáu 01/03/2019 10:00

Xuân Trường là xã biên giới nằm ở phía đông của huyện Bảo Lạc. Thời Pháp thuộc, xã có tên là Ân Quang gồm 4 xã (hiện nay là Hồng An, Đồng Mu, Phan Thanh, Khánh Xuân).

Sau tháng 2/1945, xã được mang tên Liệt sỹ Xuân Trường, người Liệt sỹ đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam hy sinh khi đánh đồn Đồng Mu. Sau đó, xã Xuân Trường được tách ra làm 3 xã Xuân Trường, Phan Thanh, Khánh Xuân. Khoảng năm 1956, xã Xuân Trường tiếp tục được tách ra làm 3 xã Xuân Trường, Đồng Mu, Hồng An. Từ năm 1981 đến nay, xã Xuân Trường được hợp nhất với xã Đồng Mu thành xã Xuân Trường.

Xã Xuân Trường có đất đai màu mỡ, khí hậu mát mẻ, rất thích hợp cho việc trồng các cây ôn đới.

Xuân Trường là nơi thực dân Pháp chiếm đóng từ năm 1943 và xây đồn Đồng Mu kiên cố bằng đá, có hệ thống giao thông hào để phòng ngự do một trung đội lính người địa phương được trang bị đầy đủ vũ khí chiếm đóng. Những năm 1942 - 1943, Xuân Trường có trụ sở Việt Minh châu và Việt Minh xã ở khu vực xóm Bao Tỷ và Slam Sì Lủng (Lũng Lồm). Từ năm 1944 - 1945, Xuân Trường là căn cứ địa vững chắc để giải phóng huyện Bảo Lạc. Đêm 4/2/1945, lực lượng cách mạng ở đây đã cùng Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân tấn công đồn Đồng Mu, thu được toàn bộ vũ khí đạn dược để trang bị cho quân ta.
Trong kháng chiến chống Pháp, địa phương tích cực tham gia đóng góp “Tuần lễ vàng”, “Hũ gạo tiết kiệm” và có 3 người tham gia Chi đội giải phóng của tỉnh. Xã đã đóng góp sức người, sức của, huy động nhiều đợt dân công phục vụ Chiến dịch Biên giới năm 1950, đã có 2 liệt sỹ và 1 thương binh trong chiến dịch này. Sau khi Cao Bằng được giải phóng (ngày 3/10/1950), xã có 88 thanh niên vào bộ đội, 20 người tham gia thanh niên xung phong, hàng trăm người đi dân công. Có 6 người đã anh dũng hy sinh.
Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, năm 1960 xã thành lập hợp tác xã nông nghiệp bậc thấp ở 6 xóm vùng đồng. Khoảng năm 1965, xã thành lập Đảng bộ, đồng chí Hoàng Ức là bí thư đầu tiên. Đảng bộ, chính quyền xã thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân tăng gia sản xuất, đóng góp đầy đủ thuế nông nghiệp cho Nhà nước. Đã có 152 người tham gia quân đội, có 10 thương binh, 34 liệt sỹ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Từ sau năm 1975, xã có 89 người tham gia quân đội, trong đó có 1 thương binh, 3 liệt sỹ trong chiến tranh bảo vệ biên giới tháng 2/1979.
Thực hiện đường lối đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, nhân dân trong xã đã đoàn kết khắc phục khó khăn, mạnh dạn đầu tư áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Hiện Xuân Trường là nơi trọng điểm về sản xuất cây lương thực của huyện Bảo Lạc. Những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thi đua lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhất là việc tập trung phát triển những cây đặc sản nổi tiếng của địa phương như: lúa nếp hương, lê vàng, lê xanh, tỏi thơm để trở thành hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân.

Ngọc Minh (T.h)

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh