Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Về Nà My nhớ Bác khôn nguôi

Thứ năm 18/05/2017 16:00

Tháng Năm lịch sử! Cũng như tất cả người dân đất Việt một lòng hướng về kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2017), chúng tôi về Nà My, thuộc bản Nà Bó, xã Mỹ Hưng (Phục Hòa) - địa điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm, động viên dân công tỉnh khai thác, vận chuyển gỗ tà vẹt  tháng 3/1951 với bao tâm nguyện thành kính trong nỗi nhớ Bác khôn nguôi.

Địa điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm, động viên dân công khai thác và vận chuyển gỗ tà vẹt (tháng 3/1951) trở thành Di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh.
Địa điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm dân công tỉnh khai thác, vận chuyển gỗ tà vẹt là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh được công nhận năm 2007, gắn liền với sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Cao Bằng. Di tích ghi nhận những đóng góp quan trọng của Đảng bộ, quân và dân Cao Bằng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, khẳng định tinh thần hợp tác hữu nghị, vì sự nghiệp cách mạng chung giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc.
Đồng chí Đinh Văn Dũng, cán bộ Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Phục Hòa cho biết: Địa điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm, động viên dân công tỉnh khai thác, vận chuyển gỗ tà vẹt tại Nà My gắn với sự kiện lịch sử sau thắng lợi của Chiến dịch Biên giới 1950, để giữ vững và phát huy quyền chủ động về chiến lược trên chiến trường chính Bắc Bộ, quân ta liên tiếp mở các chiến dịch tiến công địch: Chiến dịch Hòa Bình đông xuân 1951 - 1952; Chiến dịch Tây Bắc thu đông 1952... Hòa chung với không khí cách mạng trong cả nước, Cao Bằng đã góp sức cho tiền tuyến với hai tiểu đoàn gồm các chiến sỹ bộ đội địa phương và dân quân du kích tình nguyện xung phong, trong đó, phần lớn là thanh niên huyện Quảng Hòa (nay là 2 huyện Phục Hòa, Quảng Uyên). Đầu năm 1951, do yêu cầu giúp đỡ của Trung Quốc để mở tuyến đường sắt Nam Ninh, Quảng Tây (Trung Quốc) đến Hữu Nghị Quan, Lạnh Sơn (Việt Nam) dài 500 km, Trung ương Đảng và Chính phủ giao cho tỉnh Cao Bằng sản xuất 20 vạn thanh gỗ tà vẹt để giúp Trung Quốc tại Cửa khẩu Tà Lùng (nay là Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng, Phục Hòa). Đây là một nhiệm vụ quan trọng và là chiến dịch đột xuất của tỉnh. Đến tháng 11/1951, tỉnh đã huy động nhân dân tham gia chiến dịch được 662.047 ngày công, sản xuất được 121.421 thanh gỗ tà vẹt, đạt 60% mức Trung ương giao. Riêng huyện Phục Hòa được giao làm 30.000 tà vẹt. Cao Bằng đã đóng góp xây dựng một đoạn đường sắt dài nối liền từ Trung Quốc sang Việt Nam.
Việc thành lập được các công trường sửa chữa cầu đường và hàng chục công trường sản xuất gỗ tà vẹt, bảo đảm khai thông đường từ biên giới Cao Bằng sang tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) vừa giúp đỡ được Trung Quốc vừa đáp ứng được việc phục vụ vận chuyển vũ khí, đạn dược, nhu yếu phẩm... cho các chiến trường lớn của Việt Nam sau này. Vì vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh từ thủ đô kháng chiến Tân Trào (Tuyên Quang) đã đến thăm và động viên dân công công trường gỗ tà vẹt Phục Hòa vào tháng 3/1951. Người thăm công trường sản xuất, vận chuyển gỗ tà vẹt và dân công đang làm đường tại xã Mỹ Hưng. Người đến Khuổi Quang, thuộc bản Nà Bó, xã Mỹ Hưng thăm và nói chuyện, động viên anh chị em dân công (khoảng 30 người). Được Bác Hồ đến thăm và cổ vũ, động viên, các công trường sản xuất, vận chuyển tà vẹt đã cố gắng cải tiến cách làm và có phong trào vận chuyển tà vẹt diễn ra sôi nổi trong toàn huyện. Sau chiến dịch làm cầu đường, khai thác và vận chuyển gỗ tà vẹt kết thúc, Cao Bằng vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Cờ thi đua khá nhất.
Lãnh đạo huyện Phục Hòa tặng quà tết cho nhân dân bản Nà Bó.
Nơi Bác đến thăm dân công khai thác và vận chuyển gỗ tà vẹt nằm trên một đám ruộng gần khe nước nhỏ, mùa mưa có nước làm ruộng, mùa khô cạn thành bãi nương rẫy bằng để trồng hoa màu. Xung quanh bãi đất ruộng đều là sườn núi. Ngoài ra, địa điểm di tích còn là nơi tiếp giáp với đường tỉnh 208 Thạch An - Phục Hòa. Nếu tính từ trụ sở UBND xã Mỹ Hưng theo đường ô tô đi qua bản Nà Bó, qua cầu Nà Pác khoảng 100 m ngay bên phải dưới đường chính là địa điểm di tích mà nhân dân địa phương gọi là Nà My. Hiện nay, địa điểm di tích vẫn còn khá nguyên trạng.
Ông Nguyễn Đại Thắng, Chủ tịch UBND xã Mỹ Hưng chia sẻ: Đã 66 năm qua, tự hào là một dấu son trong lịch sử cách mạng Việt Nam, vinh dự được Bác đến thăm, cổ vũ động viên, nhân dân xã Mỹ Hưng luôn phát huy truyền thống, đoàn kết, nỗ lực xây dựng quê hương ngày càng đổi mới. Đến nay, xã đạt tổng sản lượng lương thực có hạt 1.799 tấn/năm; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ II, chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ I và phổ cập chống mù chữ mức độ II. Hằng năm, có trên 90% hộ đạt Gia đình văn hóa, 13/16 làng đạt làng văn hóa, đạt 81%; giảm trên 5% hộ nghèo, cận nghèo/năm; đạt 9/19 tiêu chí nông thôn mới...
Đến Nà My trong những ngày tháng Năm lịch sử, đi trên những con đường bê tông phong quang dưới bầu trời trong xanh vời vợi, những đồng lúa, ngô, mía tắm nắng vàng tràn vào tận chân núi, tiếng ríu rít của học sinh đeo khăn quàng đỏ mới tan học nô đùa trên các ngả đường..., tạo nên bức tranh làng quê thật sống động. Sự đổi thay đến kỳ diệu hôm nay, khiến chúng ta càng thêm tin yêu lãnh tụ, tin yêu Đảng và bền sâu ý chí trên con đường đổi mới. Tháng Năm, về Nà My, lòng ta nhớ Bác khôn nguôi!
Thúy Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh