Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Ngày Gia đình 28/6 - thắp lên ngọn lửa yêu thương

Thứ sáu 28/06/2019 05:00

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến vai trò của gia đình, Người khẳng định “Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”.

Thực hiện lời dạy của Bác, ngày 28/6/2000, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng của cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về Ngày Gia đình Việt Nam. Quyết định nêu rõ: lấy ngày 28/6 hằng năm là Ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo của các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xây dựng gia đình hạnh phúc là nền tảng của phát triển.

Từ khi ra đời đến nay, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 đã trở thành một ngày hội văn hóa lớn của đất nước, ngày hội tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt, xây dựng gia đình kiểu mới, văn minh, hạnh phúc. Đây cũng là dịp để các gia đình ngồi lại với nhau, cùng nói chuyện chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hạnh phúc gia đình. Ngày gia đình Việt Nam cũng là ngày mà các thành viên trong gia đình quan tâm chăm sóc lẫn nhau. Là dịp để xã hội quan tâm đến trẻ em, những mầm non tương lai của đất nước, quan tâm đến những người vô gia cư, nhũng người không có một gia đình để trở về.

Đây cũng là một dịp để vợ chồng hiểu được giá trị to lớn của ngôi nhà, của mái ấm, để rồi cùng nhau sửa sai, cùng chung sức xây dựng tổ ấm gia đình mình. Cùng với các địa phương khác, những năm qua, công tác gia đình tại tỉnh ta luôn được chú trọng. Hằng năm, các ngành, địa phương triển khai lồng ghép công tác gia đình với các hoạt động nhiệm vụ của mình. Phối hợp đẩy mạnh các phong trào: Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục về gia đình, bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ em, chăm sóc phụng dưỡng ông, bà, cha, mẹ; giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Thực hiện tốt các chính sách về hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ hộ nghèo, y tế, giáo dục… xây dựng gia đình thực sự là tổ ấm của mỗi người. Năm 2018, toàn tỉnh có 103.488 gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, đạt 83,6%.

Ngày Gia đình Việt Nam năm 2019 có chủ đề "Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình". Văn hóa ứng xử trong gia đình là nét đẹp lâu đời, nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đó là sự hòa thuận, chung thủy, tình nghĩa, lòng yêu thương và hy sinh cho con cái, tôn trọng và hiếu đễ với cha mẹ, anh em. Tuy nhiên, hiện nay, trong quá trình hội nhập, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã có những tác động, ảnh hưởng mạnh đến gia đình, tạo nên những biến đổi sâu sắc đối với gia đình trên nhiều phương diện dẫn đến gia đình thiếu ổn định, thiếu bền vững.

Tích cực hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm Ngày gia đình Việt Nam 28/6, ngày 14/5/2019, UBND tỉnh đã ban hành Công văn 1573/UBND-VX về việc triển khai Ngày Gia đình Việt Nam và Tháng hành động Quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình năm 2019. Kế thừa, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, đồng thời tiếp thu có chọn lọc các giá trị tiên tiến của gia đình trong xã hội phát triển, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các gia đình thực hiện đầy đủ các quyền và trách nhiệm của các thành viên trong gia đình, đặc biệt đối với trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ có thai, nuôi con nhỏ. Các gia đình dành thời gian chăm sóc, dạy bảo con, cháu, tạo điều kiện cho con, cháu phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, đạo đức và tinh thần. Phê phán sự xuống cấp các giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp gia đình, lối sống thực dụng ích kỷ, tệ nạn xã hội đang ảnh hưởng tới gia đình, nạn tảo hôn, bạo lực gia đình, những biểu hiện tiêu cực trong hôn nhân...

Gia đình - hai tiếng thiêng liêng, chốn bình yên nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam với những thông điệp ý nghĩa, các gia đình hãy cùng nhau nâng cao nhận thức, gần gũi, gắn bó, yêu thương nhau hơn, xây dựng gia đình mình ngày càng đầm ấm, hạnh phúc và phát triển bền vững.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh