Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Thương Bác khôn nguôi ngày tiễn biệt

Thứ năm 25/03/2021 05:00

Giữa lúc Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Cao Bằng đang hăng hái khắc phục khó khăn, quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội thì nhận được tin Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần vào hồi 9h47’ phút ngày 2/9/1969 tại Hà Nội.

Nhân dân Pác Bó đón Bác Hồ về thăm (tháng 2/1961). Ảnh: T.L.

Tin Bác Hồ kính yêu không còn nữa được truyền đi nhanh chóng, chưa bao giờ nhân dân Cao Bằng lại xúc động, thương tiếc vô hạn như lúc này. Chỉ sau nửa ngày, các xã, hợp tác xã, cơ quan, xí nghiệp, nông trường, lâm trường, trường học, đơn vị bộ đội, các gia đình đều lập bàn thờ viếng Hồ Chủ tịch, mọi người dân đều có băng tang. Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên đặc biệt quyết định “Toàn Đảng bộ và nhân dân Cao Bằng để tang Bác bảy ngày”, thành lập Ủy ban Lễ tang của tỉnh, tổ chức trọng thể lễ tang của Người, có kế hoạch chỉ đạo, hướng dẫn các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh tổ chức Lễ tang Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Kêu gọi toàn Đảng bộ, toàn dân trong tỉnh đoàn kết, ra sức phấn đấu thực hiện lý tưởng của Hồ Chủ tịch, làm rạng rỡ sự nghiệp cách mạng của Người. Từ Đảng bộ tỉnh tới cơ sở tổ chức Lễ tang và Lễ truy điệu, tỉnh cử đoàn đại biểu về Thủ đô Hà Nội viếng và túc trực bên linh cữu Bác. Trên Báo Cao Bằng những ngày đó chạy dòng chữ “Hồ Chủ tịch, lãnh tụ vĩ đại của giai cấp công nhân và của dân tộc Việt Nam, chiến sĩ lỗi lạc của phong trào cộng sản quốc tế đời đời sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam và nhân dân bị áp bức trên toàn  thế giới!”.

Ngày 9/9/1969, Tỉnh ủy, Ủy ban Hành chính, Ủy ban MTTQ tỉnh cử hành trọng thể Lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đầu nguồn Pác Bó, xã Trường Hà (Hà Quảng) - nơi Người đã sống và làm việc thời kỳ đầu về nước. Hàng nghìn người con Cao Bằng đứng trang nghiêm, nước mắt dâng trào khi nghe đồng chí lãnh đạo tỉnh đọc tiểu sử của Bác, thông báo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về lễ tang của Bác và lời hứa của Đảng bộ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh trước chân dung Bác.

Nhân dân Pác Bó để tang Bác theo tục lệ của địa phương, hàng nghìn người mặc áo trắng, đeo khăn tang đứng bên dòng suối Lê-nin thả hoa trắng trôi theo dòng nước tiễn đưa Người về cõi vĩnh hằng. Ai ai cũng tuôn trào nước mắt đau thương vĩnh biệt Người.

Lời điếu của Tỉnh ủy, Ủy ban Hành chính tỉnh tại Lễ truy điệu thể hiện lòng tiếc thương vô hạn của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đối với Bác: “... Hồ Chủ tịch mất đi, toàn Đảng, toàn dân Pác Bó, những người con trên quê hương lịch sử, được Người ân cần dạy dỗ ngay từ những ngày đầu cách mạng mất đi người thầy, người cha, người ông vô cùng kính mến!

... Giờ đây, Hồ Chủ tịch kính yêu của chúng ta không còn nữa nhưng hình ảnh của Người - một người cha vô cùng thương mến các con, dạy dỗ các con cặn kẽ cách làm ăn, nơi ở, học hành, đoàn kết thương yêu nhau, vạch đường chỉ lối cho các con đi; hình ảnh của người cha cần cù, giản dị, tận tụy suốt đời vì nước, vì dân; hình ảnh của người cha cương nghị, khó khăn, gian khổ, hiểm nghèo không lùi bước, cùng các con chia bát cháo bẹ, canh măng còn mãi mãi in sâu trong tâm trí mỗi người con Pác Bó!...

Hồ Chủ tịch, vị Cha già kính yêu của chúng ta không còn nữa! Cả núi rừng Pác Bó, cả những người con Pác Bó rưng rưng nước mắt hướng về Thủ đô, hướng về Ba Đình lịch sử, nơi Người đang an giấc nghỉ ngàn thu...

Để đền đáp lại công ơn to lớn của Hồ Chủ tịch, xứng đáng là quê hương Pác Bó lịch sử, xứng đáng là những người con được Bác trực tiếp dạy dỗ ngay từ những ngày đầu cách mạng - toàn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Pác Bó xin thề: Ra sức học tập tinh thần cách mạng, đạo đức trong sáng của Hồ Chủ tịch, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ, phát huy truyền thống đấu tranh cách mạng của quê hương, nêu cao tinh thần tự lực cánh sinh, toàn Đảng, toàn dân đoàn kết nhất trí, nêu cao tính tiên phong gương mẫu, khó khăn không lùi bước, ra sức xây dựng Đảng thật vững mạnh, xây dựng bản làng kiểu mẫu, xây dựng quê hương thật giàu đẹp vững chắc tiến lên chủ nghĩa xã hội!...”.

Sau buổi Lễ truy điệu Bác, nhiều cụ già thương tiếc Bác đã xuống dòng suối Lê-nin vốc nước lên uống để tưởng nhớ công ơn Bác Hồ. Ngày nay, mọi người đến thăm Bảo tàng Pác Bó đều trào dâng xúc động, lặng lẽ đứng trước tấm ảnh đồng bào mặc đồ đại tang, đau đớn tiễn đưa Bác bên bờ suối Lê-nin như tiễn đưa người thân ruột thịt của mình.

Đồng bào ở Pác Bó, nơi Người "gieo hạt giống cách mạng" đầu tiên trong những ngày đất nước còn đen tối nhất nên tình cảm của nhân dân Pác Bó đối với Bác Hồ sâu sắc, mặn nồng và cao cả. Bà con đứng lặng đi, nhìn lên ngọn núi Các Mác, dòng suối Lê-nin để tưởng nhớ đến người Cha già. Mỗi người dân từ già đến trẻ đều hồi tưởng lại trong ký ức của cuộc đời mình về niềm tự hào, niềm vinh dự cao quý được đón Bác Hồ trước tiên khi Người từ biên giới trở về Pác Bó lãnh đạo phong trào cách mạng Việt Nam.

Nhiều cụ già khóc òa lên, nước mắt giàn giụa, nghẹn ngào kể lại cho dân làng nghe về hình ảnh Bác Hồ vừa bước chân về đến biên giới, Bác lặng người trước phong cảnh tươi đẹp của Tổ quốc nhưng đang chìm đắm trong cảnh nô lệ. Hình ảnh đẹp đẽ, thiêng liêng đó biểu lộ lòng thiết tha yêu Tổ quốc của Người sau 30 năm rời xa Tổ quốc. Từ đó, nhân dân Pác Bó càng thấm thía sâu sắc hơn những lời dạy của Người.

Để bày tỏ lòng nhớ ơn đối với Bác Hồ muôn vàn kính yêu, bà con các dân tộc ở bản Bó Bẩm, Bản Nưa, Bó Đăng ở Pác Bó không ai bảo ai, từng gia đình lập bàn thờ, dành chỗ trang nghiêm treo ảnh Bác Hồ rồi cùng nhau may quần áo tang để mặc. Các em nhỏ mới lên bảy, lên mười tự tay làm những chiếc băng tang và không ngăn nổi dòng nước mắt thương nhớ Bác.

 đình ông Dương Văn Đình, dân tộc Nùng, ở bản Bó Bẩm đã bảo vệ, giúp đỡ Bác Hồ từ buổi đầu khi Người về Pác Bó, tại chính nơi mà cách đây 8 năm (tháng 2/1961), Bác Hồ ngồi ăn cơm thân mật với gia đình, gia đình đã lập bàn thờ Bác. Cả nhà đứng trang nghiêm tưởng niệm trước tấm ảnh Bác tặng nhân dịp Người về thăm lại Pác Bó ngày 20/2/1961. Mọi người vô cùng đau xót và thương tiếc Bác, Bác đã chịu đựng biết bao gian khổ, hy sinh cả đời mình để phục vụ cách mạng, Tổ quốc và nhân dân.

Cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, từ cụ già đến em nhỏ, từ thành thị đến vùng núi xa xôi, hẻo lánh cùng với đồng bào cả nước bày tỏ nỗi đau buồn sâu sắc trước sự ra đi về cõi vĩnh hằng của Bác. Các hoạt động tang lễ diễn ra ở khắp các làng, xã, cơ quan, xí nghiệp, bệnh viện, trường học… trong suốt nửa đầu tháng 9/1969 để vĩnh biệt người con vĩ đại của dân tộc, người thầy, người Cha kính yêu của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc.

Với niềm thương tiếc vô hạn Bác Hồ kính yêu, đoàn viên thanh niên trong toàn tỉnh tổ chức Lễ truy điệu Người. Hầu hết đoàn viên thanh niên đọc nhiều lần tiểu sử, lời Di chúc của Bác và Lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Bài 22: Ngàn năm quanh Bác bản hòa ca

Đinh Ngọc Viện

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh