Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Tỏa sáng đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Thứ bảy 27/07/2019 05:00

Ngày 16/2/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký ban hành Sắc lệnh số 20/SL quy định chế độ hưu bổng, thương tật và tiền tuất tử sĩ. Tháng 6/1947, tại Đại Từ (Thái Nguyên), Tổng bộ Việt Minh, Trung ương Hội phụ nữ Cứu quốc, Trung ương Đoàn thanh niên Cứu quốc, Cục Chính trị Quân đội quốc gia Việt Nam, Nha Thông tin Tuyên truyền đã họp, ra Nghị quyết thống nhất chọn 27/7 là Ngày "Thương binh toàn quốc". Tháng 7/1955, Đảng và Nhà nước ta quyết định đổi "Ngày Thương binh toàn quốc" thành "Ngày Thương binh - Liệt sĩ". Tháng 7/1975, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị 223/CT-TW, quy định ngày 27/7 hằng năm là "Ngày Thương binh - Liệt sĩ".

Đồng chí Hoàng Thị Mỹ Hảo, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tặng quà thương binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh huyện Lạng Giang (Bắc Giang).

Xuyên suốt bảy thập kỷ qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm sâu sắc, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt chủ trương, chính sách đối với người có công với cách mạng. Hệ thống văn bản pháp luật, cơ chế, chính sách để tri ân, ưu đãi, chăm sóc người có công ngày càng được hoàn thiện. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước, diện người có công được mở rộng, chế độ chăm sóc, ưu đãi được nâng lên dần. Bằng những việc làm thiết thực, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hoá dân tộc, được toàn dân hưởng ứng. Phong trào phát triển cả bề rộng và chiều sâu với nhiều hình thức phong phú như: Tặng nhà, sổ tiết kiệm tình nghĩa, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; chăm sóc thương binh, bệnh binh nặng, bố mẹ liệt sĩ già yếu, cô đơn, đỡ đầu con liệt sĩ; xây dựng, tu sửa các nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ... Hằng năm, ngân sách nhà nước dành hàng nghìn tỷ đồng để thực hiện chính sách trợ cấp, chăm lo các đối tượng người có công. Đến nay, hầu hết những người có công và thân nhân đã được hưởng các ưu đãi về chăm sóc sức khỏe, giáo dục - đào tạo, giải quyết việc làm, cải thiện về nhà ở.
Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, tỉnh Cao Bằng luôn chú trọng chăm lo thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa. Nhờ đó đời sống vật chất và tinh thần của người có công ngày càng được nâng lên. Toàn tỉnh hiện đang quản lý trên 52.000 đối tượng chính sách, trong đó số đối tượng đang hưởng trợ cấp hằng tháng gần 5.000 người với tổng số kinh phí chi trả hơn 8 tỷ đồng/tháng. Tỉnh thường xuyên chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công; Tập trung giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận người tham gia hoạt động kháng chiến. Phong trào "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng", Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" ngày càng phát triển sâu rộng. Hằng năm, toàn tỉnh đã huy động được gần 3 tỷ đồng đóng góp vào Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Riêng năm 2019, tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, tặng trên 4.000 suất quà và trợ giúp đời sống gia đình chính sách khó khăn; hỗ trợ xây mới và sửa chữa 12 Nhà tình nghĩa, tặng 82 sổ tiết kiệm tình nghĩa; xây dựng 3 nhà bia ghi tên liệt sĩ, tu bổ, sửa chữa nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm..., với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng từ nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của tỉnh và kinh phí do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp. Sự quan tâm sâu sắc đó đã tiếp thêm sức mạnh cho thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công khắc phục khó khăn, vươn lên bằng ý chí, nghị lực, ổn định cuộc sống và tiếp tục cống hiến sức mình vào sự nghiệp xây dựng quê hương.
Bên cạnh sự nỗ lực và kết quả đạt được trong việc thực hiện chính sách đối với người có công, thực tế cho thấy ở một số địa phương việc thực hiện công tác này vẫn còn chưa thật sự được quan tâm đúng mức. Thậm chí còn những trường hợp chưa được công nhận, xác nhận kịp thời vì những quy định thủ tục, cơ chế. Chế độ chính sách đối với người có công còn bất cập, cần tiếp tục được hoàn thiện để triển khai đồng bộ và thống nhất, để không ai phải chịu thiệt thòi. Thời gian này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang tổ chức lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng được xây dựng trên cơ sở kế thừa, có sửa đổi, bổ sung một số nội dung ở 3 pháp lệnh hiện hành về người có công là: Pháp lệnh Quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng", Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQH11 và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 35/2007/PL-UBTVQH11. Theo đó, một số quy định mới đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất với mục đích dành sự quan tâm đặc biệt đối với những người có công với cách mạng.
Thấm nhuần lời Bác Hồ dạy "Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân, cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu giúp đỡ họ". Trong những ngày tháng Bảy lịch sử này, trên mọi miền Tổ quốc đang diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh -  Liệt sĩ. Đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa”, "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc càng được tỏa sáng để tri ân những người đã hy sinh, cống hiến một phần xương máu vì độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.                

Hoàng Thị Mỹ Hảo, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh