Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Tuyên ngôn Độc lập vang vọng mãi non sông

Chủ nhật 02/09/2018 06:00

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam, bản Tuyên ngôn Độc lập Người đọc ngày 2/9/1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa (nay là Cộng hòa XHCN Việt Nam) tuy ngắn gọn nhưng chứa đựng những nội dung bất hủ, không chỉ có giá trị lịch sử đối với dân tộc Việt Nam mà còn có ý nghĩa thời đại sâu sắc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945. (Ảnh T.L)

Cần khẳng định rằng: Bản Tuyên ngôn Độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tại Quảng trường Ba Đình lịch sử ngày 2/9/1945 không chỉ có ý nghĩa đối với nền độc lập của dân tộc Việt Nam, mà còn là sự mở đầu cho kỷ nguyên độc lập, tự do của các dân tộc thuộc địa bị áp bức trên toàn thế giới.

Nét nổi trội, độc đáo của Tuyên ngôn Độc lập là được bắt đầu bởi một định đề triết học đầy tính nhân văn dẫn từ Tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ (năm 1776): "Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được. Trong những quyền  ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc... Suy rộng ra, câu ấy có ý nghĩa là: Tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng; dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do”.

Tiếp đó, Người trích bản Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của Cách mạng Pháp (năm 1791): "Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi". Người khẳng định: "Đó là những lẽ phải không ai chối cãi được" .

Với nhãn quan chính trị sâu sắc và tầm nhìn xa rộng của một thiên tài, ngay từ những ngày ấy, Bác Hồ đã nhìn thấy lấp ló bộ mặt thù địch của nền độc lập của nước ta là ai, cho nên Người đã sử dụng ngay những lời lẽ thiêng liêng mà chính họ đã tuyên bố trước thế giới. Và từ cái quyền thiêng liêng của mỗi con người, Bác đã phát triển lên thành quyền sống của cả dân tộc. Chính vì lẽ đó mà nhiều nhà nghiên cứu lịch sử nổi tiếng thế giới đã phải ngợi ca “Tuyên ngôn Độc lập” là một cống hiến nổi tiếng của lãnh tụ Hồ Chí Minh. Vậy phải chăng khi ngồi ở căn gác 2, số nhà 48, phố Hàng Ngang (Hà Nội) viết bản Tuyên ngôn độc lập, Bác đã nghĩ ngay đến "Nam quốc sơn hà" của Lý Thường Kiệt và "Bình ngô Đại cáo" của Nguyễn Trãi - những bản thiên cổ hùng văn tự ngàn xưa đã vang lên một cách đanh thép chân lý bất di bất dịch: Nước Việt Nam của người Việt Nam. Từ đó, Người kết luận: "Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy".

73 năm đã trôi qua, nhưng bản Tuyên ngôn Độc lập bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu vẫn mãi mãi vang vọng với non sông, mãi mãi đi cùng lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Lời tuyên ngôn ấy thể hiện rõ chân lý chính nghĩa, pháp lý đanh thép và đạo lý cao cả của dân tộc Việt Nam. Ánh sáng của tuyên ngôn đã khơi nguồn sáng tạo và soi sáng con đường cách mạng Việt Nam, hướng lên tầm cao mới trong sự nghiệp xây dựng nhà nước của dân, do dân và vì dân, vươn tới mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Từ đây, chúng ta càng tự hào và trân trọng những tình cảm cao đẹp, thủy chung của bạn bè quốc tế đã và đang dành cho vị lãnh tụ thiên tài, anh minh của dân tộc ta. Những tượng đài Bác Hồ đã và đang được dựng lên giữa thủ đô ở nhiều quốc gia yêu chuộng hòa bình trên thế giới; những ngôi trường, đại lộ, nhà máy... mang tên Hồ Chí Minh xuất hiện ngày càng nhiều ở các nước châu Á, châu Phi, châu Mỹ La Tinh. Một nhà nghiên cứu lịch sử có uy tín trên thế giới đã khẳng định rằng: Năm tháng sẽ trôi đi nhưng cái tên Hồ Chí Minh trong thế kỷ 20 vẫn được khắc ghi vào lịch sử nhân loại như một mốc son sáng chói.

Hồ Chí Minh - Người là niềm tin tất thắng!                                       

Chu Sĩ Liên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh