Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Xã Thị Hoa

Thứ năm 18/10/2018 17:00

Xã Thị Hoa nằm ở phía Nam của huyện Hạ Lang, cách trung tâm huyện 15 km. Trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, xã Thị Hoa được gọi là xã Quang Bí, thuộc tổng Lệnh Cẩm, châu Hạ Lang. Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, xã Quang Bí được đặt tên là xã Thị Hoa, là bí danh của liệt sỹ Lục Văn Lá, quê xóm Bó Mực, xã Quang Long (Hạ Lang).

Thời kỳ Pháp chiếm đóng châu Hạ Lang, chúng thành lập các khu quân sự dưới sự chỉ huy của tên quan hai người Pháp và đặt hệ thống đồn, bốt. Trong hai năm 1944 - 1945, tổ chức Việt Minh do các ông Hoàng Đình, Ninh Văn Phan về tuyên truyền tại xã. 5 thanh niên của xã: Hà Dấu Nề, Hà Hẻn Phù, Hoàng Văn Ran, Hà Văn Chín, Hoàng Văn Hốc đã hăng hái tham gia cách mạng.
Thời kỳ 1945 - 1954, sau khi Pháp rút khỏi Hạ Lang, quân đội Tưởng thay chân quân đội Pháp, hệ thống chính quyền của thực dân Pháp và phong kiến rơi vào tay bọn phỉ Lương Xuân Thành (tức Sắn Sình). Thực hiện chủ trương của liên tỉnh Cao - Bắc - Lạng và sự chỉ đạo của liên châu Miền Đông về nhiệm vụ cấp bách trước mắt là phải đánh bọn thổ phỉ ở khu vực Hạ Lang và vùng Bằng Ca, lực lượng vũ trang cách mạng từ các châu Quảng Uyên, Trùng Khánh, Phục Hòa được điều động cùng phối hợp đánh phỉ. Tháng 10/1945, đơn vị vũ trang do đồng chí Thạch Long và đội tự vệ vũ trang của đồng chí Tắc Tài đã đánh vào chiếm đồn Hạ Lang, châu lỵ Hạ Lang hoàn toàn được giải phóng. Ủy ban hành chính lâm thời xã Thị Hoa được thành lập năm 1946, do ông Lương Ký Phân (tức Lương Văn Cắm) ở xóm Bản Cọn làm Chủ tịch.

Nhân dân xã Thị Hoa trồng mía nguyên liệu xuất khẩu.

Cuối năm 1947 đầu năm 1948, huyện chỉ đạo đồng chí Mã Đạo Quang, cán bộ giải phóng xuống tuyên truyền vận động phát triển Đảng và thành lập chi bộ ghép tại 3 xã Việt Chu, Thái Đức, Thị Hoa. Có Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, các tổ chức đoàn thể lần lượt được thành lập.
Thời kỳ 1954 - 1975, nhân dân xã có ý thức đoàn kết, hợp tác sản xuất nông nghiệp. Năm 1950, xã lấy xóm Thôm Cương và xóm Pò Măn làm thí điểm thành lập hợp tác xã, đến năm 1961 hầu hết các xóm đã thành lập được hợp tác xã. Toàn xã đã có 12 hợp tác xã bậc thấp; người dân tự nguyện đóng góp ruộng đất, trâu, bò vào hợp tác, hằng năm làm nghĩa vụ đóng góp cho Nhà nước 6 tấn lương thực, 23 tấn đỗ tương, bình quân mỗi lao động chính đóng góp 15 kg thịt lợn hơi.
Trong thời kỳ xây dựng hợp tác xã bậc cao, xã Thị Hoa đã xây dựng được hậu phương vững chắc, sẵn sàng đóng góp sức người, sức của chi viện cho chiến trường miền Nam, xã đã có 124 thanh niên tham gia lực lượng quân đội, 11 người tham gia thanh niên xung phong, 13 người tham gia công tác tại các cơ quan nhà nước.
Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, đến nay xã đã có những chuyển biến trên mọi lĩnh vực; nhân dân đưa các loại giống mới vào gieo trồng; cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư, xây dựng... Đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững...
Năm 2000, nhân dân xã Thị Hoa vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Xã có 39 gia đình có công với cách mạng, 1 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 39 liệt sỹ, 8 thương binh, 22 người tham gia quân đội trong kháng chiến chống Pháp, 124 người tham gia kháng chiến chống Mỹ.

V.H

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh