Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 73 năm xây dựng và trưởng thành

Thứ sáu 22/11/2019 05:00

Ngày 23/11/1946, đánh dấu sự ra đời của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; là niềm vinh dự lớn lao đối với cán bộ, hội viên, thanh, thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ Việt Nam.

Cách mạng tháng 8/1945 thành công, chính quyền cách mạng còn non trẻ và đứng trước tình thế hiểm nghèo. Đế quốc, thực dân lại rắp tâm gây chiến hòng bắt dân ta trở lại cuộc đời nô lệ. Chính trong những ngày sục sôi khí thế cách mạng ấy, một số nhân sĩ, trí thức yêu nước đứng ra vận động và xin phép thành lập tổ chức Ban Hồng Thập tự Việt Nam. Ngày 23/11/1946, Đại hội đại biểu Hồng Thập tự Việt Nam lần thứ nhất tại Đình làng Thanh Ấm, Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Tây (nay là Hà Nội), chính thức thành lập Hội Hồng thập tự Việt Nam. Đại hội suy tôn Chủ tịch Hồ Chí Minh làm Chủ tịch danh dự của Hội và Người làm Chủ tịch danh dự của Hội trong suốt 23 năm tới khi Người qua đời. Bác sĩ Vũ Đình Tụng được bầu làm Hội trưởng. Sự ra đời của Hội Hồng thập tự Việt Nam đã đáp ứng yêu cầu góp phần chăm sóc sức khỏe và đời sống nhân dân, kịp thời phục vụ cho cuộc toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Ngày 15 - 16/8/2018, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ X Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với sự tham gia của 487 đại biểu đại diện hơn 8 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ cả nước. Chủ tịch nước Trần Đại Quang được suy tôn là Chủ tịch danh dự của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu được bầu lại giữ chức Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Trải qua 73 năm xây dựng và trưởng thành, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ có những chuyển biến tích cực, nhiều khởi sắc; vị trí, vai trò của Hội từng bước được khẳng định. Các phong trào, các cuộc vận động của Hội được triển khai đạt kết quả thiết thực, có chiều sâu, thu hút sự tham gia ngày càng đông đảo của các tổ chức, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân, thiết thực trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần giáo dục lòng nhân ái, thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Vai trò của tổ chức Hội trong Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tiếp tục được khẳng định. Một số phong trào, cuộc vận động, mô hình do Hội phát động và triển khai đã và đang lan tỏa, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong đời sống cộng đồng, như: Dự án "Ngân hàng bò", Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với với một địa chỉ nhân đạo", Chương trình "Khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng", Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam", vận động hiến máu tình nguyện, tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa...

Hội Chữ thập đỏ Cao Bằng thành lập ngày 13/10/1979, đến nay, toàn tỉnh có 100% xã, phường, thị trấn và trên 20 cơ quan, ban, ngành, đoàn thể có tổ chức hội với 48.000 hội viên, thanh thiếu niên tham gia. Các cấp hội tích cực tham gia công tác phòng, chống giảm nhẹ thiên tai, chăm sóc sức khỏe, cứu trợ nhân đạo và công tác xã hội; tổ chức các phong trào "Người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện, ngành ngành làm việc thiện", "Áo ấm tình thương", "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc màu da cam"... Vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cho hơn 30 tỷ đồng cho 1 triệu 500 nghìn lượt người nghèo, nạn nhân chất độc màu da cao, người khuyết tật. Thực hiện cuộc vân động "Mỗi tổ chức cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo", các cấp hội đã trợ giúp và vận động được 7.000 địa chỉ với tổng trị giá trên 10 tỷ đồng.

Từ năm 2010 đến nay, các cấp Hội tích cực thực hiện chính sách an sinh xã hội của tỉnh. Phong trào “Tết vì người nghèo, nạn nhân chất độc da cam” được triển khai sâu rộng, thu hút nhiều tổ chức, cá nhân và vận động được trên 30 tỷ đồng, hỗ trợ cho hơn 1,5 triệu lượt người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật; Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã giúp đỡ các đối tượng tượng khó khăn phát triển kinh tế, hỗ trợ "Nhà Chữ thập đỏ", "Cầu dân sinh"; nhà vệ sinh, nước sạch sinh hoạt, thiên tai, hỏa hoạn, khám chữa bệnh nhân đạo, cấp phát thuốc miễn phí… trị giá trên 84 tỷ đồng.

Kế thừa và phát huy những thành tích đạt được trong 40 năm qua, cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ Cao Bằng quyết tâm xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, thực sự là tổ chức đóng vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo của tỉnh, tất cả vì người nghèo, kịp thời tham gia hỗ trợ các nạn nhân thiên tai, thảm họa… góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh