Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Ngày 27/7 - ngày tri ân những thương binh, anh hùng liệt sỹ

Thứ năm 26/07/2018 06:00

Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 là ngày lễ kỷ niệm được tổ chức hằng năm nhằm tưởng niệm, biết ơn những người thương binh, liệt sỹ đã hy sinh, mất mát qua những cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu nước, sự kính trọng lớn lao đến các thương binh, anh hùng liệt sỹ đã không tiếc máu xương, công sức vì độc lập tự do của dân tộc.

Lịch sử ngày Thương binh, liệt sỹ

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa (nay là nước CHXHCN Việt Nam) ra đời chưa được bao lâu, thực dân Pháp quay lại xâm lược nước ta một lần nữa. Kiên quyết bảo vệ thành quả cách mạng, giữ gìn độc lập tự do, quân và dân ta ở những nơi thực dân Pháp gây hấn đã chiến đấu anh dũng, chặn lại bàn tay đẫm máu của thực dân xâm lược. Trong cuộc chiến đấu này, nhiều chiến sĩ đồng bào ta đã bị thương, có người đã vĩnh viễn nằm lại chiến trường. Nhiều gia đình cùng một lúc phải mất đi cả chồng và các con ngoài mặt trận… Đầu năm 1946, Hội giúp binh sĩ bị nạn ra đời ở Thuận Hóa (Bình Trị Thiên), rồi đến Hà Nội và một số địa phương khác... Sau đó, được đổi thành Hội giúp binh sĩ bị thương. Ở Trung ương có Tổng Hội và Chủ tịch Hồ Chí Minh được bầu là Chủ tịch danh dự của Tổng Hội.

Thành cổ Quảng Trị - Di tích chiến tranh kiêu hùng.

Ngày 28/5/1946, Hội giúp binh sỹ bị nạn tổ chức cuộc nói chuyện quan trọng tại Nhà hát Lớn Hà Nội để kêu gọi mọi người gia nhập Hội và hăng hái giúp đỡ các chiến sỹ bị thương, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến dự. Ngày 17/11/1946, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội Liên hiệp Quốc dân Việt Nam tổ chức lễ xung phong “Mùa đông binh sỹ”, mở đầu cuộc vận động “Mùa đông binh sỹ” trong cả nước để giúp chiến sỹ trong mùa đông giá rét. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến dự buổi lễ và Người cởi chiếc áo đang mặc để tặng binh sỹ. Khi kháng chiến toàn quốc bùng nổ vào ngày 19/12/1946, số người bị thương và hy sinh tăng lên. Đời sống của chiến sỹ và đồng bào ta gặp muôn vàn khó khăn. Đảng và Nhà nước ta đã quyết định nhiều chính sách quan trọng liên quan đến công tác Thương binh Liệt sĩ nhằm đảm bảo đời sống vật chất cũng như tinh thần của các gia đình chính sách trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến. Tháng 6/1947, đại biểu của Tổng bộ Việt Minh, Hội Phụ nữ cứu quốc, Cục Chính trị quân đội quốc gia Việt Nam, Nha thông tin tuyên truyền và một số địa phương đã họp tại Đại Từ - Thái Nguyên. Nội dung cuộc họp là thực hiện chỉ thị của Hồ Chủ Tịch chọn ngày kỷ niệm Thương binh Liệt sĩ và bảo vệ công tác Thương binh Liệt sĩ. Hội nghị đã nhất trí lấy ngày 27/7/1947 làm ngày Thương binh toàn quốc.

Sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 7/1954, Đảng và Nhà nước ta càng quan tâm và giải quyết những vấn đề chiến sỹ, gia đình liệt sỹ cũng như công tác thương binh. Từ năm 1955, ngày 27/7 - Ngày Thương binh được đổi thành ngày Thương binh - Liệt sỹ. Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, theo Chỉ thị 223/CT-TW ngày 8/7/1975 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, từ năm 1975, ngày 27/7 hằng năm chính thức trở thành Ngày Thương binh, Liệt sỹ của cả nước.

Nghĩa tình tháng 7

Vào dịp tháng 7 hằng năm, với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta lại tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, đầy tình nghĩa chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng.

Hoạt động thăm hỏi, tặng quà, trao tặng Nhà tình nghĩa, khám chữa bệnh từ thiện… diễn ra khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Nhiều đoàn cán bộ các tỉnh, thành, các thân nhân, cựu chiến binh hành hương về các chiến trường xưa, viếng thăm các nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia. Trong số những người đã nằm xuống trong lòng đất mẹ, có những người tuổi đời mới mười tám, đôi mươi, họ đã xung phong ra chiến trường, gạt lại phía sau những hạnh phúc riêng tư, nguyện đem thân mình dâng hiến cho Tổ quốc. Để trong dòng người viếng thăm hôm nay, nhiều cựu chiến binh gầy gò mái tóc đã bạc phơ đi thăm phần mộ đồng đội, người vợ đi viếng mộ chồng, người con đến thăm cha… tất cả cùng nhau kính cẩn nghiêng mình trước những anh linh đã vì nước quên thân, để cảm xúc trào dâng theo dòng hồi ức về những tháng năm gian khổ hào hùng đã qua, thắp một nén hương tri ân tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Tượng dài và nơi dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia đường 9, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Tháng Bảy hàng năm thường lắng đọng lại trong mỗi người tình cảm thiêng liêng. Ngoài hoạt động thăm hỏi, tặng quà, dọn dẹp vệ sinh các Nghĩa trang liệt sỹ, Đài tưởng niệm, Nhà bia liệt sỹ tại các địa phương, lễ thắp nến tri ân tại các nghĩa trang trên cả nước do lực lượng đoàn viên thanh niên tổ chức để lại nhiều cung bậc cảm xúc hơn cả. Những ngọn nến tri ân thắp sáng trên các phần mộ tại các nghĩa trang, đài liệt sỹ là nỗi nhớ thương, sự biết ơn của tuổi trẻ hôm nay đối với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Qua đó, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc và ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc cho thế hệ trẻ trong giai đoạn hiện nay.

71 mùa tri ân - ngày 27/7 hằng năm mãi mãi là một ngày quan trọng, ngày mà cả đất nước, cả dân tộc không bao giờ quên.

M.T

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh