Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Những người lính Trường Sơn ở Cao Bằng

Thứ năm 16/05/2019 15:00

Chấp hành nghị quyết của Trung ương Đảng khoá II, được Bộ Chính trị giao nhiệm vụ, Tổng Quân ủy Bộ Quốc phòng đã trực tiếp tổ chức lực lượng mở đường Trường Sơn nhằm chi viện đắc lực cho chiến trường miền Nam.

Biên chế ban đầu của Đoàn gồm 500 cán bộ, chiến sĩ có nhiệm vụ soi đường, đảm bảo giao thông liên lạc từ Bắc vào Nam và vận chuyển hàng quân sự. Ra đời vào tháng 5/1959, Đoàn được mang phiên hiệu Đoàn 559. Ngày 19/5 là ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày mà Bộ Chính trị giao nhiệm vụ mở tuyến chiến lược Trường Sơn được xác định là Ngày truyền thống của Đoàn 559 - Bộ đội Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh.

Bà An Thị Phận, cựu chiến binh Bộ đội Trường Sơn chia sẻ kỷ niệm chiến trường với tác giả.

Với 4 sư đoàn công binh và 1 vạn thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, công nhân giao thông đã không quản hy sinh gian khổ dưới bom đạn của địch, ngày đêm xẻ đường thông tuyến, bám trụ kiên cường để người, xe qua, bằng ý chí: “Tường đồng, vách sắt”, “Máu có thể đổ, nhưng đường không thể tắc”. Họ đã làm nên hệ thống đường giao thông nối liền hậu phương lớn miền Bắc với các chiến trường miền Nam bằng hai tuyến chiến lược chính: Đông Trường Sơn và Tây Trường Sơn. Những người con Trường Sơn đã kiên cường cùng cả nước “thần tốc” dũng mãnh làm nên Chiến dịch Hồ Chí Minh - mùa Xuân 1975 đại thắng huy hoàng. Tất cả đã viết nên truyền thống anh hùng, vinh quang của bộ đội Đoàn 559 và các lực lượng vũ trang Trường Sơn.
Đáp lời Đảng gọi và nhiệm vụ cao cả thiêng liêng của đất nước, hàng nghìn thanh niên nam, nữ Cao Bằng đã có mặt rất sớm trong đội hình lực lượng Trường Sơn, góp phần làm nên huyền thoại đường Hồ Chí Minh. Đó là Đại đội trưởng C9-D9-E39-F968, liệt sĩ Hà Văn Phong, xã Cô Ngân, huyện Hạ Lang đã chỉ huy chiến đấu ngoan cường, dũng cảm hàng chục trận đánh thắng lợi giòn giã bảo vệ đường huyết mạch Trường Sơn Tây. Trong trận tập kích đêm tại mường Xê Đôn, tỉnh Sa Ra Van trên đất bạn Lào, cuộc chiến đấu giằng co quyết liệt, anh bị thương nặng, khi về đến phẫu tiền duyên của sư đoàn thì trái tim đã ngừng đập, ai cũng cảm phục, tiếc thương.
Đồng đội mãi nhớ về người Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hoàng Văn Nghiên, quê ở xã Ngũ Lão, Hòa An. Anh là Trung đội trưởng  của C5-D2-E98 công binh thuộc Bộ Tư lệnh Đoàn 559. Nhập ngũ tháng 4/1962, sau khóa huấn luyện, nhận được lệnh hành quân cấp tốc, anh cùng đơn vị nhanh chóng vào chiến trường và khẩn trương làm đường ngay trong mùa mưa để kịp vận chuyển hàng hóa, vũ khí, đạn dược phục vụ cho chiến dịch.

Anh cùng đơn vị nhận nhiệm vụ cấp tốc mở đường thủy thông tuyến trên sông Chà Bạc và sông L trên đất bạn Cam-pu-chia. Hai con sông này chảy qua miền địa hình phức tạp, lắm thác nhiều ghềnh, gây khó khăn cho vận chuyển bốc vác, tốn nhiều công sức, làm chậm tiến độ. Đặc biệt, toàn tuyến có hai thác lớn án ngữ dòng chảy, bè mảng đi qua không lọt, đó là thác Chà Bạc và thác Hồ Giống. Chà Bạc có tảng đá lớn nằm ngang sông, trên bề mặt nước rất nông, thác lại cao, còn Hồ Giống thì hẹp dòng, độ dốc lớn, nước xiết với nhiều tảng đá sắc nhọn liền kề nhau như răng cưa, việc đi lại rất nguy hiểm.

Một số tiểu đội đã gan dạ dùng mảng chở hàng, chống sào vượt qua nhưng đều bị lật trôi. Anh đã lặn ngụp, bơi bám để thăm dò khám phá, nắm vững luồng lạch dòng chảy. Nhiều lần anh bị nước cuốn trôi, chân tay rách tướp máu nhưng không hề nản chí. Cuối cùng việc đặt phá thuốc nổ cũng hoàn thành do chính anh khoan đặt vào từng vị trí trên thác.

Bằng tinh thần bền bỉ, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, quên mình, anh đã chinh phục được dòng sông, làm thông đường thủy, tạo thuận lợi cho đơn vị đảm bảo kế hoạch vận chuyển tiếp lương, tải đạn ra chiến trường hiệu quả nhất. Với thành tích đặc biệt xuất sắc, ngày 1/11/1967, đồng chí Hoàng Văn Nghiên đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng ba và được tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.
Nhiều tấm gương chiến đấu oanh liệt, kiên cường, tận tụy trong công tác như liệt sĩ Chu Viết Sòi, quê ở xã Quốc Phong, huyện Quảng Uyên, là  Tiểu đội trưởng thuộc C10-D9-E39-F968 anh hùng; đồng chí Phạm Viết Đông, trú tại tổ 3, phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng, nguyên Trạm trưởng Trạm trung tu ô tô Trường Sơn thuộc Bộ Tư lệnh 559 và biết bao người con ưu tú của nhân dân các dân tộc Cao Bằng đã cống hiến tuổi xuân cho đất nước.
Khi nước nhà thống nhất, trở về với đời thường, những người lính Trường Sơn ở Cao Bằng vẫn phát huy truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Thể theo nguyện vọng của các chiến sĩ năm xưa, Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh được thành lập với 600 hội viên của 11 đơn vị huyện, Thành phố, do ông Như Ngọc Thắng làm chủ tịch.

Trong những ngày tháng Năm này, toàn thể hội viên vui mừng phấn khởi, hướng về kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh (19/5/1959 - 19/5/2019), khắc ghi truyền thống oanh liệt hào hùng một thời để nhớ về những năm tháng cống hiến tuổi xuân cho Tổ quốc.            

Lê Chí Thanh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh