Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Xã Mã Ba

Thứ sáu 08/09/2017 06:00

Mã Ba là xã vùng cao nằm ở phía Đông Nam huyện Hà Quảng, thành lập năm 1955. Xã vinh dự được mang tên một chiến sỹ cách mạng có tên thật là Mã Văn Ba, nhân dân địa phương gọi thân mật là đồng chí Mã Ba.

Đường lên xã Mã Ba (Hà Quảng).         Ảnh: Minh Tuyền

Đồng chí Mã Văn Ba quê ở huyện Thạch An, tham gia cách mạng từ rất sớm. Năm 1942, Mã Ba được cử lên hoạt động tại xã Hạ Thôn cũ, sau đó phát triển sang khu vực Mã Ba (Hà Quảng ngày nay). Mặc dù lên vùng cao công tác nhưng đồng chí Mã Ba không quản ngại khó khăn, hiểm nguy, tích cực đến tất cả các xóm, bản có đồng bào để tuyên truyền, vận động. Với tinh thần nhiệt tình cách mạng và gắn bó mật thiết với nhân dân, đồng chí Mã Ba đi đến đâu cũng được nhân dân yêu mến, tin tưởng và sẵn sàng giúp đỡ. Chính từ sự tích cực của Mã Ba, phong trào cách mạng ở vùng cao ngày càng phát triển mạnh, làm cho thực dân Pháp và bọn tay sai lo sợ. Chúng đã tìm mọi cách  truy sát, lùng bắt bằng được Mã Ba và nhiều cán bộ cách mạng khác... Cuối năm 1943, trên đường hoạt động, Mã Ba đã bị giặc phát hiện, vây bắt và giết hại tại xóm Lũng Pheo, xã Mã Ba hiện nay. 
Đồng bào vô cùng thương tiếc và mãi mãi biết ơn người cán bộ cách mạng vì dân, vì nước đã hy sinh anh dũng. Từ đó tên tuổi của đồng chí luôn gắn liền với nhân dân địa phương và vùng đất đồng chí đã hoạt động. Vì vậy, năm 1955, khi xã Hạ Thôn được chia tách để thành lập các xã mới, tập thể lãnh đạo và nhân dân trong xã đã thống nhất cao về việc lấy tên của đồng chí đặt tên cho xã mới thành lập là xã Mã Ba. Đến nay đã hơn 60 năm, tên tuổi của đồng chí luôn khắc sâu trong đồng bào xã Mã Ba nói riêng và là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng.     
Đinh Ngọc Viện

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh