Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3

Thứ ba 19/03/2019 05:00

Ngày Quốc tế Hạnh phúc được Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban ki moon chính thức công bố tại Hội nghị của Liên Hợp quốc về vấn đề này từ tháng 6/2012. Hiện có 193 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam cùng cam kết ủng hộ ngày này bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, đem lại hạnh phúc cho người dân.

Ngày Quốc tế hạnh phúc được lấy từ ý tưởng của Vương quốc Bhutan là đất nước có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố như: sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân. Vương quốc Bhutan, một quốc gia nhỏ bé nằm ở khu vực Nam Á, phía Đông dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalaya). Từ những năm đầu tiên của thập kỷ 70 thế kỷ XX, Bhutan là quốc gia đã ghi nhận vai trò của hạnh phúc quốc gia hơn là thu nhập quốc gia. Họ thực thi mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm quốc nội. Họ cho rằng nhu cầu về Ngày Hạnh phúc cần thiết đối với tất cả các nước và con người trên toàn thế giới để liên kết, đoàn kết toàn nhân loại.

Liên Hiệp quốc chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế hạnh phúc vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực… Bởi vậy ngày 20/3 - Ngày Quốc tế hạnh phúc cũng truyền tải thông điệp rằng: cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Ở Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 2589/QĐ-TTg ngày 26/12/2013 phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 hàng năm”. Năm 2019 là năm thứ 6 Việt Nam chính thức tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc. Chủ đề Ngày Hạnh phúc năm 2019 của Việt Nam: “Yêu thương và chia sẻ” được tiếp nối từ chủ đề “Kết nối yêu thương” của Năm Gia đình Việt Nam 2013. Việc tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc của Việt Nam là để cùng cả thế giới biểu thị mong muốn, niềm tin và quyết tâm phấn đấu vì một thế giới hòa bình, không có chiến tranh, không còn đói nghèo; một thế giới phát triển thịnh vượng và bền vững; một thế giới mà tất cả mọi người dù khác màu da, dân tộc, tôn giáo đều được hưởng trọn niềm hạnh phúc.

Hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc, những năm qua, các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 luôn được tỉnh ta quan tâm, chỉ đạo các cấp, ngành triển khai thực hiện với nhiều hoạt động phong phú như: tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3; chủ đề, khẩu hiệu của ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 hằng năm; chính sách pháp luật và việc thực hiện chính sách pháp luật về an sinh xã hội, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; nêu gương người tốt, việc tốt, các hoạt động xây dựng gia đình hạnh phúc...

Các hoạt động nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 hằng năm được đẩy mạnh tuyên truyền từ tỉnh đến cơ sở, triển khai lồng ghép có hiệu quả trong các phong trào " Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", phong trào xây dựng nông thôn mới…

Thông qua các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò, ý nghĩa tầm quan trọng của "hạnh phúc", đặc biệt là xây dựng và phát triển hạnh phúc gia đình trong giai đoạn hiện nay; ngăn ngừa, phòng, chống bạo lực gia đình, ngăn chặn các tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình, hạn chế các vụ bạo lực gia đình xảy ra, khuyến khích mọi cá nhân, cộng đồng có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình, cộng đồng.

Trong cuộc sống, mỗi người có quan niệm khác nhau về hạnh phúc. Hạnh phúc có thể là thành công trong công việc, sự sẻ chia và sống vì người khác hoặc những rung động từ trái tim,... hạnh phúc đến từ những điều đơn giản nhất trong cuộc sống hàng ngày của mỗi con người. Việc tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc, cả thế giới biểu thị mong muốn, niềm tin và quyết tâm phấn đấu vì một thế giới hòa bình, không chiến tranh, không đói nghèo; một thế giới phát triển thịnh vượng và bền vững; một thế giới ngập tràn hạnh phúc.

M.T (T/h)

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh