Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Xã Thái Học

Thứ bảy 26/10/2019 16:00

Thái Học là xã vùng cao của huyện Nguyên Bình, nằm cách trung tâm huyện 8 km về hướng Đông Bắc, tiếp giáp với các xã: Bình Lãng (Thông Nông), Công Trừng (Hòa An), Bắc Hợp, Minh Thanh và thị trấn Nguyên Bình (Nguyên Bình).

Giờ thể dục của học sinh Trường THCS Thái Học (Nguyên Bình).

Trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, xã Thái Học có tên là Trùng Khuôn, thuộc tổng Gia Bằng, châu Nguyên Bình. Xã không bị thực dân Pháp đóng đồn, nhưng từ những năm 1910 chúng đã vào khảo sát ở các vùng có mỏ vàng như Ma Han (Lũng Pán), Ma Thông (Lũng Rảo). Chúng giao cho một người làm thánh Mán (Mán mục), một người phó thánh Mán để cai trị nhân dân. Đời sống nhân dân chịu nhiều cơ cực; chúng bắt nhân dân chịu nhiều loại thuế như thuế lương thực, thuế thân, tiền đi phu... Năm 1930 - 1934, chúng bắt nhiều người đi làm phu ở Mỏ thiếc Tĩnh Túc.
Từ năm 1942, phong trào yêu nước trong vùng (Hội đánh Tây) phát triển. Trong xã có nhiều thanh niên yêu nước tham gia Hội đánh Tây. Dưới sự lãnh đạo của các cán bộ cách mạng, du kích xã đã mang súng kíp bắn dụ địch ở đồn Pù Coòng (Minh Thanh) để tiêu hao đạn của địch.
Đến năm 1947, xã có 3 đảng viên, lúc đó chưa có chi bộ nên sinh hoạt tại chi bộ ghép xã Minh Thanh. Năm 1949, phong trào du kích phát triển mạnh mẽ và rộng khắp.
Năm 1950, bọn thổ phỉ quấy nhiễu địa phương, dân quân du kính xã đã tham gia đánh thổ phỉ từ địa phương tới Nà Giàng (Hà Quảng) và Háng Tháng (Thông Nông). Chiến dịch Biên giới năm 1950, nhân dân xã Thái Học tích cực hưởng ứng góp công, góp của cho tiền tuyến. Xã đã đóng góp 800 kg lương thực, vận động 65 người đi dân công vận chuyển lương thực từ xã đến Đông Khê (Thạch An).
Năm 1952, xã thành lập chi bộ đầu tiên gồm 5 đảng viên, đồng chí Đặng Nguyên Chí làm bí thư. Năm 1952, xã vinh dự được mang tên liệt sĩ Thái Học hy sinh tại xóm Lũng Rảo năm 1949. Từ năm 1959, 2 xóm Lũng Ỉn, Lũng Pán xây dựng hợp tác xã nông nghiệp; đến năm 1960, toàn xã có 14/15 xóm vào hợp tác xã. Qua các giai đoạn lịch sử, xã có 47 gia đình được tặng Bằng có công với nước; 45 người tham gia quân đội, trong đó có 4 liệt sĩ, 3 thương binh. Xã 2 lần vinh dự được nhận danh hiệu Đơn vị Quyết thắng; 6 lần được nhận cờ lưu niệm; 13 bằng khen...
Từ năm 1993 đến nay, thực hiện đường lối đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, cơ sở hạ tầng xã đã có nhiều đổi thay, đời sống nhân dân ngày càng cải thiện. Đến nay 14/14 xóm có đường ô tô, trên 90% số hộ dân được sử dụng điện sinh hoạt; nông dân nỗ lực phát triển kinh tế, mở rộng diện tích cây thanh long, lạc, cải bắp trái vụ, phát triển chăn nuôi lợn đen, bò nuôi vỗ béo... Hiện xã còn 176 hộ nghèo, chiếm 51,6%; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững.

Văn Hiếu (Tổng hợp)

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh