Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Xã Cốc Pàng

Chủ nhật 19/05/2019 05:00

Cốc Pàng là xã biên giới nằm ở phía tây bắc của huyện Bảo Lạc. Phía bắc tiếp giáp với Trung Quốc; phía đông giáp với xã Thượng Hà; phía nam giáp với xã Bảo Toàn; phía tây giáp với xã Đức Hạnh (Bảo Lâm).

Trung tâm xã Cốc Pàng.

Năm 1886, Pháp đánh chiếm địa phương và thành lập đồn bốt tại xã, xây dựng tường gạch kiên cố, đào hào xung quanh, xây dựng lô cốt...  Khi Nhật đảo chính Pháp, lực lượng binh lính rút khỏi địa phương.
Giai đoạn 1943 - 1944, xã thuộc cửa ngõ qua lại của quân Tưởng Giới Thạch, cũng là nơi có nhiều ổ nhóm, đường dây buôn bán thuốc phiện qua lại khu vực Khau Vai, Mèo Vạc (Hà Giang).
Năm 1945, Ủy ban hành chính lâm thời xã Cốc Pàng được thành lập, do ông Lương Văn Thành làm Chủ tịch. Năm 1946 - 1947, tổ cán bộ cách mạng đã đến xã, lãnh đạo, chỉ đạo Ủy ban cách mạng lâm thời hoạt động, nhanh chóng thực hiện kháng chiến kiến quốc, vừa chống lại phần tử phản động, vừa xây dựng, phát triển kinh tế.
Năm 1950, khi Cao Bằng hoàn toàn giải phóng, nhân dân địa phương đóng góp lương thực, thực phẩm, mua công trái kháng chiến... Xã có 3 người tham gia quân đội, 127 dân quân tham gia đánh phỉ tại Đồng Văn. Năm 1950, Chi bộ Đảng đầu tiên của xã được thành lập gồm 3 đảng viên do đồng chí Triệu Văn Khình làm bí thư.
Từ năm 1960 - 1975, xã đã xây dựng được 11 hợp tác xã, có 24 người tham gia bộ đội, 2 thanh niên xung phong, 2 cán bộ cơ quan nhà nước. Xã có 3 người tham gia kháng chiến chống Pháp, 24 người tham gia kháng chiến chống Mỹ, trong đó có 2 thương binh, 9 liệt sỹ.
Trong giai đoạn hiện nay, thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhân dân khắc phục mọi khó khăn, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao. Đến nay xã Cốc Pàng có 15/16 xóm trồng 467 ha hồi, trong đó có 436 ha đã cho khai thác và 66 ha quế đã đến tuổi khai thác. Từ trồng cây sắn, quế, hồi, trồng dâu nuôi tằm..., nhiều hộ trong xã có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.
Hệ thống đường nông thôn được nâng cấp, cứng hóa và mở mới các tuyến đường xã, đường liên thôn, đường trục thôn bản; nạo vét, tu sửa, xây dựng mới hệ thống mương thủy lợi đảm bảo nguồn nước tưới cho 85% diện tích đất vùng đồng; 630/702 hộ được sử dụng điện lưới quốc gia; thu nhập bình quân đạt 13 triệu đồng/người/năm...                           

Văn Hiếu (T.h)

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh