Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Nơi đây... còn có cánh rừng nguyên sinh

Thứ ba 15/08/2017 07:00

Hiện nay, rừng nguyên sinh trên địa bàn tỉnh ta chỉ có thể tìm thấy ở những triền núi cao xa xôi, hẻo lánh. Tuy vậy, tại xóm Bó Dường, xã Vân Trình (Thạch An) vẫn còn sót lại một cánh rừng nguyên sinh khá độc đáo, nằm ngay bên Quốc lộ 4 rất thuận tiện để tham quan, chiêm ngưỡng những cây nghiến cổ thụ hàng trăm năm tuổi cùng với thảm thực vật đa dạng, chứa đựng những điều bí ẩn của thiên nhiên.

Một góc diện tích rừng tại xóm Bó Dường.
Đường số 4 oai hùng chạy dọc biên giới Việt - Trung, nối liền Cao Bằng - Lạng Sơn, đoạn đi qua xã Vân Trình mở ra rộng rãi, bằng phẳng, thông thoáng tầm nhìn. Người dân địa phương cho biết: Thời gian trước, chưa có con đường đi qua, nơi đây là rừng già âm u với nhiều loại gỗ quý và động vật hoang dã... Tuy nhiên, đến nay chỉ còn lại trong tiềm thức. Duy nhất tại xóm Bó Dường, xã vân Trình vẫn còn sót lại một cánh rừng nguyên sinh rộng khoảng 9 ha, bao quanh triền núi đá ven quốc lộ với độ cao chênh lệch chỉ khoảng 200 m. Đi qua đây, nếu ai để ý từ trụ sở UBND xã đã có thể nhìn thấy núi Đông Slấn (theo nghĩa tiếng Tày là núi có miếu thờ). Có lẽ bởi có miếu thờ mà khu rừng này trở nên linh thiêng, nên từ lâu dân làng đã cùng nhau xây dựng quy ước để giữ gìn, bảo vệ. Miếu thờ cũng được xây dựng lại ngay chân núi để tiện cho việc thường xuyên đi lại thắp hương, cúng tế.
Linh thiêng bởi ngang lưng chừng núi còn có mỏ nước ngầm phun lên từ khe đá, cung cấp nước sạch cho cả làng Bó Dường, việc bảo vệ khu rừng này cũng có nghĩa là bảo vệ nguồn nước quý. Phía trên mỏ nước ngầm không xa là một cái hang ăn sâu vào lòng núi, cửa hang tương đối hẹp nhưng đi vào bên trong khoảng 30 m, vòm hang cao, rộng, mở ra thành nhiều ngách mà theo người dân địa phương cho biết có ngách thông sang tận bên kia núi giáp với xã Lê Lai. Có lẽ cũng vì những điểm độc đáo này, trong kháng chiến chống Mỹ, quân và dân ta đã xây dựng ở đây một trại giam phi công Mỹ. Đến nay, dấu tích còn để lại hơn 20 ngôi nhà và những bức tường bằng đá đồ sộ, cổ kính, rêu phong, chằng chịt rễ cây si và dây leo, như muốn bao phủ một bức màn thiên nhiên níu kéo với thời gian, làm cho khu rừng càng thêm nét trầm mặc, bí ẩn.  
Do cây cối bao phủ nên người đi qua đường ít để ý và khó có thể nhìn thấy những ngôi nhà bằng đá, mặc dù nó được xây dựng khá tập trung trên một mặt bằng tương đối rộng. Mặc dù đến nay chưa được công nhận là di tích nhưng bản thân nó vốn mang nặng chứng tích lịch sử của một thời... mà nhiều người dẫu không muốn nhớ cũng không thể nào quên.   
Còn dấu tích của rừng nguyên sinh thì chỉ cần đi từ quốc lộ lên khoảng 50 m vượt qua bức tường đá sẽ nhìn thấy rõ. Trên thảm thực vật dày mọc thành nhiều tầng lớp, trùm lên những mỏm đá rêu xanh, chen chúc các loài cây cỏ, đua nhau vươn cành ngang dọc phủ kín lối đi. Có cả những cây cổ thụ tuổi hàng trăm năm sừng sững vươn cao, thân cây to cỡ 4 - 5 người ôm không xuể. Chỉ trong một buổi sáng phải lần dò từng bước, từng cành cây, dây leo rẽ lấy lối đi, chúng tôi tạm đếm được gần 100 cây gỗ quý, như: đinh, trai, nghiến, lát... có những cây đẹp tự nhiên như một tác phẩm nghệ thuật. Qua kết quả khảo sát sơ bộ, ông Đinh Ngọc Hải, Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường tỉnh nhận định: Rừng Đông Slấn, Bó Dường đúng là rừng nguyên sinh, có đủ điều kiện để vinh danh là “Rừng cây di sản Việt Nam”. Tới đây, Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường tỉnh sẽ phối hợp với huyện Thạch An xúc tiến lập hồ sơ thủ tục để rừng sớm được công nhận.
Cánh rừng Đông Slấn với vị trí thuận lợi nằm bên quốc lộ, chỉ cách Thành phố 35 km và cách thị trấn Đông Khê 5 km, lại có mỏ nước tự nhiên và cây rừng nguyên sinh che phủ. Ngày hè nóng nực đi qua đây ta có cảm giác như có một làn gió mát thoảng nhẹ níu chân du khách. Vẻ đẹp hoang sơ cùng với giá trị lịch sử, văn hóa tâm linh, nếu cánh rừng Đông Slấn được công nhận “Rừng cây di sản Việt Nam”, có thêm sự chăm sóc, tôn tạo của con người thì đây sẽ là một điểm dừng chân thú vị để khám phá mỗi khi có dịp đi qua đường số 4 - con đường “lửa” gắn với những chiến công hào hùng của quân và dân ta trong kháng chiến chống Pháp.
Lã Vinh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh