Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Xã Bế Triều

Thứ năm 02/11/2017 10:00

Xã Bế Triều được thành lập từ năm 1954, có diện tích tự nhiên 24,79 km2, trong đó đất nông nghiệp 664 ha, gồm nhiều cánh đồng: Bản Vạn - Nà Mò, Bản Sẩy - Vò Đáo - Bản Đon, Đà Lạn, Nà Pia - Khau Lừa, Nà Vẩư - An Phú...

Đường Hồ Chí Minh đoạn đi qua xã Bế Triều. Ảnh: Thế Vĩnh
Bế Triều là bí danh của một chiến sĩ cách mạng, có tên thật là Bế Nhật Toa, sinh năm 1917, quê ở làng Bản Vạn. Bế Triều  sớm giác ngộ và tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1938. Cuối năm 1941, phong trào Việt Minh phát triển mạnh, Ban Việt Minh của xã được thành lập. Bế Triều tích cực tham gia Mặt trận Việt Minh. Ông là một thành viên rất tích cực, thường đi đầu trong các hoạt động, có tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ dám làm, thể hiện rõ bản lĩnh và ý chí của mình. Tháng 10/1940, Bế Triều là 1 trong 28 người của xã được chọn cử đi Trung Quốc học quân sự. Sau kết khóa học, Bế Triều về địa phương tiếp tục hoạt động, được tín nhiệm cử làm cán bộ chính trị kiêm quân sự. Bế Triều đã có công lớn trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân huyện Hòa An tham gia Mặt trận Việt Minh và huấn luyện các đội tự vệ. 
Bế Triều là cán bộ hăng hái, sẵn sàng nhận và phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ khi được tổ chức giao. Ông là người can đảm, có dũng khí nên sau đó được điều động đến huyện Bảo Lạc rồi sang tỉnh Hà Giang, đó là những vùng có nhiều khó khăn. Ngày 1/6/1945, Bế Triều cùng đồng chí Lê Quảng Ba đến xã Bằng Hành, huyện Bắc Quang (Hà Giang) tuyên truyền và gây dựng cơ sở Việt Minh. Những hoạt động của Bế Triều làm cho bọn phản động, kẻ thù lo sợ, chúng tìm mọi cách sát hại. Ngày  27/6/1945, trong lần đi công tác tham gia thuyết phục tên chánh tổng ngoan cố Nguyễn Văn Chung tại xã Quang Minh, huyện Bắc Quang, Bế Triều bất ngờ bị bọn phản động giết hại. Bế Triều mất đi khi trong mình đang tràn đầy nhiệt huyết cách mạng. Thể hiện tình cảm và sự tri ân với Bế Triều, nhân dân Thôn Ngoa (xã Quang Minh) - nơi đồng chí hy sinh đã lấy bí danh Bế Triều để đặt lại thành thôn Bế Triều. Hiện nay phần mộ nơi ông yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Bắc Quang (Hà Giang). 
Xã Bế Triều đã có nhiều thành tích xuất sắc trong đóng góp nhân lực, vật lực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, xã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.          
Đinh Ngọc Viện

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh